23:09 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Văn hóa - Nghệ thuật

Đầu xuân suy ngẫm Bác Hồ với việc bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ

Thứ ba - 30/12/2014 21:35
Đầu xuân  suy ngẫm Bác Hồ với việc  bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ

Đầu xuân suy ngẫm Bác Hồ với việc bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ

Theo quy luật tuần hoàn của tự nhiên. Mùa xuân là mùa báo hiệu của một năm mới đã đến. là mùa đẹp nhất trong năm, mùa của muôn hoa đua nở, mùa của cây cối đâm lộc nẩy cành. Mùa xuân là mốc thời gian bắt đầu những gì tốt đẹp nhất. Còn tuổi trẻ là tuổi của năng động sáng tạo, tuổi của những ước mơ hoài bão, của nghị lực và sự đi tới vươn lên.Mùa xuân đã về càng nhắc nhở chúng ta suy ngẫm nhiều hơn về việc quan tâm bồi dưỡng giáo dục thế hệ trẻ. và không ai khác chính Bác Hồ là hiên thân sinh động của tư tưởng lớn đó.
        Chính vì coi tuổi trẻ là mùa xuân nên suốt đời Bác đã vun xới, nâng niu, yêu quý mùa xuân,”Một năm bắt đầu từ mùa xuân, cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, kể từ khi ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân cho đến lúc vĩnh biệt chúng ta ,đi vào cõi vĩnh hằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không ngừng chăm lo đến sự nghiệp bồi dưỡng thế hệ trẻ, dành cho thế hệ trẻ “Muôn và tình thương yêu”. Trước khi đi xa Người còn dặn lại toàn Đảng, toàn dân ta “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”.
          Bác nhìn thế hệ trẻ là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do tuổi trẻ những người làm nên lịch sử, là lực lượng nòng cốt của một dân tộc, một đất nước. Khai giảng năm học mới Bác viết thư cho học sinh: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không. Dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.
          Trong buổi trò chuyện với thanh niên Bác nói: “Bác rất yêu mến Thanh niên, Thanh niên trẻ là lực lượng tiếp sức cách mạng cho thế hệ Thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ Thanh niên tương lai, tức là các cháu Nhi đồng”.
          Từ vai trò, vị trí của thế hệ trẻ như vậy, Bác đã căn dặn: Tuổi trẻ ta có vinh dự to thì cũng có trách nhiệm lớn. Để làm tròn trách nhiệm thì phải biết làm chủ, biết rèn luyện, trừ bỏ chủ nghĩa cá nhân, chớ phô trương hình thức, chớ kiêu ngạo tự mãn. Phải thấm nhuần đạo đức cách mạng, phải học tập, lao động, cống hiến để trưởng thành.
          Bác có một quan điểm giáo dục rất cách mạng. Bác cho rằng con người có thể cải tạo, mặc dầu có những lúc phạm sai lầm, khuyết điểm, thậm chí có phạm pháp. Đối với một số em có khuyết điểm Bác không gọi là các em “hư” mà chỉ dùng từ “chậm tiến” Bác đặt trách nhiệm cho toàn Đảng, toàn dân phải chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, Bác cho là không có người nào xấu, mọi người đều có thể giáo dục cải tạo, miễn là ta có tình thương và phương pháp đúng. Đối với những người lầm đường lạc lối, Bác nói: “Bàn tay cũng có ngón dài ngón ngắn” phải tìm cách giáo dục, cải tạo đưa họ về con đường chính nghĩa. Lòng yêu thương của Bác là vô bờ bến, nhưng đây không phải là một tình thương ủy mỵ mà theo quan điểm cách mạng biện chứng, tin tưởng vào khả năng chuyển biến của con người, và làm mọi cách để thúc đẩy chuyển biến tiến bộ đó.
          Trong di chúc, Người viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ”. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người vừa “hồng” vừa “chuyên”.
          Giáo dục bồi dưỡng thế hệ trẻ là sự nghiệp là trách nhiêm của toàn Đảng, toàn dân. Nhưng bồi dưỡng thế hệ cách mạng  cho đời sau trực tiếp vẫn là trách nhiệm của thế hệ đi trước, thế hệ cha anh. Lớp người đang giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính trị của chúng ta, chính vì vậy người lãnh đạo giỏi là người phải biết  “TIN, GIAO, TẠO ĐỀ” tin tưởng cán bộ trẻ, giao nhiệm vụ cho cán bộ trẻ, đào tạo cán bộ trẻ, khi hoàn thành tốt nhiệm vụ thì cần phải cân nhắc, bố trí, đề bạt sử dụng để tuổi trẻ sẽ là lớp kế cận thay thế chúng ta.
          Thực ra những vấn đề trưởng thành của tuổi trẻ hiện nay không phải chỉ riêng của tuổi trẻ. Thế hệ trẻ hiện nay và mai sau là những người như thế nào, có được những phẩm chất gì không tách rời công lao giáo dục, bồi dưỡng ngay từ bây giờ của thế hệ đi trước. Cả thành tích lẫn khuyết điểm, thiếu sót và sai lầm của chúng ta đều in đậm dấu vết lên tâm hồn trẻ, chúng ta hiểu vì sao Bác Hồ đòi hỏi cao ở đồng chí già “Các đồng chí già là rất quý, là gương bền bỉ đấu tranh dìu dắt thế hệ trẻ, đồng chí già phải giúp đồng chí trẻ tiến bộ”. Người nhắc nhở cán bộ đi trước phải nêu cao tấm gương của bản thân mình cho các em học tập “muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô, các chú phải là người tốt”. Điều đó cũng có nghĩa là muốn thế hệ hôm nay  có được lý tưởng , niềm tin và thừa kế được cha anh,phát huy được truyền thống của cha anh thì lớp cha anh bằng suy nghĩ và hành động của mình phải là hiện thân sinh động và vững vàng của lý tưởng và niềm tin đó. Xây dựng Đảng phải bắt đầu từ xây dựng Đoàn xây dựng Đoàn phải bắt đầu từ xây dựng Đội, Tre già măng mọc, để chuẩn bị lực lượng kế cận cho Đảng. Cùng với sự nổ lực phấn đấu của tuổi trẻ, các thế hệ đi trước phải thực sự trách nhiệm đối với thế hệ hôm nay, bằng sự quan tâm đặc biệt, bằng tấm gương của mình, góp phần cũng cố vững chắc hệ thống những quan hệ xã hội và đạo đức tốt đẹp, tạo môi trường  thuận lợi để tuổi trẻ được đào tạo cống hiến và trưởng thành, đó là một việc có ý nghĩa “rất quan trọng”“rất cần thiết”.

Tác giả bài viết: Ths Nguyễn Thanh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17729

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468694