06:56 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức » VUSTA

Sớm xây dựng chỉ số nhân lực, sáng tạo của địa phương

Thứ ba - 22/04/2014 11:41
Sớm xây dựng chỉ số nhân lực, sáng tạo của địa phương

Sớm xây dựng chỉ số nhân lực, sáng tạo của địa phương

Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng về Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần sớm xây dựng và công bố chỉ số về nhân lực, sáng tạo của từng địa phương.

Ngày 9/9, Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 165/2006/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được tổ chức lần đầu tiên năm 1989, đến năm 2004, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) được giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Hội thi.

Các ý kiến tại Hội nghị nhận định, Quyết định 165/2006/QĐ-TTg ra đời đã tạo ra bước ngoặt lớn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc do thiếu các văn bản pháp quy của Nhà nước về hoạt động này, nâng tầm và mở rộng quy mô đối với giải thưởng về sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Theo Quyết định, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần trên phạm vi toàn quốc và tại các bộ, ngành và tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đối tượng dự thi là các cá nhân, tổ chức Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, cá nhân, tổ chức người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam, không phân biệt lứa tuổi, dân tộc, nghề nghiệp có giải pháp sáng tạo kỹ thuật thuộc lĩnh vực dự thi được công bố.

Quyết định đã tạo động lực và kích thích năng lực sáng tạo trong toàn xã hội. Số lượng các hồ sơ đăng ký dự thi tăng đột biến theo chiều hướng chất lượng hơn và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Sau 10 lần tổ chức từ năm 1989 đến 2010, số lượng đơn vị tham gia Hội thi đã tăng từ 30 lên 50 địa phương, bộ, ngành.

Tuy nhiên, theo TS Lê Duy Tiến, Giám đốc Quỹ Vifotec, công tác tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật còn gặp nhiều tồn tại, nhất ở cấp cơ sở. Có thể kể đến những khó khăn trong việc tìm nhân sự của ban tổ chức chấm thi cấp cơ sở, một số địa phương được bố trí ngân sách nhà nước quá ít, thậm chí có nơi chưa có kinh phí thực hiện.

 

Phó Thủ tướng trao tặng bằng khen cho một số tập thể, cá nhân có thành tích tổ chức tốt Hội thi trong thời gian qua - Ảnh: Chinhphu.vn

 

Làm rõ 3 mục tiêu mà Quyết định hướng tới

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đã có nhiều chuyển biến tích cực từ công tác tổ chức, đến số lượng và chất lượng của giải thưởng này. Tuy nhiên, lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương còn chưa quan tâm đúng mức tới Hội thi giàu tính sáng tạo này.

Phó Thủ tướng cho rằng, mặc dù tác động tích cực là rất lớn, song Quyết định 165/2006/QĐ-TTg vẫn cần hoàn thiện thêm. Theo đó, phải làm rõ 3 mục tiêu mà Quyết định hướng tới để các công cụ điều chỉnh có thể bám theo: khuyến khích những người có công trình sáng tạo, phát huy tác dụng các công trình phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, tạo ra sự quan tâm của xã hội với phong trào sáng tạo.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cần sớm xây dựng và công bố chỉ số về nhân lực, sáng tạo của từng địa phương. Đây sẽ là chỉ số cạnh tranh quan trọng, giúp các địa phương nhìn thấy mình đang đứng đâu trong “bản đồ” khoa học công nghệ và sáng tạo, từ đó sẽ có những quan tâm và đầu tư thỏa đáng cho khoa học công nghệ.

Phó Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới quỹ Vifotec cần thu hút nhiều hơn nữa những nguồn đầu tư khác nhau, qua đó có điều kiện tăng mức thưởng cho cá nhân và tập thể đoạt giải. Liên hiệp các hội khoa học Việt Nam cần xây dựng trang web để chủ động cung cấp thông tin rộng rãi về giải thưởng.

Nguồn tin: Báo điện tử Chính phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 562

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13747

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464712