06:55 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Từ phong trào làng mới ở Hàn Quốc - Suy ngẫm đến việc xây dựng Nông thôn mới ở Việt Nam

Thứ hai - 19/05/2014 01:39
Một đất nước mà GDP bình quân đầu người chỉ có 85 USD trở thành nước có nền kinh tế đứng thứ 12 trên thế giới, điều thần kỳ này đã được thực hiện bằng bàn tay và khối óc của người dân Hàn Quốc.
Phong trào Saemaul Undong (phong trào làng mới) được Chính phủ Hàn Quốc phát động vào năm 1970 chính là nền tảng cho sự thịnh vượng này. Từ kinh nghiệm và bài học thành công của Hàn Quốc sẽ giúp chúng ta thêm những suy nghĩ và cách làm mới trong xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay. Qua rất nhiều bài viết về Phong trào Saemaul Undong và sự đổi thay của nông thôn Hàn quốc của nhiều tác giả đang tải trên các báo, tạp chí, Ban Biên tập chúng tôi chọn lọc, biên tập, giới thiệu để những ai quan tâm đến vấn đề xây dựng nông thôn mới có thêm tư liệu tham khảo.

Hàn Quốc 50 năm trước.

          Hàn Quốc là quốc gia thuộc Đông Á, nằm ở nửa phía nam của bán đảo Triều Tiên. Lãnh thổ trải rộng 100,032 km vuông, dân số 48 triệu người. Hàn Quốc có khí hậu ôn đới, địa hình chủ yếu là đồi núi, ba phía đều giáp biển, chỉ khoảng 22% diện tích đất (2 triệu ha) có thể canh tác, không có đồng bằng lớn, nghèo về tài nguyên thiên nhiên, khí hậu không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, phần lớn diện tích đất nước là đồi núi hiểm trở, mùa đông lạnh kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh xâm lược, Hàn Quốc vẫn giữ được nền văn hóa riêng biệt, giàu bản sắc của mình mà không bị ảnh hưởng bởi những biến cố lịch sử. Thế nhưng cuộc thôn tính của người Nhật cuối thế kỷ 19 và cuộc chiến tranh Triều Tiên đã cuốn đi tất cả. Là một nước từng bị đô hộ, xuất phát điểm là một trong những quốc gia nghèo đói. Nền kinh tế của Hàn Quốc phải dựa vào nông nghiệp trong khi khắp đất nước lũ lụt và hạn hạn lại xảy ra thường xuyên. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, Hàn Quốc là một trong những nước kém phát triển nhất thế giới. Hạ tầng cơ sở nông thôn manh mún, nghèo nàn. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn chiếm khoảng 24%. Mặc dù Chính phủ đã có nhiều biện pháp để tăng năng suất lương thực nhưng nhìn chung nông thôn Hàn Quốc còn rất lạc hậu. Xã hội Hàn Quốc bị phân chia thành hai khối có đời sống tinh thần khác hẳn nhau. Trong khi một bộ phận cư dân thành thị tích cực học tập, với quyết tâm đổi đời thì đại bộ phận nông dân vẫn sống trong cảnh nghèo nàn, mang trong mình tư tưởng bi quan, ỷ lại, lối thoát duy nhất của họ là rời bỏ quê hương, di chuyển về đô thị. Đến năm 1970 vẫn còn 70% dân số sống ở nông thôn, trong số đó 80% sống trong nhà mái rạ, vách đất tạm bợ, dùng đèn dầu và không có điện thắp sáng, đường làng nhỏ hẹp, xe bò xe ngựa không qua lại được, gần như không có các công trình vệ sinh, y tế, văn hóa kém phát triển, thất học, thiếu đói triền miên…tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc chỉ đứng ngang với các nước nghèo ở châu Phi và châu Á. GDP đầu người là 85USD/năm, một con số xếp đất nước này vào cùng mức với Ghana và Sudan và sau Ấn Độ một chút. Những thất bại từ công cuộc vận động tái thiết đất nước sau chiến tranh, hay từ những chương trình tăng thu nhập trong nông-ngư nghiệp của Chính phủ không thành công đã làm nản lòng nông dân, khiến họ mất đi sự tự tin vốn có.

          Mối lo lớn nhất của Chính phủ là làm sao thoát khỏi đói nghèo. Sau hai kế hoạch 5 năm tiến hành từ năm 1962 đạt được những kết quả bước đầu, nền kinh tế Hàn Quốc có những chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, một vấn đề lớn nảy sinh là Chính phủ tập trung phát triển công nghiệp đã làm khu vực đô thị phát triển mau lẹ trong khi khu vực nông thôn vẫn chìm trong đói nghèo và lạc hậu. Xã hội phân tầng, phân cực nhanh chóng, mâu thuẫn và những vấn đề xã hội nổi lên bức xúc, sự bất đồng về tư tưởng và đói nghèo diễn ra sâu sắc, một xã hội mà người dân mất hoàn toàn hy vọng vào tương lai, rượu chè, cờ bạc tràn lan, chỉ trông chờ viện trợ từ bên ngoài, theo nhận xét của người trong cuộc ở thời kỳ đó: "một xã hội thờ ơ, hỗn độn và vô vọng".       

