12:00 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức » HUSTA và Hội thành viên

Điều dưỡng phải được chủ động phân cấp chăm sóc người bệnh

Thứ tư - 31/08/2016 11:11
Vừa qua tại Hà Tĩnh, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã phối hợp với Sở Y tế, Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo tăng cường chất lượng chăm sóc người bệnh và Hội nghị Ban chấp hành toàn quốc lần thứ IV.
Thường trực Hội đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Điều dưỡng Việt Nam cho lãnh đạo Liên hiệp Hội và ngành y tế Hà Tĩnh

Thường trực Hội đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Điều dưỡng Việt Nam cho lãnh đạo Liên hiệp Hội và ngành y tế Hà Tĩnh

Trong thời gian qua, Hội Điều dưỡng Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong hoạt động chuyên môn cũng như đề xuất các chính sách đối trong đó đáng chú ý như đề xuất chuyển đổi đào tạo y sĩ - điều dưỡng, xây dựng dự thảo phạm vi hành nghề của cán bộ điều dưỡng.

Tại Hội thảo các nhà khoa học, hội thành viên, chuyên gia trong lĩnh vực đã trình bày, báo cáo các chuyên đề về hướng dẫn phân cấp chăm sóc người bệnh, kinh nghiệm và góp ý cho dự thảo về phạm vi hành nghề điều dưỡng. Hội thảo cũng đã đề cập đến hoạt động, vai trò của người điều dưỡng hiện nay, các bất cập trong đào tạo và điều hành nhân lực ở các cơ sở y tế nếu áp dụng các chính sách hiện tại.


Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục phát biểu tại Hội thảo


Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục cho rằng công tác chăm sóc người bệnh phải được coi là một chuyên ngành trong y học, có tính độc lập tương đối, vai trò của điều dưỡng rất quan trọng tuy nhiên hiện nay việc phân cấp chăm sóc người bệnh chủ yếu vẫn là các bác sĩ. Điều này đã hạn chế việc phát huy tính chủ động và năng lực của người điều dưỡng khi mà hiện nay nhiều trong số họ đã được đào tạo rất tốt, có thể đảm nhiệm được các yêu cầu cao.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh nhấn mạnh điều dưỡng là người đầu tiên đón bệnh nhân vào và cũng là người cuối cùng tiễn bệnh nhân về, thời gian tiếp xúc với người bệnh chiếm hơn 70% trong cả quá trình. Mặc dù Thông tư 07/2011/TT-BYT đã chỉ rõ điều dưỡng hộ sinh phải phối hợp với bác sĩ trong phân cấp chăm sóc người bệnh, tuy nhiên trên thực tế điều dưỡng chủ yếu vẫn còn phụ thuộc vào y lệnh, chưa được đánh giá, trao quyền. Để khẳng định được vai trò của mình, đòi hỏi đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh phải không ngừng nâng cao trình độ, năng lực, nắm rõ phạm vi hoạt động chuyên môn... mới có thể độc lập trong hoạt động chăm sóc bệnh nhân
Theo thống kê hàng năm, tại Việt Nam ước tính có khoảng 10 triệu lượt người bệnh điều trị nội trú với mức độ nặng của bệnh và sự phụ thuộc khác nhau đòi hỏi sự điều trị, chăm sóc theo dõi khác nhau.

Trong những năm qua, công tác điều dưỡng, hộ sinh đã có nhiều tiến bộ, trong đó có công tác đào tạo. Từ chổ chỉ có đào tạo điều dưỡng trung cấp đến nay đã đào tạo trình độ cao đẳng, đại học và có một số cơ sở đã bắt đầu đào tạo sau đại học. Đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh có trình độ tăng nhanh tại các cơ sở KCB, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để từng bước thực hiện chức năng chủ động trong chăm sóc người bệnh. Tuy nhiên, trong thực hành điều dưỡng, hộ sinh chất lượng chăm sóc người bệnh vẫn còn hạn chế. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân đáng quan tâm là thiếu nhưng quy định, hướng dẫn cụ thể về vai trò của người điều dưỡng, hộ sinh trong phân cấp chăm sóc. Hiện nay, phân cấp chăm sóc người bệnh ở các bệnh viện vẫn do bác sĩ quyết định như một y lệnh điều trị.

Từ thực tế này để theo kịp và đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người bệnh, đội ngũ điều dưỡng viên không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, y đức cũng như tính chuyên nghiệp, độc lập và hợp tác trong công tác chăm sóc toàn diện người bệnh.

Cũng tại Hội thảo Thường trực Hội đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Điều dưỡng Việt Nam cho 8 cá nhân đã có đóng góp cho công tác hội và sự nghiệp điều dưỡng Việt Nam.

Tác giả bài viết: Đăng Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 842

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14029

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464994