08:42 EST Thứ ba, 21/02/2017

Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội cho các hội thành viên.

Thứ tư - 22/10/2014 21:29
Vừa qua, tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã tổ chức Hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Tham dự có đại diện Liên hiệp các Hội KH&KT của 11 tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên
Đồng chí Nguyễn Xuân Thiều, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội Hà Tĩnh phát biểu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo.    Ảnh: Thanh Sơn

Đồng chí Nguyễn Xuân Thiều, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Hội Hà Tĩnh phát biểu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo. Ảnh: Thanh Sơn

Ngày 14/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam.Quyết định  này đã thể chế hóa nội dung Chỉ thị số 42-CT/TW về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam với những nội dung được đề cập cụ thể, rõ ràng tạo điều kiện đẩy mạnh hoạt động TV,PB&GĐXH của Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tại Hội thảo, Ông Trần Việt Hùng, PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã trình bày Hướng dẫn số 819/HD-LHHVN ngày 01/10/2014 Triển khai thực hiện Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg về hoạt động Tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội KH&KT ViệtNam. Nội dung chủ yếu là những quy định cho hoạt động TV,PB &GĐXH của Liên hiệp Hội địa phương về mục đích yêu cầu của hoạt động này, phân loại đề án lấy ý kiến; hình thức và mức độ TV,PB&GĐXH; cơ chế tài chính; Trình tự tổ chức thực hiện TV,PB&GĐXH; sự phối hợp giữa LHH Việt Nam và các hội thành viên trong hoạt động TV,PB&GĐXH.

Cũng tại Hội thảo này, đại diện Liên hiệp Hội Hà Tĩnh và các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng đã tham gia thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện công tác TVPB&GĐXH. Các đại biểu đã tập trung làm rõ một số vấn đề về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của hoạt động TVPB&GĐXH đối với các chủ trương chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt nhiều ý kiến cho rằng cần có các giải pháp, cơ chế tài chính, quy chế để nâng cao hiệu quả của hoạt động này.

Với mục tiêu nâng cao năng lực TV,PB&GĐXH, Hội thảo lần này đã mang lại nhưng nội dung thiết thực giúp các Liên hiệp Hội địa phương có thêm cơ sở khoa học để triển khai, thực hiệnđường lối, chủ trương, chính sách quan trọng của địa phương

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Sơn