11:15 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Vườn mẫu-Hướng đi đúng trong xây dựng Nông thôn mới

Thứ hai - 19/12/2016 22:20
Ngày 17/12, Hội Làm Vườn và Trang trại Hà Tĩnh phối hợp với Hội Làm vườn Việt Nam, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo chia sẽ kinh nghiệm Làm Vườn mẫu xây dựng Nông thôn mới, để nhân rộng điểm hình của Hà Tĩnh ra các tỉnh thành khác trong cả nước.
Dự án vườn mẫu được Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh đề xuất, cùng Văn phòng Điều phối NTM tỉnh triển khai xây dựng, được Lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo và nông dân đồng tình đón nhận nên đã sớm trở thành phong trào. Đến nay đã xây dựng được hơn 3.000 vườn mẫu, làm thay đổi diện mạo nhiều hộ gia đình nông dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về chất và tinh thần. Hà Tĩnh là một trong 13 tỉnh dẫn đầu cả nước được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất trong phong trào xây dựng Nông thông mới giai đoạn 2010-2015.


Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng Nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh:
“Phong trào làm vườn mẫu, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong xây dựng Nông thôn mới
là hướng đi đúng, hợp lòng dân được nhân dân ủng hộ, nên khi đưa vào triển khai
đã thật sự tạo sức lan tỏa lớn trong nhân dân”.
          Sáng ngày 17/12, Các đại biểu (trong đó có đại biểu của 12 tỉnh thành phố phía Bắc và Bắc trung bộ) tham quan các mô hình vườn mẫu của 3 huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, qua đó, biết và hiểu hơn thực tiễn triển khai vườn mẫu ở các đơn vị và thực hiện vườn mẫu ở mỗi hộ gia đình. Từ quy hoạch sắp xếp hợp lý vườn, ao, chuồng trong khuôn viên hộ gia đình, điều chỉnh lại các công trình phụ trợ như: giếng nước, nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà màng, nhà lưới để trồng trọt, chuồng trại chăn nuôi, nơi ủ phân, thiết kế, lắp đặt hệ thống tưới, thoát nước, cổng ra vào và hàng rào xanh quanh nhà, vừa đẹp cảnh quan vừa có hiệu quả kinh tế. Nhiều kinh nghiệm trong xây dựng vườn mẫu được chính những người nông dân trực tiếp chia sẽ. Theo lộ trình tham quan thực tiễn, các đại biểu được tham quan vườn hoa ly của UBND xã Tượng Sơn và trạm y tế xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà. Ở Hà Tĩnh, vườn mẫu không chỉ được thực hiện trong khuôn viên hộ gia đình mà ngay trong khuôn viên các cơ quan công sở, trạm y tế hay trường học…cũng đã được triển khai, tiến tới môi trường công sở vừa xanh, sạch, đẹp, lại vừa hiệu quả kinh tế.
          Chiều cùng ngày, các đại biểu được lắng nghe những chia sẽ kinh nghiệm trong quá trình lên ý tưởng, vận động người dân tham gia, đến xây dựng thành công vườn mẫu từ các nhà làm quản lý, các hộ dân làm vườn mẫu điển hình. Trong quá trình thực hiện tuy có nhiều khó khăn vướng mắc, song với sự tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, với nhiều cách làm sáng tạo, đồng bộ, bài bản, Nông thôn mới Hà Tĩnh đã bước đầu đạt được những kết quả rõ nét.

G.s Ngô Thế Dân, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam:“tồn tại của Chương trình Nông thôn mới
hiện nay chính là xu thế tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng mà chưa quan tâm
đến đầu tư thúc đẩy sản xuất, Nông thôn mới
chưa thực sự đi vào cổng nhà nông dân.
          Hà tĩnh là tỉnh đầu tiên đề xuất và vận động phong trào làm vườn mẫu xây dựng Nông thôn mới, đến nay, trong hơn 3000 vườn mẫu có 80% số vườn được bình chọn loại A, thu nhập vừ VAC của các hộ đều cao hơn trước, quan trọng hơn là tập quán sản xuất truyền thống tự cung tự cấp của người dân đã thay đổi sang sản xuất hàng hóa, kết nối thị trường. Xây dựng vườn mẫu sẽ tạo điều kiện để các tiêu chí cơ bản của bộ tiêu chí nông thôn mới như: tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo và môi trường sớm cán đích.
          Từ thực tiễn xây dựng vườn mẫu của Hà Tĩnh, G.s Ngô Thế Dân đề nghị Ban Điều phối NTM Trung ương, Trung tâm Khuyến nông quốc gia xem xét đưa xây dựng vườn mẫu NTM vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tạo điều kiện để Hội làm vườn các tỉnh tham gia xây dựng một số vườn mẫu và triển khai công tác khuyến nông vườn mẫu ở địa phương mình.
 
            Một số hình ảnh thăm quan thực tế tại 3 huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên và Thạch Hà trong chương trình Hội thảo.

Vườn anh Ngọc Thuận, xốm Hồng Lĩnh, xã Vương Lộc, huyện Can Lộc.


Vườn cây ăn quả xen canh các loại rau nhà chi Thuận, xóm Yên Mỹ, xã Cẩm Yên, huyện Cẩm Xuyên.


Vườn hoa ly trong khuôn viên trụ sở trung tâm hành chính xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.
           

Vườn thuốc nam của Trung tâm y tế xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà.

Tác giả bài viết: tin, ảnh: Thiều Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 781

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13966

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464931