06:55 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức » VUSTA

Nâng cao nhận thức của cộng đồng và chia sẻ thực trạng về biến đổi khí hậu

Thứ ba - 22/04/2014 11:37
Nâng cao nhận thức của cộng đồng và chia sẻ thực trạng về biến đổi khí hậu

Nâng cao nhận thức của cộng đồng và chia sẻ thực trạng về biến đổi khí hậu

Được sự tài trợ của Actionaid, ngày 20/7, Trung tâm Phát triển cộng đồng Hà Tĩnh (HCCD - Thành viên LHH) đã phối hợp với Sở TN&MT tổ chức hội thảo “Nâng cao nhận thức của cộng đồng và chia sẻ thưc trạng về biến đổi khí hậu (BĐKH)”

Tham dự hội thảo có đại diện Cục KTTV- BĐKH (Bộ TN&MT); GS. Võ Quý- Trung tâm nghiên cứu TN&MT (Đại học Quốc gia Hà Nội); đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; tổ chức Actionaid; lãnh đạo các UBND huyện, thành phố, thị xã và một số xã chịu tác động mạnh mẽ của BĐKH của Hà Tĩnh.

          Hiện nay biến đổi khí hậu không phải là câu chuyên của một quốc gia một vùng lãnh thổ mà đã mang tính chất toàn cầu. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến đời sống xã hội của các nước, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển. Đối với Việt Nam, ảnh hưởng khí hậu ngày càng rõ rệt qua biểu hiện của thời tiết, hạn hán và mưa lũ.

          Đối với Hà Tĩnh, BĐKH đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất các lĩnh vực KT- XH và đời sống dân sinh, nhất là đối với các địa phương miền núi và ven biển: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Kỳ Anh, Lộc Hà... Điển hình như hạn hán kéo dài trong năm 2007 và 2008 đã khiến nhiều diện tích ở Thạch Hà, Hương Sơn, Hương Khê, Đức Thọ bị thiếu nước nghiêm trọng; trận hạn lịch sử vừa qua đã khiến 5000 ha lúa Hè thu 2010 có khả năng mất trắng…BĐKH còn tác động mạnh mẽ đến tài nguyên nước, lũ lụt vào mùa mưa và hạn hán trong mùa khô gây khó khăn trong việc cấp nước và tăng mâu thuẫn trong sử dụng nước; ngập lụt còn gây ô n hiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng…

          Tuy BĐKH đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhưng hầu hết người dân qua khảo sát đã cho thấy họ thực sự xa lạ với khái niệm biến đổi khí hậu. Hầu như người dân còn mơ hồ, không biết về khái niệm biến đổi khí hâu, nhiều người không hiểu, thậm chí chưa hề nghe về vấn đề này mặc dù họ biết rất rõ những biểu hiện của biến đổi khí hậu rất rõ (mưa, hạn, thời tiết...). Đặc biệt việc họ chưa ý thức được ảnh hưởng nặng nề của BĐKH từ đó khó khăn cho việc hình thành ý thức cùng cộng đồng để chống lại BĐKH

          Đã có hơn 12 tham luận về thực trạng và chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo, đây sẽ là cơ sở để các cơ quan chức năng, các tổ chức và công đồng có căn cứ xây dựng các giải pháp nâng cao nhận thức cho cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn một cách hiệu quả nhất.

Nguồn tin: Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 553

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13738

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464703