22:24 BNT Thứ hai, 25/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Văn hóa - Nghệ thuật

Tọa đàm khoa học: Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Giao với quê hương Hà Tĩnh

Thứ hai - 05/03/2018 16:48
Sáng 3/3, UBND xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức Tọa đàm khoa học Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Giao với quê hương Hà Tĩnh.
Toàn cảnh Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Dự tọa đàm có các đồng chí Đặng Quốc Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; PGS.TS Nguyễn Công Việt, nguyên Viện trưởng viện Hán Nôm; Nguyễn Văn Quế Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí, lãnh đạo UBND huyện, các nhà nghiên cứu, cán bộ và nhân dân xã Cẩm Dương.

Quang thục Hoàng Thái hậu  Ngô Thị Ngọc Dao có một vị trí đặc biệt trong lịch sử triều Lê. Bà là vợ vua Lê Thái Tông, mẹ vua Lê Thánh Tông và là bà nội vua Lê Hiến Tông - ba vị vua kế thừa và phát triển thành công nhất sự nghiệp xây dựng nhà nước quân chủ tập quyền theo hướng Nho giáo của triều Lê, khiến cho thời Lê sơ trở thành thời kỳ thịnh trị nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam.

       Quang thục Hoàng thái hậu  Ngô Thị Ngọc Dao sinh năm Canh Tý 1420, nguyên quán ở xã Đồng Phang, huyện Yên Định, Thanh Hóa. Họ Ngô của bà vốn là một dòng họ lớn ở thời Trần, sau nhờ có công giúp Lê Lợi trong kháng chiến đánh đuổi quân Minh mà trở thành công thần nhà Lê. Bà là con gái thứ ba của quan Bình Ngô Khai quốc đệ nhất công thần Bàng Khê hầu Ngô Từ. Mẹ bà họ Đinh ở Thanh Hóa, tên Đinh Ngọc Kế. Bà ngoại bà là con gái tôn thất nhà Trần, hậu duệ của Tá Thánh Thái sư Chiên Văn vương Trần Nhật Duật. Cuộc đời và công trạng của bà đã được ghi dấu trong sử sách, trong các di tích lịch sử và cả trong các truyền ngôn dân gian.

          Bên cạnh việc đánh giá công lao to lớn của bà với triều Lê, tọa đàm đã tập trung vào thảo luận về việc tôn tạo và phát huy được giá trị của di tích lịch sử Đền bà Chúa, thờ Quang thục Hoàng thái hậu  Ngô Thị Ngọc Dao tại Thôn Hoàng Vân, xã Cẩm Dương. Tọa đàm cũng thống nhất việc cần phải nghiên cứu sâu hơn về việc tại sao bà được thờ ở đây và tại sao ngoài thờ Quang thục Hoàng thái hậu  Ngô Thị Ngọc Dao, đền còn thờ một bà chúa khác….

Tác giả bài viết: Thái Sinh (Sở VHTT&DL Hà Tĩnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 622

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16947

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1467912