07:57 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức » VUSTA

Thúc đẩy triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW, tạo niềm tin trong giới trí thức

Thứ ba - 22/04/2014 11:45
Thúc đẩy triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW, tạo niềm tin trong giới trí thức

Thúc đẩy triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW, tạo niềm tin trong giới trí thức

Sáng 9/3/2011, trong buổi thăm và làm việc với Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng, đã nhắc nhở các bộ, ngành và Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tích cực hơn nữa trong việc triển khai Chỉ thị 42-CT/TW.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Văn phòng TW Đảng, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo các bộ: Nội vụ, KH&CN, Tài chính, các ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí…

Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước được ban hành ngày 16/4/2010. Ngày 25/6/2010, Ban Bí thư TW Đảng đã ra Thông báo 353-TB/TW giao nhiệm nhiệm vụ cho Ban Cán sự Đảng các bộ, ban ngành phối hợp với Đảng đoàn Liên hiệp hội Việt Nam xây dựng 5 đề án triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW, với thời hạn báo cáo là quý II và quý III năm 2011.

Tuy nhiên, cho đến nay (gần 1 năm sau Chỉ thị 42-CT/TW và 9 tháng sau Thông báo 353-TB/TW), theo báo cáo của Liên hiệp hội Việt Nam, chưa có nhiều chuyển biến trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tồn tại từ trước đến nay về tổ chức, bộ máy, về thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao cùng các điều kiện bảo đảm thực hiện nhiệm vụ. Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) của Liên hiệp hội Việt Nam chưa được phê duyệt, khiến cho nhiều địa phương lúng túng trong việc tổ chức đại hội nhiệm kỳ và đại hội thành lập Liên hiệp hội tỉnh, thành phố. Chỉ thị 42-CT/TW xác định Liên hiệp hội Việt Nam là tổ chức chính trị-xã hội, có hệ thống 2 cấp từ Trung ương tới tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, được Nhà nước đảm bảo kinh phí và các điều kiện hoạt động như các tổ chức (đoàn thể) chính trị-xã hội khác. Thế nhưng Quyết định 68/2010/QĐ-TTg hướng dẫn thi hành Nghị định 45/2010/NĐ-CP coi Liên hiệp hội Việt Nam là tổ chức đặc thù, tạo sự vướng mắc khi thể chế hóa Chỉ thị 42-CT/TW. Bên cạnh đó, nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền cả ở Trung ương và địa phương về vấn đề này chưa thống nhất đã làm cho Chỉ thị chưa thực sự đi vào cuộc sống. Điều này khiến cho không ít người lo lắng, nghi ngờ rằng: “Liệu Chỉ thị 42-CT/TW có bị lãng quên như Chỉ thị 45-CT/TW (ngày 11/11/1998 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về đẩy mạnh hoạt động của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam)?”.

 

Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam Đặng Vũ Minh tặng hoa Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang.

Trước những vướng mắc trên, Liên hiệp hội Việt Nam đã kiến nghị Ban Bí thư TW Đảng có ý kiến với Ban Cán sự Đảng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt Điều lệ Liên hiệp hội Việt Nam đã được Đại hội lần VI thông qua; với Ban Cán sự Đảng các bộ liên quan sớm nghiên cứu và ban hành hướng dẫn chính thức về tổ chức, bộ máy, biên chế, chính sách tài chính và các điều kiện khác cho Liên hiệp hội Việt Nam ở Trung ương và tỉnh, thành phố.

Tiếp thu ý kiến của giới trí thức KH&CN Việt Nam, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Việc ban hành Chỉ thị 42-CT/TW đã tạo cơ sở, định hướng cho hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam trong giai đoạn mới. Đây cũng là tiền đề cho việc tổ chức thành công Đại hội VI của Liên hiệp hội Việt Nam gần 1 năm trước đây. Ông thừa nhận nhiều chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước còn chậm được triển khai, đưa vào cuộc sống. Để triển khai Chỉ thị 42-CT/TW và Thông báo 353-TB/TW, ông đề nghị Đảng đoàn Liên hiệp hội Việt Nam phải chủ động tổ chức các buổi làm việc, đề xuất, kiến nghị với các cơ quan liên quan. “Nếu quá khó khăn, các đồng chí cứ “gõ cửa” chúng tôi, chúng tôi sẽ nhắc nhở các cơ quan chức năng” – ông Sang nói.

 

Ông Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo các bộ, ngành và các ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam.

Theo Thường trực Ban Bí thư, nếu làm tốt 5 đề án nêu trong Thông báo 353-TB/TW là giải quyết về cơ bản những khó khăn, vướng mắc của Liên hiệp hội Việt Nam. Để kiểm tra đôn đốc việc xây dựng các đề án, ông đề nghị Văn phòng TW Đảng sắp xếp lịch làm việc với các bộ, ngành liên quan mỗi tháng một buổi từ nay đến hết năm 2011.

Ông cũng đồng tình với một số ý kiến về sự cần thiết có Ngày Trí thức Việt Nam nhằm tôn vinh giới trí thức nước nhà, cũng như việc mở rộng hoạt động của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam để quỹ này có thể hỗ trợ đưa các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào cuộc sống. Riêng với việc phê duyệt Điều lệ, ông Sang đề nghị lãnh đạo Liên hiệp hội Việt Nam làm việc trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ. Điều lệ Liên hiệp hội Việt Nam được Thủ tướng phê duyệt là thể hiện đúng vị trí chính trị của Liên hiệp hội Việt Nam trong việc thực hiện chức năng tập hợp đội ngũ trí thức KH&CN đóng góp vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

 

Nguồn tin: VUSTA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 681

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13866

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464831