11:26 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Hội Đông y Hà Tĩnh - 70 năm hình thành và phát triển

Thứ ba - 23/08/2016 06:16
Sáng ngày 23 tháng 8, Hội Đông y Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức kỷ niệm 70 năm hình thành và phát triển (22/8/1946-22/8/2016), Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.
Hà Tĩnh là vùng đất có nền y học Đông y sớm hình thành và phát triển cùng với tiến trình lịch sử của con người và đất nước, là quê hương hương của Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Trải qua các giai đoạn thăng trầm của lịch sử dân tộc, cùng với sự ra đời và phát triển của y học hiện đại, Y học cổ truyền không những không mai một đi, mà ngày càng phát triển, đóng một vai trò hết sức quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hội Đông y Hà Tĩnh với nhiệm vụ kế thừa và phát triển nền đông y tỉnh nhà, với phương châm không để mất một bài thuốc hay, một cây thuốc quý trong dân gian, tập hợp đội ngũ lương y trong tỉnh hoạt động theo định hướng, chủ trương và đường lối của Đảng và nhà nước, bảo vệ quyền lợi của các hội viên đã được thành lập và Đại hội đại biểu lần thứ nhất Hội Đông y Hà Tĩnh đã được tiến hành vào ngày 26/10/1946.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Đông y Việt Nam và sơ kết công tác Hội  6 tháng đầu năm
 
Từ ngày thành lập tới nay, Hội Đông y Hà Tĩnh đã trải qua 17 kỳ Đại hội để kiện toàn tổ chức Hội, số lượng các chi hội thành viên và số lượng hội viên tham gia ngày càng đông, Đến nay đã có 12 đơn vị huyện, thị, thành phố và 3 chi hội trực thuộc, với 955 hội viên, trong đó có 655 hội viên chính thức, có trụ sở riêng khang trang, sạch đẹp. Công tác hội ngày càng được củng cố và phát triển. Bên cạnh đó, công tác chuyên môn của Hội cũng luôn được chú trọng nâng cao, như tổ chức các đợt viết tâm đắc thừa kế, đến nay, sau 7 lần tổ chức viết tâm đác thừa kế đã có 136 lương y tham gia cống hiến bài thuốc với 233 bài thuốc kinh nghiệm hay, cây thuốc quý và 11 đầu sách y dược Hán Nôm được chia sẻ. Chú trọng đào tạo chuyên môn bằng nhiều hình thức như: Đái đầu đệ, người giúp việc cho các cụ lương y cao tuổi truyền nghề cho con cháu và lương y trẻ thừa kế; mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn đông y; gửi con em hội viên vào học tại các trường chính quy của nhà nước như trường Trung học Tuệ Tĩnh, trường Y học Cổ truyền Hà Nội, Đề tài nghiên cứu khoa học điều tra, xác định các loại dươc liệu quý hiếm trên địa bàn toàn tỉnh đã được Hội đồng Khoa học tỉnh đánh giá cao, hiện nay đang được ứng dụng để bảo tồn và khai thác…
 
Tại buổi lễ kỷ niệm và sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm, Các hội viên đại diện cho các chi hội đã chia sẽ nhiều tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị hay để công tác hội trong thời gian tới ngày càng phát triển, như: công tác quản lý bán thuốc đông y dạo tại các chợ, hay kinh nghiệm tập hợp hội viên, bảo vệ quyền lợi của hội viên Hội Đông y.

Lương y Phan Đình Quya, được Thủ tướng Chính phủ tằng bằng khen năm 2016, chia sẻ kinh nghiệm
Đồng chí Phan Cao Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh đã đánh giá cao những đóng góp của Hội Đông y trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh nhà nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh nói chung trong 70 năm qua. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, các hội viên Hội Đông y với những kiến thức chuyên môn của mình sẽ đóng góp hơn nữa, không chỉ hoạt động chuyên môn không mà còn phải gắn hoạt động chuyên môn của mình với công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu đúng, đủ về sự cố môi trường biển Formosa, tránh bị lợi dụng bởi những người có ý đồ xấu và gắn hoạt động chuyên môn với phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đồng chí Phan Cao Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm
Đồng chí Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Đông y đã cảm ơn sự có mặt và đóng góp ý kiến của các quý vị đại biểu. Trong những năm qua, Hội Đông y Hà Tĩnh đã không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua muôn vàn khó khăn để hoàn thiện và phát triển. Hội đã được nhận nhiều cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Đông y Việt Nam và của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Hội sẽ tiếp thu các ý kiến, những kinh nghiệm được chia sẻ, từ đó tiếp tục hoàn thiện phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2016 và những năm tới của Hội, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh và phát triển.
Buổi lễ kỷ niệm là dịp để các Hội viên Hội Đông y ôn lại truyền thống tốt đẹp của Hội trong suốt quá trình hình thành và phát triển, cũng là cơ hội gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm giữa các Hội viên trong toàn tỉnh, những tồn tại khó khăn trong quá trình hành nghề và gìn giữ những bài thuốc gia truyền. Với những thành tích và kinh nghiệm có được trong 70 năm qua, cùng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ hội viên, Hội Đông y Hà Tĩnh tin tưởng sẽ ngày càng lớn mạnh toàn diện trong những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: tin, ảnh: Thiều Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 800

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13985

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464950