21:35 BNT Thứ hai, 25/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Trách nhiệm của người làm báo với xã hội và công chúng

Thứ hai - 20/06/2016 17:02
Nhà báo là người làm nghề đưa tin chuyên nghiệp. Nhiệm vụ đặc thù của nhà báo là tìm kiếm, xác minh, đánh giá và cung cấp thông tin về tất cả những sự kiện mới mà công chúng cần được biết mỗi ngày, mỗi giờ, thậm chí mỗi phút, mỗi giây.
Các nhà báo tác nghiệp tại họp báo về nguyên nhân cá chết tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. Ảnh: Internet

Các nhà báo tác nghiệp tại họp báo về nguyên nhân cá chết tại Vũng Áng, Hà Tĩnh. Ảnh: Internet

Cùng với xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, báo chí và truyền thông ngày càng có một vị trí quan trọng trong sự phát triển của tất cả các lĩnh vực. Vì vậy nghề làm báo cũng là một nghề rất vinh quang, được mọi người trân trọng. Nhưng để hoàn thành nhiệm vụ của một người làm báo và để trở thành một nhà báo chân chính không hề đơn giản một chút nào.

          Với nghề báo, nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề. Mỗi người đến với nghề báo với những cơ duyên khác nhau, nhưng muốn hoàn thành tốt được công việc của người làm báo trước hết là phải yêu nghề, phải say mê viết lách. Nhiều người không học chuyên ngành báo chí nhưng vì đam mê và có duyên với nghề mà đã trở thành những nhà báo, với những tác phẩm báo chí tạo ra tiếng vang lớn, ghi dấu ấn trong lòng độc giả. Còn có những người học chuyên ngành báo chí, được đào tạo bài bản nhưng không yêu nghề nên không thể bám trụ lâu dài trong nghề làm báo mà phải chuyển sang nghề khác phù hợp hơn. Như vậy yêu nghề là một yếu tố rất quan trọng giúp cho người làm báo vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Ngoài ra do tính chất của của công việc, người làm báo còn cần phải có những tố chất cũng như những phẩm chất đặc thù như: Khả năng tiếp cận thông tin, xử lý thông tin, phát hiện vấn đề… Nhà báo phải có khả năng nhìn thấy thông tin ở khắp nơi trong đời sống xã hội, phải biết nhận ra “vấn đề” ngay trong những cái bình thường mà mọi người dễ bỏ qua. Sự nhìn thấy ấy lại phụ thuộc không ít vào vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn mà nhà báo đã tích lũy được về mọi mặt trong cuộc sống. Nhà báo là người nằm trong dòng chảy thông tin vận động không ngừng, nên buộc phải thông hiểu mọi lĩnh vực mới có thể phát hiện cái mới và thông tin tới công chúng.

          Phát hiện thông tin chưa đủ, người làm báo còn phải quyết định thông tin đó có nên đưa tới công chúng không, và đưa tới ở mức độ nào. Phẩm chất này rất quan trọng trong nghề báo. Năng khiếu truyền tin còn thể hiện ở chỗ biết cách chọn lọc thông tin, biết cách khiến nó trở nên sinh động, hấp dẫn, dễ hiểu và thực sự cần thiết với công chúng.

          Báo chí là nghề hoạt động chính trị - xã hội nên lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất chính trị trong sáng giữ vai trò tiên quyết với người làm báo. Trái với nghề sư phạm thường khuôn trong một môi trường mẫu mực, nghề báo phải đối diện với vô vàn cám dỗ và cả những hiểm nguy. Làm sao giữ được ngòi bút trung thực, thẳng thắn, bình tĩnh để đưa đến công chúng những thông tin đúng đắn?

Điều đó không dễ chút nào, đôi khi trong thực tiễn cuộc sống, dù hoàn toàn vô tình, người làm báo cũng dễ có khả năng phạm phải sai lầm lớn, gây hậu quả nghiêm trọng. Một nhà báo lão thành nước ta từng tổng kết: Nhà báo phải có “đôi mắt sáng, lòng trong và cây bút sắc”. Tố chất này đòi hỏi một quá trình rèn luyện lâu dài và nghiêm túc.

          Những tố chất chuyên môn này phải được thực hiện bằng đạo đức nghề nghiệp như: Trung thực, công bằng, hướng thiện và yêu nghề... Những tố chất đó, không phải ai cũng đáp ứng được. Đối với những phóng viên yêu nghề, đam mê với nghề dù cho cuộc sống có nhiều vất vả, làm nghề gặp nhiều gian khổ và hiểm nguy vẫn quyết tâm bám trụ với nghề. Niềm an ủi, động viên lớn nhất đối với nhà báo, phóng viên là bài viết đăng trên mặt báo và được độc giả nhớ đến bút danh.    Trong môi trường giao lưu quốc tế rộng rãi hiện nay, ngoại ngữ và tin học cũng rất cần cho tất cả các ngành nghề trong xã hội. Với nghề báo, yếu tố này đặc biệt quan trọng. Trong các cuộc gặp gỡ và trao đổi với những nhà báo trẻ, các nhà báo đã trưởng thành và có kinh nghiệm trong nghề thường khuyên thế hệ sau hãy cố gắng tranh thủ thời gian để học tập, trau dồi vốn ngoại ngữ và tin học.

          Làm nghề báo, thường phải bôn ba nhiều nơi. Chẳng ai có thể ngồi một chỗ để làm báo. Bởi vậy thích đi và biết cách đi là một trong những yếu tố quan trọng của nhà báo. Nhưng hãy nhớ rằng những cuộc đi này rất khác với đi chơi, thường đầu óc bạn luôn phải căng thẳng với nhiệm vụ đã vạch sẵn.

          Mỗi nhà báo phải xác định rõ mình là một chiến sĩ xung kích trên mặt tư tưởng - văn hóa của Đảng. Vì thế, phải không ngừng học tập phong cách, đạo đức làm báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà báo cách mạng tiền bối. Đối tượng phục vụ chính của báo chí là nhân dân. Mỗi nhà báo phải luôn xác định hoạt động của mình là nhằm góp phần cải thiện dân sinh, nâng cao dân trí, phát huy dân chủ để người dân hiểu được quyền và trách nhiệm của người chủ đất nước mà tích cực góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước. Làm được như thế tức là nhà báo đã thể hiện được điều cốt lõi nhất trong đạo đức nghề báo.

          Mỗi nhà báo chân chính, chuyên nghiệp khi sáng tạo tác phẩm báo chí, bên cạnh những yêu cầu về năng lực chuyên môn phải luôn gắn với những chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp. Cụ thể mỗi nhà báo trước khi viết cần phải trả lời các các câu hỏi: “Viết cho ai?”, “Viết để làm gì?”, “Viết cái gì?”, “Viết như thế nào?”. Có như vậy, tác phẩm báo chí mới đem lại những giá trị đích thực cho xã hội và công chúng.

          Ngày nay, việc giáo dục đạo đức báo chí không chỉ bó hẹp trong phạm vi các cơ sở đào tạo báo chí, trong các cơ quan báo chí, trong đội ngũ những người làm báo, mà cần được phổ biến và nhân rộng trong xã hội. Trong thời đại công nghệ số, báo chí đang phát triển nhanh chóng thì không chỉ những người làm báo chính quy mà cả những người thường xuyên viết báo với tư cách là “nhà báo công dân”cũng phải biết và tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghề báo để hành xử đúng chuẩn mực đạo đức báo chí, để không xâm hại đến lợi ích của đất nước, của cộng đồng, của người khác./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trọng Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 573

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16898

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1467863