22:50 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Sức khỏe - đời sống

Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh: Đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe, phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Thứ ba - 29/05/2018 05:12
Điều dưỡng là một nghề, một mắt xích trong các cơ sở khám chữa bệnh nói riêng và hệ thống y tế nói chung. Tại các cơ sở y tế, ngoài bác sĩ, người điều dưỡng có vị trí quan trọng trong công tác chăm sóc và điều trị người bệnh, đặc biệt là việc chăm sóc người bệnh nặng, người già, trẻ nhỏ…
Nồi cháo tình thương,  một hoạt động hưởng ứng ngày Điều dưỡng thế giới của Bệnh viện Đa khoa Nghi Xuân

Nồi cháo tình thương, một hoạt động hưởng ứng ngày Điều dưỡng thế giới của Bệnh viện Đa khoa Nghi Xuân

Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định:Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do điều dưỡng - hộ sinh cung cấp tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh. Ở bất cứ quốc gia nào, muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe thì phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng”.

Thời gian qua, hoạt động của Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đã góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Trong Tuần lễ Điều dưỡng quốc tế 2018 (7/5- 12/5) và chào mừng Ngày Quốc tế Điều dưỡng, có 20/20 bệnh viện tổ chức nhiều hoạt động hướng về người bệnh để chăm sóc, phục vụ, có 300 lượt điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y đã dành một ngày công tình nguyện (ngày nghỉ bù, thứ bảy, chủ nhật) để chăm sóc, cắt tóc, gội đầu, vệ sinh….cho 430 người bệnh; 05 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà; 1840 người bệnh và gia đình người bệnh được hướng dẫn, tư vấn – GDSK; 03 bệnh viện thực hiện vận động quyên góp ủng hộ quỹ hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn của bệnh viện, số tiền thu được 10 triệu đồng. Có 07 bệnh viện Chi hội Điều dưỡng phối hợp với các đơn vị, các nhà hảo tâm thực hiện chương trình “bát cháo tình thương” với 1519 suất cháo được phát cho người bệnh và người nhà người bệnh.


Quyên góp giúp đỡ bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh.         

Bên cạnh đó các Chi hội cũng đã tổ chức ngày tình nguyện làm sạch môi trường bệnh viện, thu gom, xử lý chất thải; chăm sóc cây xanh, vườn hoa, cây cảnh; thực hiện 5S (sàng lọc, sắp xếp, săn sóc, sạch sẽ, sẵn sàng) tại các khoa, phòng, buồng kỹ thuật, xe tiêm… Ngoài ra có 18/20 bệnh viện tổ chức Lễ kỷ niệm, Tọa đàm  với các nội dung: Giới thiệu lịch sử ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 và thân thế sự nghiệp của bà Florence Nightingale – Người sáng lập ngành Điều dưỡng; đọc thư của Bác Hồ gửi Lớp y tá liên khu I tháng 2/1949; khen thưởng, tôn vinh các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và chuẩn đạo đức Điều dưỡng viên; báo cáo sáng kiến cải tiến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh. Cũng trong đợt này các bệnh viện đã biểu dương, khen thưởng 125 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ là một trong những bệnh viện huyện phát triển được nhiều dịch kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, chăm sóc người bệnh tốt nên đã thu hút bệnh nhân không những ở trong huyện mà các huyện trong và ngoài tỉnh. Điều dưỡng Trần Văn Khoát, Trưởng Phòng Điều dưỡng cho biết: Xác định vai trò của người điều dưỡng là rất quan trọng đối với công tác chăm sóc khỏe cho nhân, vừa là cầu nối giữa bác sĩ, và bệnh nhân. Do đó, mỗi cán bộ điều dưỡng luôn luôn trau dồi y đức và đạo nghề nghiệp để phục vụ tốt người bệnh. Riêng trong dịp hưởng ứng ngày Quốc tế điều dưỡng và Tuần lễ điều dưỡng quốc tế Chi hội đã tổ chức được nhiều hoạt động như: mỗi khoa, phòng tổ chức cắt tóc, gội đầu, chăm sóc vệ sinh cá nhân cho hơn 20 người bệnh; tổ chức tư vấn nói chuyện sức khỏe cho người bệnh điều trị nội trú; phát 160 suất cháo tình thương; duy trì phong trào 5S; Tổ chức tọa đàm, báo cáo sáng kiến kinh nghiệm trong cải tiến ghi phiếu chăm sóc theo dõi; khen thưởng cho 15 điều dưỡng, hộ sinh xuất sắc trong công tác chăm sóc người bệnh.

         Những việc làm của điều dưỡng đã đi vào lòng của mỗi bệnh nhân, Bệnh nhân Nguyễn Văn Đức, 58 tuổi, ở Trường Sơn, Đức Thọ chia sẽ: "mặc dù đang vật vã với bệnh tật nhưng nhìn những cán bộ y tế của bệnh viện Đức Thọ nỡ nụ cười, ân cần chăm sóc từng bệnh nhân, thăm hỏi tận tình là tôi cảm thấy đã vơi bớt bệnh tật. Tôi mong bệnh viện luôn giữ mãi hình ảnh này". Còn bệnh nhân Nguyễn Đức Tình, ở Đức Lâm, Đức Thọ hồ hởi: "tôi bị nhiều bệnh mãn tính nên thường vào điều trị nội trú tại bệnh viện Đức Thọ, vào đây thấy đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng rất tận tình chăm sóc. Không những về chuyên môn giỏi mà họ còn có tấm lòng nhân ái sâu sắc; những người bệnh không có người nhà chăm thì họ thay mặt người nhà giúp đỡ vệ sinh cá nhân. Không những thế bệnh viện còn tổ chức cắt tóc, gội đầu và phát cháo tình thương cho người bệnh".

         Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng và nhiều bệnh viện khá đã tổ chức các hoạt động cắt tóc, vệ sinh cho người bệnh nặng, để lại ấn tượng đẹp trong lòng người bệnh và gia đình người bệnhCắt tóc cho bệnh nhân tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh.

         ThS. Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh cho biết những việc làm thầm lặng của đội ngũ Điều dưỡng Hà Tĩnh như sử dụng ngày nghỉ bù, ngày thứ bảy, chủ nhật của mỗi hội viên để tình nguyện chăm sóc phục vụ người bệnh, làm sạch môi trường bệnh viện trong Tuần lễ Điều dưỡng quốc tế (7/5- 12/5) là những minh chứng sống động và ý nghĩa, có sự lan tỏa, đã để lại hình ảnh đẹp trong mỗi người bệnh và xã hội. Vì thế, các hoạt động hoạt động tình nguyện chăm sóc người bệnh của Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh không chỉ dừng lại ở Tuần lễ Điều dưỡng quốc tế và chào mừng Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 mà sẽ duy trì mỗi thứ 7, chủ nhật hàng tháng, sắp tới Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các Chi hội bệnh viện và Trường Cao đẳng Y tế duy trì hoạt động này để góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, hướng tới sự hài lòng của người dân.

         Chúng ta tin tưởng với thiên chức nghề nghiệp, với trách nhiệm và lòng nhân ái, những người làm công tác điều dưỡng – hộ sinh – kỹ thuật y tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục phấn đấu để chất lượng chăm sóc người bệnh ngày càng tốt hơn./.

Tác giả bài viết: Thanh Loan (Trung tâm TT-GDSK Hà Tĩnh)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17699

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468664