02:46 BNT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức » HUSTA và Hội thành viên

Nghiên cứu khả năng liên kết giữa REED+ và FLEGT trong kiểm soát gỗ bất hợp pháp

Chủ nhật - 25/10/2015 17:10
Hiện nay Việt Nam đang triển khai song song hai chương trình lớn về lâm nghiệp gồm thực thi luật Lâm nghiệp, Quản trị rừng và Thương mại Lâm sản (FLEGT) và chương trình giảm phát thải do mất rừng và suy thoái rừng (REDD+).
Bà Vũ Bích Hợp, Giám đốc Mạng lưới điều hành thảo luận.

Bà Vũ Bích Hợp, Giám đốc Mạng lưới điều hành thảo luận.

Ở một góc độ nhất định cả hai chương trình đều quan tâm đến vấn đề gỗ bất hợp pháp, trong khi REED xem đây là một trong các lý do gây ra chính gây ra mất rừng và ngăn cản quản lý rừng bền vững thì FLEGT lại xem kiểm soát gỗ bất hợp pháp là mục tiêu chính của chương trình.

Xuất phát từ vấn đề này với mục tiêu liên kết hai chương trình nhằm tăng cường hiệu quả quản trị rừng và nâng cao lợi ích cho công đồng sống phụ thuộc và rừng, trong 3 ngày từ 23-25/10 tại Đà Nẵng, Mạng lưới các tổ chức phi chính phủ về thực thi lâm luật quản trị rừng và thương mại lâm sản (NGO-FLEGT) đã tổ chức hội thảo để xây dựng chương trình nghiên cứu về vấn đề này.Tại đây các chuyên gia, đại biểu đến từ nhiều đơn vị, địa phương trong cả nước đã chia sẻ các vấn đề, phân tích các góc độ tiếp cận, tác động của cả hai chương trình trên phương diện gỗ hợp pháp tại cộng đồng ở Việt Nam. Từ đây các nhóm nghiên cứu đã xây dựng đề cương, định hướng nghiên cứu, bảng hỏi, thống nhất các bộ cộng cụ và chương trình nghiên cứu thực địa.

Theo bà Vũ Bích Hợp, Giám đốc điều hành mạng lưới thì cả hai chương trình lớn về lâm nghiệp đều đóng vai trò lớn trong phát triển rừng bền vững, việc kết hợp những điểm chung để phát huy nhân lên lợi thế là vấn đề quan trọng để tăng hiệu quả là vô cùng ý nghĩa. Ở một góc độ khác hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang đàm phán với EU về Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) trong khuôn khổ Chương trình thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT). Một trong những nội dung quan trọng của Hiệp định là việc thiết lập Hệ thống đảm bảo tính hợp pháp của gỗ (TLAS). Việt Nam đang tiến hành thiết kế Hệ thống TLAS nhằm đảm bảo tính hợp pháp của nguồn nguyên liệu gỗ được sử dụng trong chuỗi cung. Các tổ chức xã hội dân sự (CSO) đang đóng góp tích cực trong tiến trình đàm pháp hiệp định đối tác thương mại VPA của Việt Nam với EU thì đây cũng là một hoạt động giúp góp phần cho các cơ quan quản lý củng cố các vấn đề trên bàn đàm phán.

Được biết chương trình nghiên cứu thí điểm này sẽ được NGO_FLEGT triển khai từ tháng 11/2015 tại 6 tỉnh có REED+ trên cả nước. Kết quả của nghiên cứu sẽ là căn cứ để xây dựng dự án phối hợp hoạt động nâng cao hiệu quả giữa hai chương trình.

Tác giả bài viết: Thái Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31


Hôm nayHôm nay : 109

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13294

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464259