11:58 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức » Trong nước và Quốc tế

Xây dựng mô hình cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ ba - 22/04/2014 11:10
Xây dựng mô hình cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Xây dựng mô hình cộng đồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Năm 2009, được sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF SGP) LHH Hà Tĩnh đã triển khai dự án Xây dựng mô hình cộng đồng ứng dụng giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro, tăng khả năng thích ứng với hạn hán và xâm nhập mặn tại xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh với tổng kinh phí hon 3 tỷ đồng được thực hiện trong 3 năm

Dự án hướng đến giảm thiểu tổn thương và tăng cường khả năng thích ứng với hạn hán và xâm nhập mặn tại xã Kỳ Nam thông qua ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây trồng, biện pháp canh tác tổng hợp, thu trữ nước mưa cấp nước sinh hoạt, sản xuất và các biện pháp sử dụng đất bền vững.

Qua một năm thực hiện, dự án đã bước đầu đạt được những kết quả khả quan trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng, xây dựng các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ chỗ hiểu biết của người dân nơi đây về BĐKH còn hạn chế, xa lạ, đến nay nhận thức cộng đồng dân cư nơi đây đã được nâng lên thông qua các khóa tập huấn, buổi nói chuyện với người dân, lãnh đạo đoàn thể, chính quyền địa phương về biến đổi khí hậu. Các hoạt động đã được lồng ghép vào sinh hoạt đoàn thể quần chúng, công tác thông tin tuyên truyền của địa phương.

Xuất phát từ thực tế nhiều hộ dân trong vùng mùa khô không có nước sinh hoạt, việc khoan giêng nước không thực hiện được do địa hình và đặc biệt toàn bộ các hộ trong thôn Minh Huệ phải đi chở nước cách xã 3 – 4 km, dự án đã tiến hành xây dựng thử nghiệm các mô hình thu trữ nước mưa. Đến nay tại thôn Minh Huệ đã có 15 bể nước được hỗ trợ cho các hộ dân theo kỹ thuật xây dựng bể xi măng vỏ mỏng. Mỗi bể nước có thể tích trữ nước dùng cho sinh hoạt trong 4 tháng mừa khô giúp cho người dân khắc phục được tình trạng thiếu nước trầm trọng. Hiện các bể đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Thông qua mô hình bể nước người dân đã được nâng cao hiểu biết về hạn hán, về kỹ thuật thu trữ nước mưa và có phương án chủ động để thích ứng với sự thay đổi của thời tiết..

Ngoài mô hình nước, dự án cũng đã đầu tư thử nghiệm các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững. Bước đầu dự án đã tiến hành hỗ trợ cho 3 mô hình sản xuất lúa với diện tích hơn 1ha được trồng thử nghiệm các giống lúa chịu hạn, chịu mặn đối với các chân ruộng cao ven núi khô hạn và các chân ruộng thấp ở vùng trũng đồng bằng bị nhiễm mặn. Các hộ dân tham gia mô hình đã được hướng dẫn kỹ thuật để thâm canh đúng quy trình đạt năng suất cao nhất

Song song với thực hiện mô hình lúa, dự án đã xây dựng thửnghiệm mô hình ngăn ngừa suy thoái đất v­ườn hộ gia đình, bảo tồn và sử dụng tài nguyên di truyền thực vật của địa ph­ương các mô hình vườn hộ gia đình.

Tuy hoạt động và kết quả dự án còn khiêm tốn nhưng có thể tin tưởng rằng với nỗ lực của Ban điều hành, chính quyền địa phương và cộng đồng dân dự án sẽ xây dựng thành công các mô hình đưa lại đời sống ổn định cho người dân vùng đất được mệnh danh là “phên dậu”, là “chảo lửa, túi mưa” trong tương lai.

 

Tác giả bài viết: Thái Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 841

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14026

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464991