04:10 EST Thứ hai, 21/01/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức » VUSTA

Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp hội Việt Nam lần 3 (khóa VI)

Thứ ba - 22/04/2014 11:52
Sáng ngày 30/5/2012, Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) lần 3 (khóa VI) đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
Đoàn chủ tịch điều hành phiên họp

Đoàn chủ tịch điều hành phiên họp

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Đặng Vũ Minh nhấn mạnh việc xem xét, cho ý kiến về hoạt động, nhiệm vụ hằng năm là công việc thường kỳ của VUSTA. Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Hội đồng Trung ương VUSTA lần thứ 2 (khóa VI), cùng với những kết quả đã đạt được trong năm 2011, xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2012, Hội đồng Trung ương xem xét, quyết định phương hướng, mục tiêu, chiến lược phát triển VUSTA giai đoạn 2011-2015.
Trong năm 2011, VUSTA đã tích cực chỉ đạo các hội thành viên tổ chức học tập, quán triệt các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, đặc biệt là tập trung học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XI. Đẩy mạnh hợp tác, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao và theo chức năng. Với vai trò là thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, VUSTA đã chỉ đạo các hội thành viên, các tổ chức Khoa học và Công nghệ trực thuộc tích cực hưởng ứng, tham gia hiệp thương và giới thiệu trí thực Khoa học và Công nghệ tiêu biểu trong toàn hệ thống ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.
VUSTA đã ký kết thỏa thuận phối hợp làm việc với Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường của Quốc hội (tháng 10/2011); chủ động kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một số Ủy ban và cơ quan của Quốc hội tạo điều kiện để VUSTA được tham gia tư vấn, phản biện, đóng góp ý kiến hoặc tham gia vào công tác sửa đổi Hiến pháp, xây dựng pháp luật và hoạt động giám sát của Quốc hội.
Năm 2011, VUSTA đã tích cực chủ động tổ chức thực hiện nhiều hoạt động nhằm tiếp tục củng cố, kiện toàn và phát triển các tổ chức thành viên và trực thuộc.
Về công tác thông tin và phổ biến kiến thức: VUSTA tiếp tục phát huy thế mạnh trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức Khoa học và Công nghệ, góp phần không nhỏ vào việc đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đời sống và nâng cao dân trí.
VUSTA đã tập hợp được nhiều trí thức tiêu biểu, các nhà khoa học thuộc các hội thành viên tham gia tư vấn, phản biện các đề án, chính sách lớn có tính chất phức tạp, liên ngành, đa ngành của đất nước. VUSTA chủ trì, phối hợp với một số Hội ngành toàn quốc hoàn tất phản biện dự án “Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng bô xit tại Việt Nam đến năm 2020, có xét đến năm 2030”, đóng góp ý kiến cho đề án “Đổi mới chương trình sách giáo khoa, giáo dục phổ thông sau năm 2015” của Bộ giáo và Đào tạo…
Ngoài ra, VUSTA còn tham gia vào hoạt động Khoa học và Công nghệ, bảo vệ môi trường, y tế, xóa đói giảm nghèo, tôn vinh trí thức.
Để tiếp tục phát huy, trong năm 2012 VUSTA đã triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố, kiện toàn và phát triển các tổ chức thành viên và trực thuộc. Cụ thể: VUSTA đã phối hợp với tỉnh ủy, UBND các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Kạn thúc đẩy thành lập Liên hiệp hội..
VUSTA đã tổ chức một số buổi làm việc với một số hội ngành toàn quốc để nắm bắt tình hình hoạt động và công tác vận động trí thức của hội ngành toàn quốc (Hội Luật gia Việt Nam, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ Trẻ Việt Nam, Hội Bảo về Thiên nhiên và Môi trường Việt nam, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, Hội Điện lực Việt Nam).
Trong 5 tháng qua, VUSTA đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 11 (2010-2011), Giải thưởng Cúp vàng Sở hữu trí tuệ năm 2012 cho 38 công trình trong tổng số 105 công trình dự thi…
Trong hoạt động hợp tác quốc tế, VUSTA đã đón tiếp và làm việc với 7 đoàn khách quốc tế, hỗ trợ và tổ chức 6 đoàn đi công tác nước ngoài; tiếp tục một số hoạt động hỗ trợ các Liên hiệp hội địa phương trong việc vận động và thu hút nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài.
Để phát triển VUSTA ngày càng lớn mạnh, phương hướng và nhiệm vụ từ nay đến cuối năm của VUSTA là Tổ chức tốt việc học tập, quán triệt, tuyên truyền nội dung các nghị quyết, chỉ thị, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, Đảng viên, hội viên thuộc VUSTA, trọng tâm là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI).
Đẩy mạnh hoạt động tổ chức các giải thưởng, hội thi và tôn vinh trí thức. Tổ chức tốt các hoạt động giao ban trong khối các Hội ngành toàn quốc, các Liên hiệp hội địa phương và Hội nghị Tổng kết 20 năm hoạt động của các tổ chức Khoa học và Công nghệ.
Tiếp tục thúc đẩy triển khai nội dung hợp giữa VUSTA, các tổ chức thành viên với các cơ quan của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các đoàn thể và chính quyền địa phương. Triển khai đề án thu hút, tập hợp và khai thác tiềm năng của trí thức Việt kiều.
Trên cơ sở đánh giá đúng tình hình, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến và một số chỉ tiêu cơ bản, quan trọng nhất đề Hội đồng Trung ương xem xét, quyết định, như: VUSTA cần tiếp tục nâng cao nhận thức về ý nghĩa trong công tác kiểm tra hoạt động hội; Củng cố hệ thống kiểm tra từ VUSTA, Hội thành viên vững mạnh, Ban kiểm tra các Hội thành viên xây dựng quy chế hoạt động; Năng cao năng lực cho cán bộ làm công tác kiểm tra; Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiểm tra tài chính khi phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng, vi phạm quy định chung một cách kịp thời theo thẩm quyền; Tăng cường mối quan hệ, xây dựng Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra VUSTA và Ban Kiểm tra các Hội thành viên;
Trong hội nghị, nhiều đại biểu nêu ý kiến, hiện nay hoạt động của VUSTA từ trung ương đến địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc... Nhiều Liên hiệp hội không có trụ sở, cán bộ thì ít lại phải kiêm nhiệm... 
Một trong những vấn đề mà các đại biểu nêu ra là kinh phí cho hoạt động của các hội thành viên còn rất hạn chế. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định và phát triển của các hội thành viên. 
Tại hội nghị, các đại biểu đã tán thành và nhất trí bầu ra được hai Phó Chủ tịch đó là: Ông Phạm Văn Tân và ông Phan Tùng Mậu.
Kể từ khi được thành lập đến nay, gần 30 năm đã đi qua, với 6 kỳ Đại hội, VUSTA đã từng bước phát triển, đạt nhiều thành tựu to lớn, góp phần tích cực vào sự phát triển của đất nước.

VUSTA dự định sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (26/3/1983 – 26/3/2013) và kết hợp với Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 4 (khóa VI) vào ngày 26/3/2013.

Tác giả bài viết: Băng Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 308

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9807

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1432913