Mô hình nuôi cua nước lợ trong hộp nhựa của gia đình anh Phạm Thanh Sơn ở thôn Song Long, xã Cương Gián được đầu tư hơn 700 triệu đồng trên diện tích hơn 600m2. Hiện, anh đang thả nuôi 1.200 con cua với nhiều kích cỡ khác nhau trong 6.000 hộp nhựa… Mô hình độc đáo này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Anh Sơn chia sẻ, xuất phát từ kinh nghiệm nuôi cua quảng canh trong 3 năm nay nên bản thân hiểu được đặc tính của loài cua nước lợ. Tuy nhiên, nuôi cua quảng canh rất khó kiểm soát về dịch bệnh và chế độ ăn dẫn đến tỷ lệ con giống bị hao hụt chiếm hơn 40%, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập.

Sau khi tìm tòi, học hỏi trên nhiều kênh thông tin, tôi quyết định chuyển hướng đầu tư sang nuôi cua trong hộp nhựa. Qua tìm hiểu, công nghệ mới này mang lại hiệu quả kinh tế cao, quản lý, giám sát được con giống và nguồn thức ăn, đồng thời cho năng suất, chất lượng cao” - anh Sơn cho biết.

Trại nuôi cua công nghệ cao được anh đầu tư rất bài bản bằng hệ thống chuồng nuôi hộp nhựa. Mỗi hộp nhựa hình chữ nhật (dài 40 cm, rộng 22 cm và cao 30 cm) được chia thành 2 ngăn, mỗi ngăn nuôi 1 con. Cua có đặc tính ít vận động và ăn thịt lẫn nhau nên phải nuôi tách biệt để đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, hệ thống có ưu điểm nổi bật là không cần nhiều lượng nước đầu vào nhờ nguyên lý tuần hoàn, sục khí tạo oxy. Khi đưa nước vào hộp nuôi cua, thức ăn thừa và chất cặn bẩn thải ra và đi qua hệ thống lọc thô, sau đó ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn bằng tia UV.

Để nuôi cua tiết kiệm nước và không gian, anh dùng các hộp nhựa xếp thành giàn; sử dụng hạt nhựa kaldnes trong hệ thống tuần hoàn. Các hạt nhựa có vai trò như san hô để lọc thức ăn thừa và chất thải giúp môi trường sống của cua được sạch hơn

Giống cua được anh mua lại từ những người dân khai thác được tại các vùng nước lợ trên địa bàn tỉnh. Cua giống tự nhiên có ưu thế là khỏe mạnh, ít dịch bệnh, sinh trưởng nhanh. Từ đầu tháng 2/2023, trại đã thả 1.200 con giống vào hộp nhựa với kích cỡ khác nhau.

Qua quan sát cho thấy, thức ăn của cua chủ yếu là hải sản tươi như: cá trích, ngao, vẹm, ốc... Được biết, mỗi ngày chi phí thức ăn chỉ khoảng 40 - 50 nghìn đồng. So với nuôi cua trong ao thì hình thức trong hộp nhựa tốn nhiều thời gian cho ăn hơn vì phải thả thức ăn vào từng hộp. Tuy nhiên, nuôi cua hình thức này có thể kiểm soát được số lượng con nuôi, ít dịch bệnh, tiện chăm sóc, thu hoạch nhanh...

Theo anh Sơn, nuôi cua nước lợ trong hộp nhựa quan trọng nhất là nguồn nước phải đảm bảo đủ độ pH, độ mặn và nhiệt độ môi trường nước phù hợp, dao động từ 25 - 30 độ C. Bởi vậy, hằng ngày, anh phải thường xuyên kiểm tra, đo các chỉ số để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo điều kiện sống cho cua.

Sau hơn 1 tháng nuôi, nhờ đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, cua nuôi trong hộp nhựa của anh sinh trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, đạt hơn 90%. Cứ 15 ngày cua lột một lần, mỗi lần lột, trọng lượng sẽ tăng 50g - 100g. Sau khoảng 2 tháng nuôi, trọng lượng cua sẽ đạt từ 300g - 400g/con là sẽ tiến hành thu hoạch.

Nói về thị trường tiêu thụ, anh Sơn cho rằng: Hiện tại, nhiều nhà hàng trên địa bàn trong huyện, tỉnh đã liên hệ đặt số lượng lớn, chỉ sợ “cung không đủ cầu”. Mỗi kg cua thịt được bán với giá dao động từ 600 - 700 nghìn đồng, cua lột có giá 800 - 850 nghìn đồng (có chất dinh dưỡng cao gấp 20% so với cua thịt).

Dự kiến, khoảng 10 - 12 ngày tới, gia đình anh Sơn sẽ tiến hành thu hoạch hơn 500 con, trung bình 3 - 4 con/kg. Tính ra thu về khoảng hơn 100 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 70 triệu đồng.

Dễ dàng nhận thấy mô hình nuôi cua công nghệ cao trong hộp nhựa của anh Sơn tốn ít diện tích nhưng cho năng suất cao, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng thịt cua, đảm bảo được độ tươi, sạch. Đặc biệt, mô hình nuôi cua trong hộp nhựa sử dụng máy nâng nhiệt, kiểm soát được nhiệt độ của nước nên cua vẫn nuôi được vào mùa đông, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng quanh năm.

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa của anh Phạm Thanh Sơn là mô hình đầu tiên trên toàn tỉnh, mở ra hướng đi mới, đáp ứng nhu cầu về sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững trong tương lai. Mô hình dù đang bước đầu nhưng kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả cao khi được đầu tư bài bản, áp dụng tốt các quy trình kỹ thuật và thị trường tiêu thụ nhiều tiềm năng.

Ông Lê Anh Đức
Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân
https://baohatinh.vn/khoi-nghiep/doc-dao-mo-hinh-nuoi-cua-trong-hop-nhua-dau-tien-o-ha-tinh/245930.htm?gidzl=VXDt9Ju9jGv-27GYEXwt27a6Toea6RvLDG5vAd1FxmTXKoebAaMxMJrPUdfxGB85C0iXAsLpB_0QF0ot3W