07:48 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Quy hoạch phải mang tính khoa học, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế xã hội

Thứ ba - 15/12/2015 03:11
Chiều ngày 14 tháng 12 năm 2015 Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh phối hợp với Sở Nông nghệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện Dự thảo “Qui hoạch các sản phẩm nông nghiệp chủ lực vùng đất cát ven biển và vùng đồi rừng tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, định hướng 2030”.
Ông Nguyễn Xuân Thiều, phó chủ tịch thường trực liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Nguyễn Xuân Thiều, phó chủ tịch thường trực liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh phát biểu khai mạc Hội thảo

           Tham dự Hội thảo có ông Đặng Ngọc Sơn, giám đốc Sở Nông nghệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Xuân Thiều phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh, các phó giám đốc sở, các lãnh đạo chi cục, trưởng, phó phòng ban chuyên môn cùng các thành viên trong hội đồng tư vấn.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh,
quy hoạch phải có tính khoa học cao
            Phát biểu tham luận tại Hội thảo các đại biểu đều cho rằng dự thảo Quy hoạch đã được cơ quan tư vấn chuẩn bị khá công phu, cung cấp nhiều tư liệu, thông tin cần thiết cho cấp ủy, chính quyền, các nhà lãnh đạo, quản lý, kỹ thuật và các nhà đầu tư tham khảo, lựa chọn sản phẩm chủ lực và hình thức tổ chức sản xuất ở mỗi vùng sinh thái có hiệu quả cao nhất.
            Tuy nhiên cũng có một số nội dung cần được xem xét làm rõ để hoàn thiện bản quy hoạch có chất lượng cao, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.
            Một số nội dung được các đại biểu quan tâm của bản dự thảo quy hoạch cần được quan tâm làm rõ đó là phần phân tích đánh giá về lợi thế và hạn chế chưa khách quan, khoa học, phần lớn dự thảo đang nặng về phân tích, chứng minh lợi thế mà chưa đánh giá đúng các mặt hạn chế về môi trường sinh thái, điều kiện đât đai có ảnh hướng trực tiêp đến cây trồng, vật nuôi trên địa bàn. Biện pháp được cho là một lợi thế cơ bản, chủ lực là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, trên thực tế  trong sản xuất chưa có. 
           Về các sản phẩm chủ lực ở vùng biển cần xem lại việc trồng cây ăn quả ở vùng biển, vì đây không phải vùng lợi thế và chưa có mô hình nên không nên đưa vào quy hoạch kể cả chăn nuôi lợn quy mô lớn, chắc chắn sẽ ảnh hướng đến môi trường sinh thái vì đây là vùng đất cát dể ô nhiễm và tổn hại đến mạch nước ngầm là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của cư dân vùng bãi ngang ven biển.
            Một số đại biểu cho rằng, công nghệ cao chưa thể là giải pháp đột phá để nâng cao năng suất, sản lượng, sản phẩm hàng hoá ở tỉnh ta đến năm 2020, do vậy tư vấn cần tính toán lại để có bước đi phù hợp với hoàn cảnh thực tế hiện nay.
             Vấn đề thị trường và cạnh tranh sản phẩm rau, củ, quả của Hà Tĩnh với các vùng miền trong cả nước như Sa Pa, Đà Lạt, Tam Đảo và các tỉnh phía Bắc…đất cát ven biển của ta không phải là vùng lợi thế trồng rau, củ, quả để cạnh tranh về chất lượng và hiệu quả với các vùng trên cả nước nên cần nghiên cứu, đánh giá kỹ xem phát triển có bền vững không.
Việc sử dụng nguồn nước ngầm ở vùng cát để phục vụ tưới cho rau màu về lâu dài cũng phải đìều tra, đánh giá và phải tính đến nguồn nước ngầm phục vụ dân sinh trong vùng cát ven biển…
             Trên tinh thần khách quan, khoa học, hợp tác, trách nhiệm, đảm bảo cho một Quy hoạch của tỉnh đúng định hướng, phù hợp, khả thi, vì sự phát triển đi lên của nền nông nghiệp tỉnh nhà, đơn vị tư vấn và Đoàn Điều tra Quy hoạch nông lâm nghiệp Hà Tĩnh cam kết sẽ chỉnh sữa, bổ sung, hoàn thiện dự thảo Quy hoạch đảm bảo chất lượng, thiết thực, khả thi trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tác giả bài viết: Tiến Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 664

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13849

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464814