07:33 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Tin tức » Trong nước và Quốc tế

Trước thềm xuân nhìn lại chặng đường đã đi qua

Thứ ba - 22/04/2014 11:17
Giã biệt những ngày cuối cùng của năm cũ, trước thềm xuân, nhìn lại chặng đường vừa đi qua, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Tĩnh và đội ngũ trí thức vui mừng hơn với những gì đã làm được, đóng góp xây dựng quê hương

Năm 2010, năm đầu tiên triển khai thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW, ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) “Về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự giúp đỡ thiết thực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, hoạt động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh đã đạt được kết quả khá toàn diện, đồng đều trên các mặt công tác.


 


Trước thềm xuân nhìn lại chặng đường đã đi qua

Nét nổi bật trong hoạt động năm qua là công tác kiện toàn, cũng cố tổ chức, vận động trí thức. Liên hiệp Hội và các hội thành viên có nhiều giải pháp tích cực để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; thường xuyên duy trì nề nếp, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác, hướng mọi hoạt động về cơ sở. Năm 2010 kết nạp thêm hai thành viên mới: Hội Khoa học Tự nhiên Xã hội và Nhân văn Trường Đại học Hà Tĩnh; Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Hà Tĩnh, như vậy Liên hiệp Hội đã có 30 tổ chức hội thành viên với trên 18000 trí thức. Ngay sau khi Chỉ thị 42-CT/TW của Bộ Chính trị ban hành,Liên hiệp Hội và các hội thành viên đã kịp thời tổ chức học tập, quán triệtđến từng hội viên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm đội ngũ trí thức tham gia thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của tỉnh. Đội ngũ trí thức trong các ngành, các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang không ngừng được bổ sung về số lượng và chất lượng. Các đơn vị: Liên hiệp các Hội KH&KT huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Đức Thọ, Thành phố Hà Tĩnh, Thị xã Hồng Lĩnh, Hội Đông Y, Hội KHKT Xây Dựng, Hội Luật Gia là những tổ chức hội có nhiều hoạt động sáng tạo trong công tác vận động trí thức, phát triển tổ chức hội.

 

Công tác truyền thông về các hoạt động của Liên hiệp Hội, hoạt động KH&CN của đội ngũ trí thức, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo KHCN thanh, thiếu niên, nhi đồng, công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật cho cán bộ, nhân dân trong năm qua được đẩy mạnh, với nhiều nội dung thiết thực. Thông qua Trang Website Lienket4nha, Bản tin Khoa học và Cuộc sống, Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh và qua những kênh thông tin khác...kịp thời đưa thông tin về cơ sở phục vụ sản xuất, đời sống của bà con nông dân, được bạn đọc đánh giá cao. Liên hiệp các Hội KH&KT các huyện, thành phố, thị xã đã phối hợp với Hội khuyến học và Phòng giáo dục ký kết, tổ chức thực hiện chương trình phối hợp hoạt động hỗ trợ các Trung tâm học tập cộng đồng, đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ cho bà con nông dân. Tổ chức được nhiều lớp tập huấn cho nông dân về phương pháp cải tạo đất, sản xuất phân bón, canh tác lúa nước, thau chua rửa mặn, bảo vệ thực vật, thích ứng với biến đổi khí hậu; cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thống và sản phẩm liên kết, đưa lại nhiều hiệu quả thiết thực cho bà con các địa phương.

 

Hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội của Liên hiệp Hội và các hội thành viên hướng vào những vấn đề đặt ra của thực tiễn, cung cấp được nhiều luận cứ khoa học, góp phần thực hiện tốt các chương trình, đề án, dự án phát triển của tỉnh cũng như ở các địa phương. Hội KHKT Nông nghiệp đã tổ chức tốt việc tư vấn, phản biện, đề xuất các giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp; đề xuất nghiên cứu, thử nghiệm, bổ sung các giống lúa mới phù hợp với các vùng sinh thái. Hội KHKT Lâm Nghiệp tham gia tư vấn, phản biện các chương trình, dự án phát triển lâm nghiệp, dự án phát triển cây cao su, rà soát quy hoạch 3 loại rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, xây dựng phương án quản lý, bảo vệ và phát triển rừng Hà Tĩnh giai đoạn 2008-2020. Hội KHKT Thuỷ Lợi đã tham gia tư vấn về chiến lược phát triển ngành, Đề án phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Hội Tin Học phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tham gia thẩm định các dự án công nghệ thông tin; xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Hội Dược Học tham mưu, tư vấn cho ngành về công tác quản lý chất lượng thuốc, giá thuốc trên địa bàn. Trung tâm Tư vấn pháp luật của Hội Luật Gia đã tư vấn, trợ giúp pháp lý cho nhiều đối tượng đạt kết quả tốt.

