22:50 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Hà Tĩnh cần tổ chức, tham gia Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam.

Thứ tư - 09/09/2015 06:00
Chiều 8/9, trong chương trình làm việc của đoàn công tác Hội đồng Chính sách Khoa học công nghệ (KHCN) quốc gia với tỉnh Hà Tĩnh cùng với nhiều nội dung khác đoàn đã đề nghị Hà Tĩnh tổ chức, triển khai Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam
Toàn cảnh buổi làm việc.   Ảnh: PV

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: PV

Giáo sư Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Cố vấn cao cấp Hội đồng Chính sách KHCN quốc gia cho rằng một thế mạnh Hà Tĩnh cần khai thác trong phát triển kinh tế xã hội là trí tuệ, truyền thống của người Hà Tĩnh. Để làm tốt phần việc này tỉnh cần phát huy được phong trào thi đua lao động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật thông qua các cuộc thi, giải thưởng, cần gắn với việc động viên khuyến khích tôn vinh các cá nhân trong học tập, lao động có sáng kiến làm lợi cho tỉnh trên tất cả các lĩnh vực. Thay mặt Hội đồng ông đề xuất tỉnh cần giao cho Liên hiệp các Hội KH&KT tổ chức, triển khai Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam tại tỉnh theo tinh thần của Chính phủ nhằm động viên khuyến khích các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sáng tạo, tiến quân vào KHCN, xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thiều, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh cho biết Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam (trước đây được gọi là VIFOTEC) được tổ chức theo văn bản số 1162/VPCP/KG/VX ngày 1/4/1998 của Chính phủ. Cơ quan chủ trì giải thưởng là Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ, giải thưởng được trao cho các nhà khoa học và công nghệ, tác giả của những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội.

Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực khoa học công nghệ trọng điểm của Nhà nước như: sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; cơ khí và tự động hóa; công nghệ vật liệu; công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Đối với Hà Tĩnh mặc dù đã tổ chức tốt Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng nhưng Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam chưa được tổ chức, triển khai ở cấp tỉnh. Trong những năm qua một số công trình của đơn vị cá nhân đã tự tham gia nhưng chưa đạt giải. Ông Thiều cũng cho biết hiện nay Tỉnh cũng đã có quyết định thành lập Quỹ hỗ trợ sáng tạo Lê Văn Thiêm và giao Liên hiệp Hội thường trực nhưng việc vận động gây quỹ hết sức khó khăn.

Như vậy nếu đề xuất được tỉnh thống nhất thì cùng với các Hội thi, cuộc thi Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam sẽ tạo nên phòng trào thi đua lao động sáng tạo, tiến quân vào khoa học kỹ thuật góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tác giả bài viết: Đăng Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17700

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468665