06:57 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Văn hóa - Nghệ thuật

Năm Giáp Ngọ luận "Mã đáo thành công"

Thứ hai - 19/05/2014 02:22
Trong Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, ngựa là con vật thuỷ chung, trung thành, gắn bó với những chiến công hiển hách của các anh hùng trên đường đánh giặc chống ngoại xâm. Thánh Gióng với roi tre, ngựa sắt đuổi lũ giặc Ân đem lại mùa xuân Thái bình cho đất nước, rồi cưỡi ngựa về trời với hình ảnh oai phong, lẫm liệt, khí phách hiên ngang, trong niềm vui chiến thắng của dân tộc
'Mã đáo thành công' (Tranh thêu, nguồn internet)

"Mã đáo thành công" (Tranh thêu, nguồn internet)

Ngày 18-4-1288, sau khi đánh thắng quân xâm lược nhà Nguyên dành độc lập cho dân tộc vua Trần Nhân Tông cùng vua cha và triều thần làm lễ hiến tiệp tại lăng vua Thái Tông. Thấy các ngựa đá trước lăng lấm bùn, vua nghĩ ngựa đá cũng đã có công tham gia vào hai cuộc kháng chiến nên đã đọc hai câu thơ:

                                           社稷兩回勞石馬,

                                            山河千古奠金甌

                                    Xã tắc lưỡng hồi lao thạch mã,

                                     Sơn hà thiên cổ điện kim âu.

                    Nghĩa là: Xã tắc hai phen bon ngựa đá,

                                    Non sông nghìn thuở vững âu vàng.

Sau ngày Đại thắng 20 vạn quân thanh, viết nên chặng đường xuân lịch sử, với cuộc hành quân thân tộc đầu xuân Kỷ Dậu (1789), đem lại mùa xuân Độc lập cho dân tộc. Để báo tin thắng trận, vua Quang Trung đã cho người mang một cành đào từ Thăng Long, cưỡi ngựa truy phong qua các trạm ngày đêm chuyển cành đào về cho công chúa Ngọc Hân mừng xuân, báo tin thắng trận. Đó cũng là Mã đáo thành công!馬到成功Mã đáo thành công”.Nguyên ý câu này là: 旗開得勝馬到成功“Kỳ khai đắc thắng, mã đáo thành công” nghĩa là (cờ hiệu phất thắng trận, chiến mã quay về báo thành công). Ngày xưa khi xuất binh, phất cờ làm hiệu lệnh, đã ra quân là phải chiến thắng. Chiến mã quay về báo tin thắng trận.

      Hình ảnh ngựa luôn để cho người đời khâm phục. Nền văn minh Hy Lạp không có ngựa thì không thể nổi tiếng. Thần thoại Hy Lạp ông thần nửa người nửa ngựa, mạnh mẽ, luôn luôn được các nữ thần vây quanh. Rồi con ngựa một sừng (unicorn) cũng không thể thiếu, ngựa bay đem lại tình yêu và sức mạnh vô địch vượt qua bao thử thách, nguy nan.

     Theo phong thuỷ, Giáp đứng hàng đầu trong 10 hàng Thiên can, ngọ đứng hàng thứ 7 trong 12 địa chi. Nó đem lại sức mạnh, sự may mắn và phát đạt! Ngựa còn là hình ảnh của sự kiên nhẫn, sự bền bỉ, dẻo dai, đem lại tài, lộc, sự mau chóng công thành, danh toại. Ngựa có khả năng đấu tranh tự vệ mạnh mẽ giúp ích cho con người và được xem là con vật tượng trưng cho sự thành công, mang trong mình ngọn lửa bùng cháy, sinh ra khí dương như một vũ khí chống lại kẻ thù.

     Trong phong thuỷ, khi một hình tượng phổ biến mang nội dung tích cực sẽ tạo một “Trường tích cực”. Ngược lại, một hình tượng tiêu cực sẽ phát sinh “Trường tiêu cực”. Cho nên, hình tượng ngựa cũng không ngoài ý nghĩa này.

      Một trong những hình tượng ngựa phong thuỷ là ngựa phi nước đại hay 祿馬“Lộc mã” biểu tượng hay tượng trưng cho sự phát đạt, thịnh vượng. Ngựa phi nước đại còn mang hàm ý cho sự đi xa. Trong trường hợp này treo bức tranh ở hướng tây, tây bắc, đông bắc để tăng cường cát khí (Vận khí hành thông).

      Tranh 白馬“Bạch mã” hay 白龍駒“Bạch long câu” ngựa quý biểu tượng cho sự thăng tiến!

       Hình tượng con ngựa, hoa mẫu đơn, cây tùng, nước, mang lại cho gia đình sự tốt lành:  An, ninh, khang, thái; ngũ phúc lâm môn (Phú, quý, thọ, khang, ninh).

       八馬“Bát mã” mang nguyên khí của vận 8 nên rất mạnh đặt biểu tượng trên bàn làm việc và chổ tài vị trong nhà hướng ra cổng lớn hoặc cửa sổ sẽ đại cát.

       馬上封猴“Mã thượng phong“hầu” (Khỉ trên lưng ngựa) chúc cho mau chóng “Công thành danh toại” Vì chữ  猴“Hầu”(Khỉ) cùng nghĩa với chữ 侯“Hầu” trong 封侯“Phong hầu” lên chức (Tước hầu). Tước thứ 2 trong 5 tước (Công, hầu, bá, tử, nam). 馬上“Mã thưọng” (Ngay lập tức) mong cho mau chóng thành đạt!

       Và một bức tranh “Mã đáo thành công” làm quà khai trương cho một cửa hiệu lại có nghia là 開張鴻發“Khai trương hồng phát” (mở cửa tiệm thì phát đạt lớn)…

        Năm Giáp Ngọ sẽ giúp đem đến cho chúng ta một năm thịnh vượng, may mắn và không ít cơ hội. Bởi Giáp thuộc dương mộc, Ngọ thuộc hoả. Hành hoả của Địa chi gặp khí mộc của Thiên can tạo ngọn lửa thịnh vượng nhất đem lại may mắn cho nền kinh tế, Hoà bình và thịnh vượng!

        Nắm bắt được thời, vận sẽ giúp chúng ta đón năm mới 2014 - Xuân Giáp Ngọ với

niềm tin tưởng và phấn khởi ở đường lối đổi mới của Đảng để đạt thành công!

Tác giả bài viết: BÙI CHÍ THÀNH

Nguồn tin: LLH Hồng Lĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 571

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13756

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464721