11:08 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Trước thềm xuân nhìn lại một năm hoạt động nhiều khởi sắc.

Thứ sáu - 13/02/2015 01:19
Thời khắc chuyển dần, những ngày cuối cùng của năm cũ dồn lại ăm ắp, bộn bề. Trong cái se lạnh có mưa bụi cuối đông thêm chút bâng khuâng. Từ trên những thân cây trụi lá, đã xuất hiện những nụ mầm mới, biết đã chớm xuân, những dấu hiệu đầu tiên báo là xuân đang về, một mùa xuân hoài thai với biết bao hy vọng vào sự đổi thay của quê hương, đất nước trong thời kỳ hội nhập khi con tàu Việt Nam băng băng ra biển lớn.
Liên hiệp các Hội KH&KT là một trong những đơn vị được vinh danh tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2014 của UBND tỉnh.  Ảnh: Quang Tùng

Liên hiệp các Hội KH&KT là một trong những đơn vị được vinh danh tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2014 của UBND tỉnh. Ảnh: Quang Tùng

Đi qua không ít những khó khăn, thách thức, năm 2014, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo, phát huy tiềm năng trí tuệ đội ngũ trí thức, đẩy mạnh các hoạt động khoa học công nghệ, cùng với Đảng bộ, nhân dân toàn tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đưa Hà Tĩnh bước vào một giai đoạn mới phát triển mới, tăng tốc, bền vững.

Xác định việc tập hợp trí thức, xây dựng, cũng cố, phát triển tổ chức vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, Liên hiệp Hội đã tìm kiếm cách làm, tranh thủ sự sự giúp đỡ của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, các ban, ngành liên quan, các cơ quan khoa học ở Trung ương và các tỉnh bạn để xây dựng, phát triển tổ chức. Đến nay, Liên hiệp Hội có 33 tổ chức thành viên, gồm 18 hội chuyên ngành cấp tỉnh, 12 Liên hiệp Hội cấp huyện, 1 trung tâm trực thuộc, 2 trung tâm liên kết. Bên cạnh sự phát triển nhanh về số lượng, chất lượng đội ngũ trí thức của tỉnh ngày càng được nâng cao, đến cuối năm 2014, đội ngũ trí thức Hà Tĩnh đã có 32.344 trí thức (5 giáo sư và phó giáo sư, 31 tiến sỹ, 576 thạc sỹ, 26.827 đại học, 4906 cao đẳng). Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh bằng nhiều hình thức khác nhau đã khâu nối, liên hệ, tập hợp trí thức là người Hà Tĩnh công tác trên khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài hướng về, tham gia xây dựng quê hương (theo nguồn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, Hà Tĩnh có trên 130 giáo sư, trên 500 phó giáo sư, trên 1200 tiến sỹ). Đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh là nguồn nhân lực chất lượng cao hết sức quan trọng và quý giá của tỉnh. Trí thức có mặt hầu hết trong các lĩnh vực, đảm trách những vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội, các doanh nghiệp. Đảng đoàn, Ban Thường vụ Liên hiệp Hội phối hợp với các ban, ngành chăm lo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đề cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giới trí thức một cách phù hợp, thiết thực. Tích cực tham mưu Thường trực Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh, các chủ trương, chính sách tập hợp, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, tôn vinh trí thức. Chủ động tham mưu và được Thường trực Tỉnh ủy giao Liên hiệp Hội tổ chức khảo sát, cập nhật thông tin đội ngũ Tiến sỹ Hà Tĩnh; bổ sung, cập nhật tư liệu về Giáo sư, Phó giáo sư, cán bộ cao cấp, các nhà văn hóa là người Hà Tĩnh trên khắp mọi miền đất nước. Cùng với UBND thành phố Hà Tĩnh bàn bạc, thống nhất chủ trương, kế hoạch phối hợp xây dựng Thư viện khoa học Văn miếu Hà Tĩnh. Tổ chức liên hệ, sưu tầm tư liệu, bao gồm: các công trình nghiên cứu khoa học, luận án tiến sỹ, các tác phẩm văn học, nghệ thuật...của các nhà khoa học, những người con của quê hương Hà Tĩnh trên khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài để lưu giữ, trưng bày tại Thư viện Văn Miếu làm nơi nghiên cứu, khảo cứu, giáo dục, tôn vinh truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị, các chỉ thị, nghị quyết của Tỉnh uỷ về xây dựng đội ngũ trí thức, hoạt động của Liên hiệp Hội và đội ngũ trí thức Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nội dung, phương thức hoạt động luôn được đổi mới, trình độ chuyên môn và khả năng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN của đội ngũ trí thức ngày càng được nâng lên. Trong khó khăn, các hội thành viên nhanh nhạy tìm kiếm con đường đi của mình để xây dựng, cũng cố tổ chức, phát huy vai trò sáng tạo của trí thức trong các hoạt động KH&CN, được các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành ghi nhận, đánh giá cao.
Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHKT cho nhân dân không ngừng đẩy mạnh, đi dần vào chiều sâu, thiết thực. Năm 2014 đã tổ chức biên tập, xuất bản Bản tin Khoa học và Cuộc sống 6 số, 6.000 bản; bản tin Khoa học Công nghệ với nông nghiệp nông thôn 12 số, 12.000 bản, gửi 262 xã, phường, trị trấn và các cơ quan, đơn vị có liên quan. Thông qua Bản tin “Khoa học và Cuộc sống”; Bản tin "Khoa học công nghệ với nông nghiệp nông thôn"; Trang Website http://www.lienket4nha.vn, bản tin của các hội thành viên, các tổ chức khoa học đã kịp thời đưa thông tin về cơ sở phục vụ cho việc sản xuất, đời sống của bà con nông dân. Liên hiệp Hội, các hội thành viên phối hợp với các ban, ngành, các địa phương tổ chức hàng trăm lớp tập huấn cho bà con nông dân ở các địa phương về kỹ thuật chăn nuôi, cải tạo đất, phòng trừ dịch bệnh, sản xuất phân hữu cơ vi sinh bằng chế phẩm sinh học Hatimic, kỹ thuật sản xuất nước mắm bằng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời, cải tạo đất, phòng chống hoang mạc hoá, sản xuất phân bón, canh tác lúa nước, thau chua rửa mặn, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề, xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT ở các địa phương. Thông qua các lớp tập huấn, triển khai xây dựng mô hình giúp người dân tiếp cận, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, đời sống.

