Tối 23/4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022-2023).

Bác sỹ Trần Nguyên Phú (đứng thứ 2 hàng dưới, từ trái sang) nhận giải Nhì tại lễ tổng kết và trao giải. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 được phát động từ tháng 5/2022; có 55 tỉnh, thành phố và bộ, ngành trong cả nước gửi hồ sơ tham dự.

Ban tổ chức hội thi các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành đã lựa chọn 587 giải pháp đạt giải cao gửi tham gia hội thi toàn quốc. Năm 2023, Ban Tổ chức khen thưởng 84 công trình bao gồm: 6 giải nhất, 12 giải nhì, 24 giải ba, 42 giải khuyến khích.

Công trình "Ứng dụng Yoga trị liệu Việt Nam để phục hồi chức năng cho bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não" của bác sỹ Trần Nguyên Phú và nhóm tác giả Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh vinh dự đạt giải nhì.

Lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh và nhóm tác giả chụp ảnh lưu niệm bên lề lễ trao giải.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng khen thưởng cho 9 đơn vị và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức hội thi. Trong đó, tập thể Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh được nhận bằng khen của Ban Tổ chức.

Công trình nghiên cứu hoàn thiện Yoga trị liệu Việt Nam phục hồi chức năng cho bệnh nhân di chứng tai biến mạch máu não đã được triển khai áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh và cho thấy kết quả khả quan. Các chỉ số huyết áp trung bình, mức độ trầm cảm, tiến triển độ liệt, mức độ thực hiện sinh hoạt hằng ngày độc lập hoàn toàn... của nhóm can thiệp đều tốt hơn so với nhóm đối chứng. Bên cạnh đó, phương pháp Yoga trị liệu Việt Nam giúp thăng bằng tốt, cải thiện nguy cơ té ngã tốt hơn so với phương pháp phục hồi chức năng truyền thống...

Công trình đã tạo ra phương pháp điều trị mới cho đội ngũ thầy thuốc để phục hồi chức năng di chứng tai biến mạch máu não, nâng cao hiệu quả điều trị nhằm giảm tỷ lệ tàn tật cho người bệnh; là giải pháp khoa học công nghệ phục vụ trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế và phát triển nền y tế.

Đề tài còn có ý nghĩa giúp người bệnh độc lập trong sinh hoạt hằng ngày, giảm phụ thuộc người khác, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, giúp người bệnh quay trở lại với công việc sớm, tái hòa nhập với cộng đồng.