 

Rút kinh nghiệm qua các lần tổ chức Hội thi những năm trước, Liên hiệp Hội phối hợp với các ban, ngành phát động và triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng khá sâu rộng, nghiêm túc với những đổi mới về hình thức tổ chức, thu hút được nhiều đối tượng tham gia, tạo khí thế thi đua lao động sáng tạo trong công nhân viên chức, lao động, các tầng lớp nhân dân. Ban Tổ chức Hội thi, Cuộc thi huyện Cẩm Xuyên, Thành phố Hà Tĩnh, Thị xã Hồng Lĩnh, Can Lộc, Hương Sơn; các ngành: Giáo Dục, Y Tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tổng Công ty KS&TM Hà Tĩnh...là những đơn vị có nhiều sáng tạo về cách làm, đạt kết quả cao trong Hội thi của tỉnh.

 

Năm 2010 cũng là năm Liên hiệp Hội và các hội thành viên triển khai nghiên cứu, thực hiện thành công nhiều đề tài, dự án ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ vì cộng đồng, phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, cũng cố quốc phòng, an ninh của tỉnh. Một số đề tài, dự án bước đầu đã mang lại kết quả đáng ghi nhận như Dự án: “Xây dựng mô hình cộng đồng ứng dụng giải pháp kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro, tăng khả năng thích ứng với hạn hán, xâm nhập mặn tại xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh”; Dự án “Nâng cao năng lực cho người dân theo hướng thương mại để phát triển làng nghề truyền thống bền vững”. Dự án đã giúp cho các hộ dân xã Kỳ Nam, bà con các làng nghề các xã Trung Lương, Đức Thuận, Thái Yên, Thạch Long nâng cao nhận thức, biết cách khai thác lợi thế về vật liệu, nhân công, thời gian nông nhàn; biết huy động vốn, mở rộng thị trường, biết cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm để phát triển sản xuất theo hướng bền vững. Các hội chuyên ngành đã tranh thủ nguồn vốn sự nghiệp khoa học của tỉnh, của Trung ương, mở rộng quan hệ đối tác với các tổ chức tài trợ, triển khai nhiều đề tài, dự án phát triển KH&CN vì cộng đồng đạt hiệu quả cao. Hội KHKT Cầu Đường phổ biến công nghệ mới về xây dựng cầu, đường cho đội ngũ thức của ngành Giao thông; tổ chức các hội nghị khoa học về kỹ thuật làm cầu, đường. Hội KH&KT Xây dựng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp quản lý tình trạng lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước trong xây dựng cơ bản. Hội Làm vườn thực hiện Đề tài nghiên cứu “Điều tra, đánh giá thực trạng kinh tế kỹ thuật VAC ở tỉnh Hà Tĩnh”; Dự án “Khuyến viên nuôi gà an toàn sinh học”. Hội KH&KT Lâm Nghiệp hoàn thành đề tài “Đánh giá tình trạng xói mòn ở các lập địa trồng cao su vùng đất dốc làm cơ sở cho việc xây dựng các biện pháp kiểm soát xói mòn trên các lâm phần trồng cao su trên địa bàn Hà Tĩnh”; lập dự án phát triển rừng sản xuất. Hội KH&KT Nông Nghiệp thực hiện Dự án: “Bảo tồn quỹ ren cây bưởi đường ở Hương Sơn”; nghiên cứu về các giống cây trồng, vật nuôi để tư vấn cho ngành, Hội Vì cuộc sống bền vững thực hiện các đề tài “Xây dựng bể biogas hộ gia đình” do quỹ Unilever tài trợ.

