11:16 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Thay đổi nhận thức và phương pháp sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng nước mắm

Thứ tư - 18/03/2015 04:56
Thay đổi nhận thức và phương pháp sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng nước mắm

Thay đổi nhận thức và phương pháp sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng nước mắm

Trong 3 ngày 13, 14 và 17 tháng 3 năm 2015 Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh đã tổ chức cho 146 lượt người tham gia tập huấn về các nội dung biến đổi khí hậu và các ảnh hưởng; hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu, các ứng dụng của năng lượng mặt trời và ứng dụng Năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm.
 

Đây là một trong những hoạt động của dự án “Ứng dụng năng lượng mặt trời trong nghề sản xuất và chế biến nước mắm ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên” do Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh thực hiện. Nhằm mục đích giúp người tham gia tập huấn hiểu thêm về nguyên nhân và ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu đối với môi trường và kinh tế xã hội đồng thời nắm bắt được quy trình ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất và chế biến nước mắm.
Các học viên đã được giới thiệu những nội dung về nguyên liệu và tiêu chuẩn kỹ thuật của nguyên liệu làm nước mắm, giới thiệu những nội dung chế biến và kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất nước mắm. Chủ đề chính của lớp tập huấn là quy trình sản xuất và chế biến nước mắm có gắn hệ thống thu nhiệt từ năng lượng mặt trời và các phương pháp bảo quản nước mắm đã được giảng viên và các học viên tham dự tập huấn thảo luận sâu vì đây là phương pháp mới trong sản xuấn nước mắm. Giới thiệu về nguyên lý hoạt động, hiệu quả về kinh tế, môi trường của phương pháp và tập trung thảo luận sâu về các phương pháp thực hiện và vận hành hệ thống.
Để thay đổi được tập quán sản xuất nước mắm lâu nay của người dân cần phải có một quá trình lâu dài. Tuy nhiên, các lớp tập huấn như thế này đã phần nào làm cho họ tin tưởng vào phương pháp mới để sản xuất và chế biến nước mắm đạt năng suất và chất lượng tốt hơn; phương pháp ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất và chế biến nước mắm.
Sau khi tham gia các lớp tập huấn học viên đã nắm vững quy trình ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất và chế biến nước mắm và có thể áp dụng ngay phương pháp sản xuất và chế biến nước mắm mới này. Đồng thời cũng nhận thức được những nguyên nhân và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính đối với môi trường và kinh tế xã hội.
Theo kế hoạch của Ban điều hành dự án sẽ xây dựng 20 mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm cho 20 hộ dân, đây sẽ là lực lượng nòng cốt để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi phương pháp mới này đến các hộ dân trong xã và các địa phương khác tìm hiểu, nhân rộng mô hình.

Tác giả bài viết: tien anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 785

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13970

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464935