15:57 EDT Thứ hai, 18/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội

Thứ hai - 20/08/2018 21:59
Đó là mục tiêu và phương hướng hoạt động của Liên hiệp các Hội KH&KT huyện Can Lộc được đặt ra trong Đại hội LHH lần thứ 4 nhiệm kỳ 2018-2023.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội  KH&KT tỉnh phát biểu tại Đại hội

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh phát biểu tại Đại hội

Ngày 20/8 Liên hiệp các Hội KH&KT huyện Can Lộc tổ chức Đại hội lần thứ 4 nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh, Thường trực huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện cùng các Đại biểu đại diện cho hơn 6.000 trí thức huyện Can Lộc.
Những năm qua, đội ngũ trí thức huyện Can Lộc không ngừng tăng về số lượng, nâng lên về chất lượng, với trên 6.000 cán bộ trí thức, cán bộ KH-KT trên tất cả các ngành, lĩnh vực, trong đó có trên 175 thạc sỹ, 4.500 đại học. Đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở trình độ ngày càng được nâng lên.
Đội ngũ trí thức của huyện đã tích cực tham gia hoạt động trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.
Đội ngũ trí thức huyện Can Lộc đa dạng về ngành nghề, hình thức đào tạo và được bồi dưỡng thường xuyên, có phẩm chất đạo đức và lối sống lành mạnh, tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, tâm huyết, tận tụy với công việc và gắn bó với quê hương, là lực lượng có kiến thức KH-KT, đoàn kết gắn bó với nhân dân, có năng lực đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ phát triển CNH- HĐH trong giai đoạn cách mạng hiện nay, tích cực đóng góp vào việc hoạch định chiến lược xây dựng và phát triển kinh tế huyện nhà.
LHH huyện Can Lộc đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức KH&KT, ứng dụng các tiến bộ KH&KT vào sản xuất và đời sống như: Trung tâm ứng dụng khoa học kỷ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện đã phối hợp với các ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện và các xã, thị trấn tổ chức tập huấn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản cho bà con nhân dân, như: Chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, vịt... an toàn, kỹ thuật; sản xuất lúa và kỹ thuật bắc mạ che phủ nilon; in ấn tờ rơi và tập huấn kỹ thuật gieo cấy các giống cây trồng mới (lúa, rau màu, cây ăn quả), soạn thảo tài liệu tờ rơi phục vụ cho nhân dân sản xuất...; Đặc biệt là tuyên truyền về chuyển đổi cơ cấu mùa vụ.
Với nhiệm vụ Tư vấn phản biện và giám định xã hội LHH huyện Can Lộc đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận tiêu biểu như: Đã tham mưu cho Huyện ủy, Ban Thường vụ, UBND huyện xây dựng Đề án phát triển chăn nuôi giai đoạn 2015-2020 và những năm tiếp theo, Đề án tích tụ ruộng đất, Đề án làm đường giao thông nông thôn, kênh mương thuỷ lợi nội đồng, Đề án sản xuất vụ Xuân,  vụ Hè thu, Đề án xây dựng Nông thôn mới và đô thị văn minh, Đề án ứng dụng công nghệ thông tin- cải cách hành chính,  Đề án đảm bảo an ninh nông thôn, giảm trọng án và tệ nạn xã hội và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội hàng năm.
Với nhiệm vụ chuyển giao, ứng dụng tiến bộ KH&CN trên các lĩnh vực LHH huyện Can Lộc đã lồng ghép với các Phòng, Ban chức năng đẩy mạnh phong trào xây dựng các mô hình kinh tế tổng hợp phát triển, đến nay toàn huyện có 738 mô hình kinh tế trên các lĩnh vực, nhiều mô hình kinh tế trang trại, kinh doanh tổng hợp, chăn nuôi lợn, hươu .vv...có tổng giá trị hàng hoá sản xuất đạt 329 tỷ đồng, bình quân 1 gia trại, trang trại đạt giá trị 195 triệu đồng/năm. Phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển vườn rừng, vườn đồi, xây dựng trang trại đã phát triển khá mạnh. Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi, ngành Nông nghiệp, Hội Nông dân đã có các chương trình tạo các giống cây ăn quả, cây có hiệu quả kinh tế cao như cam, bưởi... cung cấp đáp ứng nhu cầu của nhân dân.
Liên hiệp Hội huyện đã phối hợp với Phòng công thương, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện và các ban, ngành liên quan tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn huyện hàng năm, với nhiều đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức thu hút được nhiều đối tượng thuộc mọi tầng lớp nhân dân tham gia. Trong 5 năm qua đã có gần đã có 207 sản phẩm sáng tạo kỹ thuật, 27 sản phẩm dự thi chung kết toàn tình và 12 sản phẩm được dự thi chung kết toàn quốc. Trong đó có 6 sản phẩm đạt giải tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng và 6 sản phẩm đạt giải tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh.
Phát biểu tại Đại hội ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh. Đánh giá cao những kết quả LHH huyện Can Lộc đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đề nghị Liên hiệp hội huyện Can Lộc cần quan tâm thực hiện một số nội dung sau:
Một là, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật huyện Can Lộc cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc tham mưu triển khai thực hiện Chương trình, Kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện thực hiện các Nghị quyết, chỉ đạo của huyện. Tiếp tục tham mưu cơ chế, chính sách cụ thể để xây dựng đội ngũ trí thức của huyện lớn mạnh.
Hai là, Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, phấn đấu xây dựng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thực sự trở thành một tổ chức vững mạnh; giữ vai trò nòng cốt trong tập hợp, đoàn kết và phát huy năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức.
Ba là, Tăng cường sự phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã và nhân dân trong việc đẩy mạnh ứng dụng và nhân rộng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, nâng cao hàm lượng giá trị khoa học công nghệ trong sản phẩm.
Bốn là, cần làm tốt hơn nữa công tác vận động, tập hợp đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, nhất là những chuyên gia đầu ngành tham gia hoạch định chính sách phát triển; tư vấn, hỗ trợ phát triển những ngành, lĩnh vực có vai trò thế mạnh và đột phá của huyện, nhất là trong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.
Năm là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp anh chị em trí thức khoa học công nghệ nhận thức sâu sắc trách nhiệm và bổn phận của mình. Nâng cao chất lượng các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật; tập hợp đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ, hoàn thiện các giải pháp, sản phẩm dự thi, phấn đấu đạt giải cao toàn tỉnh và quốc gia cũng như khu vực. 

Tác giả bài viết: Tiến Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 997

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12441

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1463406