17:52 BNT Thứ sáu, 22/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức » HUSTA và Hội thành viên

Hội Luật gia Hà Tĩnh: Tăng cường công tác tư vấn pháp luật, phản biện xã hội.

Thứ tư - 27/07/2016 16:21
Đầu năm 2016 tới nay các cấp Hội Luật gia Hà Tĩnh đã tích cực, chủ động, sáng tạo, đạt nhiều kết quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Nhiều lĩnh vực hoạt động được đẩy mạnh như tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên.
Hội nghị tổng kết hoạt động, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Hội Luật gia Hà Tĩnh

Hội nghị tổng kết hoạt động, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của Hội Luật gia Hà Tĩnh

Trong 6 tháng đầu năm Hội đã kết nạp 36 hội viên, nâng tổng số hội viên 1555 người. Công tác bồi dưỡng cán bộ, hội viên được chú trọng nhất là đối với phát hiện bồi dưỡng những luật gia tiêu biểu trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và huyện.

Các cấp hội đã chú trọng công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại ở cơ sở cho hơn 1286 lượt người. Hội và các cấp hội đã tham gia xây dựng chính sách, pháp luật thông qua tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm góp ý kiến vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, tham gia góp ý Luật trợ giúp pháp lý, Luật về Hội và 248 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của các cấp. Bên cạnh đó một số chi hội đã tổ chức nghiên cứu các đề tài, dự án về xây dựng văn bản quy phạm, thi hành pháp luật.

Hội đã triển khai có hiệu quả đề án “Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2013-2016” góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân. Phối hợp tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật, cấp phát hơn 300 bộ tài liệu tuyên truyền về Luật bầu cử, Luật Hôn nhân gia đình cho hơn 300 lượt cán bộ, hội viên. Chỉ đạo các đơn vị tuyên truyền, phổ biến Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp với 10.870 lượt người tham dự .

  Bên cạnh đó, Hội thường xuyên chỉ đạo các huyện Hội, chi Hội trực thuộc thực hiện việc tham gia với HĐND, UBMT cùng cấp giám sát thi hành pháp luật, các hoạt động về cải cách tư pháp, cải cách hành chính, tham gia giám sát thi hành pháp luật tại một số ngành, đơn vị do HĐND tỉnh và Đoàn ĐBQH tổ chức. Phát huy vai trò của các mô hình điểm về hòa giải ở cơ sở Hội tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình tại 03 đơn vị Hương Sơn, Lộc Hà và thành phố Hà Tĩnh. Hoạt động của các tổ hòa giải này đã góp phần giải quyết được những mâu thuẫn, xung đột nhỏ trong cộng đồng dân cư, giảm khiếu nại, khiếu kiện không đáng có.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động hội cũng đã gặp những khó khăn, hạn chế do có cấp hội còn kiêm nhiệm, kinh phí có hạn, nhiều đơn vị chưa chủ động xây dựng chương trình hoạt động. Ngoài ra việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ thiếu linh hoạt, các ủy viên BCH các cấp hoạt động chưa đều, nặng về hành chính, việc báo cáo theo quy định chưa thường xuyên, kịp thời.
Căn cứ từ thực tế hoạt động, trong 6 tháng cuối năm, Hội tập trung 4 nhiệm vụ trọng tâm theo đó Hội sẽ tăng cường xây dựng Hội, phát triển tổ chức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, làm tốt công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại và tham gia công tác hòa giải cơ sở.

Ngoài ra Hội cũng sẽ thành lập các Chi nhánh Trung tâm tư vấn pháp luật tại một số huyện Hội có đủ điều kiện, tham gia tích cực trong công tác giám sát thi hành pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính. Đặc biệt Hội sẽ đẩy mạnh công tác phản biện xã hội, tham gia hoạch định chính sách liên quan đến lĩnh vực phát triển hệ thống pháp luật và hệ thống tư pháp.

Tác giả bài viết: Lê Hoàn-Thái Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 460

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15058

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1466023