22:57 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Ở đâu có trí thức, ở đó cần có tổ chức để tạo điều kiện cho trí thức hoạt động, cống hiến.

Thứ tư - 04/07/2018 05:44
Ngày 3/7/2018, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt nam đã phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo “Mô hình Liên hiệp các Hội KH&KT cấp huyện tại Hà Tĩnh”
Toàn cảnh Hội thảo.    Ảnh: Dương Chiến

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: Dương Chiến

Đến nay mô hình Liên hiệp các hội KH&KT đã được quy định rõ gồm hai cấp: cấp trung ương và tỉnh. Tuy vậy để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của mình một số địa phương đã thành lập hệ thống đến cấp huyện, thậm chí đến cấp xã, phường như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Hà Nội ... Với việc thành lập hệ thống Liên hiệp hội đến cấp huyện và hoạt động của mô hình này trong nhiều năm qua tại các địa phương đã có đóng góp không nhỏ vào việc phát triển KTXH của các đơn vị được sự đồng thuận, thừa nhận của cấp ủy, chính quyền địa phương, tuy nhiên cũng đã làm nẩy sinh nhiều vấn đề cần xem xét vai trò, vị trí, hiệu quả của mô hình này trong bối cảnh phát triển chung của toàn hệ thống.

Đối với Hà Tĩnh, ngay sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 20-CT/TU ngày 51/5/2002 thì 11/11 huyện, thị đã thành lập tổ chức Liên hiệp hội. Đến nay sau 23 năm, Hà Tĩnh có 12/13 Liên hiệp hội cấp huyện, trong đó đơn vị cuối cùng là Thị xã Kỳ Anh sẽ được thành lập trong quý III/2018 theo chỉ đạo tại văn bản số 95-CV/TU của Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Sau gần 15 năm thành lập, Liên hiệp Hội các huyện, thành phố, thị xã tại Hà Tĩnh đã có nhiều đóng góp trong việc phát huy vai trò của đội ngũ trí thức góp phần vào sự phát triển KT_XH được chính quyền địa phương ghi nhận.


Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Đặng Duy Báu: “Liên hiệp các hội KH&KT là một tổ chức chính trị - xã hội quan trọng, cần được mở rộng đến cấp huyện, thậm chí mở rộng đến các chi hội tại cơ sở”

Từ thực tiễn tại Hà Tĩnh và các địa phương, đại biểu đã tập trung thảo luận về hiệu quả hoạt động của mô hình này đồng thời phân tích đánh giá khả năng nhân rộng, cơ cấu tổ chức, cơ chế chính sách trong giai đọan hiện nay. Theo đó các đại biểu cho rằng ở đâu có trí thức ở đó cần tổ chức của đội ngũ trí thức để tập hợp đoàn kết lực lượng này, việc thành lập Liên hiệp hội cấp huyện là cánh tay nối dài để tổ chức triển khai các các nhiệm vụ, giúp đội ngũ trí thức có tổ chức để đóng góp, cống hiến cho sự phát triển. Việc thành lập mô hình liên hiệp hội cấp huyện là yêu cầu của thực tiễn tuy nhiên cần nghiên cứu xem kỹ lưỡng để phù hợp với tình hình chung trong giai đoạn hiện nay và đúng với tinh thần của Chỉ thị 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị.

Kết luận tại hội thảo, TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cho rằng mô hình Liên hiệp hội cấp huyện tại Hà Tĩnh là một “hiện tượng” khá đặc biệt. Trong khi cả nước đang hoàn thiện mô hình cấp tỉnh thì cách đây gần 15 năm Hà Tĩnh đã có chủ trương cho thành lập và hoạt động cho đến nay. Những kết quả của mô hình này của Hà Tĩnh cũng như các địa phương khác sẽ là cơ sở để Liên hiệp hội Việt Nam nghiên cứu, làm rõ vấn đề về tổ chức bộ máy của Liên hiệp các Hội KH&KT đến cấp nào là phù hợp đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Được biết kết quả Hội thảo lần này cũng là cơ sở để phục vụ trực tiếp cho chương trình tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương “Về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đang thực hiện.

Tác giả bài viết: Đăng Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17711

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468676