 

Công tác tham mưu, phối hợp hoạt động được chú trọng. Liên hiệp Hội đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy và chuẩn bị các điều kiện, giúp lãnh đạo tỉnh tổ chức thành công hai cuộc hội thảo lớn tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để lấy kiến các đồng chí cán bộ cao cấp, các nhà khoa học, các doanh nghiệp quê Hà Tĩnh tham gia, đóng góp vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trình Đại hội lần thứ XVII. Tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo Hội thi, Cuộc thi, các chương trình tư vấn, phản biện, các hoạt động bảo vệ môi trường. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các ban, ngành liên quan lựa chọn, giới thiệu, tham mưu để lãnh đạo tỉnh gặp mặt trí thức tiêu biểu đầu xuân mới; khảo sát, làm việc với lãnh đạo các ngành, các địa phương về công tác xây dựng cũng cố tổ chức, công tác vận động trí thức. Liên hiệp Hội và các hội thành viên phối hợp với các ngành, các tổ chức khoa học triển khai thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu, các đề án, dự phát triển kinh tế, xã hội; tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền, của lãnh đạo ngành bảo trợ để cũng cố tổ chức, tăng cường kinh phí hoạt động, phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ của ngành, của địa phương, tiêu biểu là Hội KHKT Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thuỷ lợi, Cầu đường, Xây dựng, Đông y, Hội Vì cuộc sống bền vững, Liên hiệp các Hội KH&KT Cẩm Xuyên, Thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Hương Sơn, Đức Thọ.

 

Các hoạt động xã hội được quan tâm tốt hơn. Văn phòng Liên hiệp Hội phát động cán bộ, công chức trong cơ quan ủng hộ nhân dân vùng lũ lụt, bình quân mỗi người 3 ngày lương. Kịp thời liên hệ với Liên hiệp Hội Việt Nam, Báo Khoa học và Đời sống, Báo Tuổi trẻ, một số doanh nghiệp, ca sỹ ở Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh quyên góp, hỗ trợ 4 đợt, (khoảng 300 triệu đồng) gồm tiền, gạo, sách vở, quần áo cho nhân dân vùng lũ ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên. Đóng góp đầy đủ các loại quỹ công ích, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, các đợt sinh hoạt chính trị của tỉnh.

 

Nhìn lại một năm thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình, tuy còn những thiếu sót, hạn chế trên một số mặt, nhưng xem xét, đánh giá khách quan, toàn diện, hoạt động của Liên hiệp Hội và đội ngũ trí thức trong năm 2010 đạt được những kết quả đáng khích lệ.Các chương trình công tác bám sát thực tiễn, xác định rõ cách làm, biện pháp thực hiện, những vấn đề cần tập trung chỉ đạo, tạo sự chuyển biến trên nhiều mặt, trong đó có những mặt nổi trội; vai trò, vị thế của đội ngũ trí thức và tổ chức Liên hiêp Hội ngày càng được nâng cao, tiếp tục giữ vững danh hiệu vững mạnh, xuất sắc, là một trong năm đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.  

Mùa xuân mới đang về, náo nức, hy vọng. Những dự định, bao công việc  ngổn ngang phía trước, trên chặng đường đi tới biết còn nhiều khó khăn, thử thách, nhưng Liên hiệp Hội và đội ngũ trí thức toàn tỉnh bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị, đoàn kết, hợp tác, năng động, dám nghĩ, dám làm, tiến quân mạnh mẽ trên các lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ, nhanh nhạy tiếp cận, nắm bắt tình hình, tổng kết thực tiễn, bổ sung lý luận, giải đáp thoả đáng, kịp thời những vấn đề đặt ra từ thực tiễn sản xuất, đời sống. Trí thức toàn tỉnh phải hiện tốt công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội, cung cấp cho cấp uỷ đảng, chính quyền những luận cứ khoa học xác đáng trong việc hoạch định các chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, cũng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đi đầu trong việc tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học cho cán bộ, nhân dân; nghiên cứu, tìm ra những cách làm thiết thực, có hiệu quả để nhanh chóng ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào sản xuất, đời sống, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Tác giả bài viết: Xuân Thiều

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 640

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13825

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464790