07:24 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức

Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật cho nhân dân, thực trạng và những vấn đề đặt ra

Thứ sáu - 22/05/2015 03:37
Với vai trò là tổ chức chính trị-xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỷ thuật tỉnh trong thời gian qua đã có nhiều đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tập hợp, đoàn kết, phát huy tiềm năng trí tuệ đội ngũ trí thức, tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ quốc phòng, an ninh của đất nước cũng như của tỉnh. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Liên hiệp Hội, các hội khoa học thành viên đã tập trung chỉ đạo thực hiện có kết quả là việc đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ cho các tầng lớp nhân dân.
Ấn phẩm Liên hiệp Hội phục vụ hoạt động thông tin phổ biến kiến thức

Ấn phẩm Liên hiệp Hội phục vụ hoạt động thông tin phổ biến kiến thức

Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật không ngừng mở rộng, đi vào chiều sâu, thiết thực. Thông qua các cuộc tập huấn, các phương tiện thông tin đại chúng, các bản tin, Liên hiệp Hội, các hội thành viên thường xuyên tuyên truyền các hoạt động của đội ngũ trí thức, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các thành tựu KH&CN cho cán bộ và các tầng lớp nhân dân. Được sự đồng ý của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Liên Hiệp Hội đã xuất bản Bản tin “Khoa học và Cuộc sống”; xây dựng Website http://www.lienket4nha.vn để phục vụ công tác truyền thông. Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xuất bản Bản tin Khoa học công nghệ với nông nghiệp nông thôn, mỗi tháng một số gửi miễn phí đến các ngành, các huyện và 262 xã, phường, thị trấn. Trang Website và các bản tin đã kịp thời đưa thông tin phục vụ cho việc sản xuất, đời sống của bà con nông dân, được bạn đọc đánh giá tốt. Liên hiệp Hội phối hợp với Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Sở KH&CN, Trung tâm Truyền thông Miền Trung đẩy mạnh việc tuyên truyền các hoạt động của đội ngũ trí thức, về Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh; thực hiện và phát sóng chương trình “Sở hữu trí tuệ”, “Ý tưởng-giải pháp-sáng tạo”; xây dựng các phóng sự chuyên đề về hoạt động của đội ngũ trí thức, các hoạt động sáng tạo trong sản xuất, đời sống của cán bộ, công chức, người lao động và tuổi trẻ toàn tỉnh.

Thường trực Liên hiệp Hội làm việc với lãnh đạo Báo Khoa học và Đời sống xin hỗ trợ, cấp miễn phí Báo Khoa học cho các xã điểm chỉ đạo nông thôn mới của tỉnh; mở chuyên trang của Liên hiệp Hội Hà Tĩnh trên Báo. Làm việc với Ban Tuyên truyền Phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam thống nhất xây dựng Bản tin phổ biến kiến thức phục vụ cho các Trung tâm học tập cộng đồng các xã, phường, thị trấn. Các hội thành viên phối hợp với các ban, ngành liên quan xây dựng phóng sự, tin, bài để tuyên truyền, phổ biến các nhiệm vụ chính trị của ngành, của địa phương, giới thiệu các mô hình ứng dụng tiến bộ KH&CN, kỹ thuật canh tác, nuôi trồng các loại cây, con. Liên hiệp Hội các huyện: Đức Thọ, Thạch Hà, Hương Sơn phối hợp biên soạn và xuất bản Bản tin của huyện. Bản tin Luật gia Hà Tĩnh của Hội Luật gia gửi đến 262 xã, phường, thi trấn, góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đông đảo nhân dân.

Trong khuôn khổ các đề tài, dự án được triển khai thực hiện ở các địa phương, Liên hiệp Hội, các tổ chức khoa học của tỉnh xuất bản được hàng trăm cuốn tài liệu phổ biến kiến thức, hàng ngàn tờ rơi truyền thông giới thiệu về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, chăm sóc bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường. Liên hiệp Hội, các hội thành viên phối hợp với các ban, ngành, các địa phương tổ chức được hàng trăm lớp tập huấn cho bà con nông dân, thợ thủ công ở các làng nghề về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, cải tạo đất, phòng chống hoang mạc hoá, sản xuất phân bón, canh tác lúa nước, thau chua rửa mặn, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề, xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật ở các địa phương. Thông qua các tạp chí, bản tin, tờ rơi, các trang website, các phương tiện thông tin đại chúng, các đợt hội thảo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỷ thuật, Liên hiệp Hội đã chuyển tải được khá nhiều thông tin khoa học kỷ thuật phục vụ sản xuất, đời sống, góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực thúc đẩy các quá trình phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của cán bộ và nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỷ thuật của Liên hiệp Hội và các tổ chức khoa học thành viên còn những thiếu sót, hạn chế nhất định. Chất lượng của các tin, bài còn thấp, chưa thật toàn diện, có nội dung chưa phù hợp, chưa đến được với đông đảo người nông dân. Cách thức tổ chức, phương pháp tiện cận, nắm bắt nhu cầu chưa thật cụ thể, sâu sát. Sự phối hợp, liên kết giữa Liên hiệp Hội với các sở, ngành, các đơn vị chưa tốt nên việc chồng chéo thông tin, trùng lặp, thừa, thiếu khó nắm bắt. Nhìn chung cán bộ các hội thành viên đều kiêm nhiệm; các cơ chế, chính sách chưa được thể chế hoá rõ ràng, cụ thể nên các Hội chuyên ngành cấp tỉnh cũng như Liên hiệp Hội ở cấp huyện gặp nhiều khó khăn, thiếu các điều kiện bảo đảm để tổ chức tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến kiến thức.

Tất cả những khó khăn, vướng mắc nói trên đã gây nên những cản trở, những hạn chế, thiếu sót không nhỏ cho Liên hiệp Hội, các tổ chức thành viên trong tổ chức thực hiện các hoạt động khoa học, công nghệ theo chức năng, nhiệm vụ của mình, trong đó có việc thực hiện nhiệm vụ tuyên tuyền, phổ biến kiến thức khoa học kỷ thuật cho nhân dân. Không phát huy được tiềm năng, lợi thế của đội ngũ trí thức là người nắm tri thức khoa học và công nghệ nhưng việc chuyển tải những tri thức đó cho người dân bị có khi bị gián đoạn, thiếu các điều kiện bảo đảm thực hiện, trong khi người nông dân thiếu thông tin, thiếu kiến thức khoa học kỷ thuật để làm ăn, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những gì đã làm được, chưa làm được trong thời gian qua cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác thông tin, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ đang là những vấn đề đặt ra bức xúc đối với Liên hiệp Hội và các tổ chức thành viên rất cần được các cấp, các ngành quan tâm, giúp đỡ. Về phần mình, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỷ thuật tỉnh cần tiếp tục khảo sát, nghiên cứu, soát xét lại những việc đã làm, phát huy mặt tích cực, thuận lợi, tìm những cách làm sáng tạo, huy động tối đa các nguồn lực khác nhau cho hoạt động phổ biến kiến thức ngày một tốt hơn, thiết thực hơn, đáp ứng với sự mong đợi từ phía người dân và yêu cầu ngày càng cao của sự phát triển kinh tế, xã hội

Tác giả bài viết: Xuân Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 629

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13814

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464779