Hoạt động nghiên cứu, sáng tạo kỹ thuật, chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ KH&CN được đẩy mạnh, trong năm Liên hiệp Hội phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan khoa học, các địa phương tổ chức khảo sát, nghiên cứu, Hội thảo chia sẽ kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới. Phối hợp với UBND Kỳ Bắc, UBND xã Hương Trà, UBND xã Xuân Viên, UBND xã Gia Phố tổ chức hội thảo về xây dựng nông thôn mới với sự tham gia của các tổ chức khoa học, các hội thành viên; tổ chức cho đoàn cán bộ cốt cán của xã, các thôn đi tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở một số xã tiêu biểu trong tỉnh. Cùng với huyện Kỳ Anh làm việc với xã Kỳ Bắc (đơn vị Liên hiệp Hội đỡ đầu xây dựng nông thôn mới) về tình hình xây dựng nông thôn mới, rà soát các tiêu chí, cùng với Ban Chỉ đạo của huyện bàn bạc, đề xuất phương án hỗ trợ để giúp xã phấn đấu về đích trong năm 2015. Xây dựng và tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành, đại diện các tổ chức trí thức, hoàn thiện ”Quy chế Tư vấn, phản biện, giám định xã hội”; ”Quy chế Tôn vinh trí thức tiêu biểu”; Đề án Phổ biến kiến thức KHKT cho nhân dân”, trình UBND tỉnh phê duyệt. Phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tổ chức Hôi thảo, tập huấn về công tác tư vấn, phản biện; triển khai Quyết định 14/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho Liên hiệp Hội các tỉnh Bắc miền Trung và các Hội thành viên thuộc Liên hiệp Hội tỉnh.

Tổ chức thực hiện thành công nhiều đề tài, dự án xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN phát triển sản xuất. Văn phòng Liên hiệp Hội hoàn thành Dự án nuôi gà an toàn sinh học tại xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh. Triển khai thực hiện Dự án ”Ứng dụng năng lượng mặt trời trong nghề sản xuất và chế biến nước mắm ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên” do Quỹ Môi trường Toàn cầu-Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam (UNDP/GEF SGP) tài trợ với tổng kinh phí 50.000 USD. Triển khai thực hiện 6 dự án cấp nhà nước thuộc chương trình nông thôn mới; 45 đề tài, dự án cấp tỉnh; hàng ngàn sáng kiến kinh nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực. Xây dựng thành công 17 mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Đội ngũ trí thức các ngành, các tổ chức thành viên đã tích cực tham mưu hoạch định các chủ trương, cơ chế, chính sách bảo đảm cho sự phát triển bền vững về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của tỉnh.

Tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng lần thứ năm (2013-2014). Toàn tỉnh có trên 1.100 đề tài, giải pháp đăng ký dự thi ở các huyện, thành phố, thị xã. 100 đề tài, giải pháp được Ban Tổ chức Cuộc thi các địa phương lựa chọn, tham gia vòng chung kết Cuộc thi toàn tỉnh. Có 34 giải pháp đạt giải cấp tỉnh, 07 giải pháp đạt giải quốc gia, 01 giải pháp đạt Huy chương Bạc tại Cuộc thi-Triễn lãm Quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ tại Malaysia tháng 5/2014. Đội tuyển Robocon của Trường Cao đẳng nghề công nghệ Hà Tĩnh đạt giải Nhất khu vực phía Bắc được tham dự vòng chung kết toàn quốc. Các đơn vị phát động, chỉ đạo tổ chức Cuộc thi nghiêm túc, kịp thời, động viên được nhiều thanh, thiếu niên, nhi đồng tham gia và có nhiều giải pháp đạt giải cao ở huyện, ở tỉnh: Ban Tổ chức Hội thi Cuộc thi các huyện: Kỳ Anh, Lộc Hà, Nghi Xuân, Thạch Hà, thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh. Cuộc thi đã động viên, khích lệ thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia, tạo ra phong trào thi đua học tập, rèn luyện, sáng tạo trong tuổi trẻ toàn tỉnh.

Hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội từng bước được chú trọng. Tuy chưa được thể chế hóa một cách đầy đủ, cụ thể trong Quyết định 22-TTg của Chính phủ, Quyết định 2456/QĐ-UBND của UBND tỉnh nhưng Liên hiệp Hội và các hội thành viên đã chủ động, tích cực tham gia, có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng các đề án, kế hoạch phát triển của các ngành, các địa phương. Các hội Ngành Nông nghiệp tư vấn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các đề án, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp của ngành. Hội Luật Gia tham gia góp ý vào các dự thảo Luật; tư vấn, trợ giúp pháp lý cho cán bộ và nhân dân. Hội Điều dưỡng tư vấn cho lãnh đạo Sở Y tế tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ điều dưỡng; phương thức quản lý điều dưỡng từ tỉnh đến cơ sở. Hội Kế hoạch hóa gia đình tư vấn tại chỗ và tư vấn qua điện thoại cho gần 500 lượt người về các vấn đề liên quan đến kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe. Hội Khoa học Lịch sử tổ chức hội thảo về cố Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thiếp...Liên hiệp Hội Đức Thọ tư vấn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phản biện đề án sản xuất nông nghiệp. Liên hiệp Hội Thạch Hà tư vấn, phản biện các mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất nông nghiệp...Các kết quả tư vấn, phản biện của Liên hiệp Hội và các hội thành viên đã cung cấp nhiều luận cứ khoa học, góp phần thực hiện tốt các chương trình, đề án, dự án phát triển của tỉnh, của ngành cũng như ở các địa phương.

          Với những nổ lực phấn đấu kiên trì, bền bĩ trong quá trình xây dựng, phát triển tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động KH&CN trên nhiều lĩnh vực, năm 2014 cũng như nhiều năm liên tục gần đây, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh được Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc.

Biết đang còn những thiếu sót, hạn chế trên một số mặt công tác, những khó khăn, vướng, những dự định chưa thực hiện được trong điều kiện khó khăn chung của tỉnh nhưng Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh, đội ngũ trí thức toàn tỉnh luôn được các cấp uỷ đảng, chính quyền, nhân dân tôn vinh, giao nhiệm vụ, gửi gắm niềm tin tưởng. Trên chặng đường đi tới, đội ngũ trí thức toàn tỉnh nêu cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, thi đua lao động sáng tạo, tiến quân mạnh mẽ vào các lĩnh vực phát triển KH&CN, làm cho KH&CN thực sự trở thành động lực thúc đẩy các quá trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Một mùa xuân mới đã đến, ăm ắp sức xuân, với biết bao dự cảm tốt lành, trên nền móng những thành tích, kết quả đạt được trong năm 2014 cũng như trong suốt quá trình xây dựng, phát triển, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh, đội ngũ trí thức toàn tỉnh sẽ có nhiều đóng góp xứng đáng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương. Xuân mới cùng với những chủ trương, quyết sách mới của Đảng, tạo thêm những nguồn lực mới để đội ngũ trí thức xốc lại hành trang, vững bước đồng hành cùng mùa xuân bất tận./.

Tác giả bài viết: Th.s Nguyễn Xuân Thiều Phó chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 769

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13954

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464919