          Vươn lên từ nghèo đói, lạc hậu.

          Vào những năm cuối của thập niên 60 thế kỷ trước, Tổng thống Hàn Quốc lúc đó là ông Park Chung Hee đã tới thăm các vùng nông thôn bị thiệt hại sau trận lũ lớn. Tới thăm làng Shindo, ông nhận thấy quang cảnh của làng khác nhiều so với những ngôi làng khác. Đường làng đã được sửa chữa và cầu đã được xây lại. Ông rất ngạc nhiên khi được người dân trả lời rằng họ tự đứng ra khôi phục hậu quả. Tìm hiểu thêm ông biết rằng dân làng Shindo đời sống vốn dĩ cũng rất khó khăn, nhưng người dân tự biết chuyển đổi cây trồng. Họ trồng chủ yếu cây ăn quả, đặc biệt là hồng giòn thứ quả đặc sản mà các địa phương khác không thể sánh được. Việc tự chuyển đổi giống cây trồng cùng với siêng năng lao động…đã giúp cuộc sống người nông dân khấm khá. Ở một số làng quê khác cũng đã vững vàng vượt qua thiên tai nhờ biết đoàn kết giúp đỡ nhau, người dân phải tu sửa lại nhà cửa và đường sá mà không có sự trợ giúp của Chính phủ. Từ chuyến đi này Tổng thống suy nghĩ rất nhiều và nhận ra rằng “Viện trợ của Chính phủ cũng là vô nghĩa nếu người dân không nghĩ cách tự giúp chính mình”. Tìm hiểu thực tiễn các vùng nông dân, nhận thấy người dân ở Cheongdo có một phong trào tuy tự phát, nhưng đã mang lại cho họ cuộc sống khởi sắc. Vào ngày 22/4/1970 trong cuộc họp với các Bộ trưởng của mình, Tổng thống Park Chung Hee đã nói đến câu chuyện mà ông đã gặp ở Cheongdo, Tổng thống đề xuất nhân rộng Phong trào làng mới Cheongdo cho nhiều làng khác trên khắp đất nước.

          Theo ông, phải tìm mọi cách khuyến khích người dân tự hợp tác và giúp đỡ nhau là điểm mấu chốt để phát triển nông thôn. Những ý tưởng này chính là nền tảng của phong trào xây dựng nông thôn mới (Saemaul Udong) của Hàn Quốc sau này. Từ đó đến nay, phong trào Saemaul Udong đã thu được những thành tựu rất to lớn, đưa đất nước Hàn Quốc từ nghèo đói, lạc hậu trở thành một nước phát triển, nằm trong tốp G20 của thế giới  Một đất nước từng bị đô hộ từ cuối thể kỷ 19, xuất phát là một trong những quốc gia nghèo đói nhất, Hàn Quốc đã cất cánh trở thành nước có nền kinh tế xếp vào nhóm nước phát triển, phát triển với tốc độ phi thường, đến giữa thập niên 1980, Hàn Quốc đã trở thành một trong những nước công nghiệp mới. Nếu cách đây 50 năm, tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc chỉ đứng ngang với các nước nghèo ở châu Phi và châu Á, đến năm 2010 tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc xếp thứ 10 trên thế giới, thu nhập bình quân đầu người hiện nay khoảng 30.000 USD/năm. Chỉ trong một thời gian ngắn, Hàn Quốc giảm tỷ lệ nợ nước ngoài nhờ vào tiết kiệm chi tiêu và nâng cao gửi tiết kiệm. Giữa các địa phương phát triển đồng đều, cân bằng nhờ giao thông và thông tin liên lạc phát triển thông thương dễ dàng giữa các địa phương. Thu nhập của nông dân, ngư dân tăng dần, sức mua trong nước tăng lên, tạo ra sự phát triển kinh tế vượt bậc. Diện mạo đô thị, nông thôn khởi sắc khác xưa, mức sống của người nông dân rất cao, được thế giới ngưỡng mộ là con rồng châu Á. Thành tựu phát triển kinh tế của Hàn Quốc là minh chứng rõ nét cho một quốc gia đi sau nhưng biết kết tinh cả một trường kỳ kinh nghiệm trong lịch sử phát triển của các quốc gia phát triển, có cách làm năng động, sáng tạo sẽ đi tới thành công. Hàn Quốc đã trở thành một đỉnh cao về biểu đồ tăng trưởng của thế giới, với năm mươi năm tăng trưởng trung bình đạt hơn 8% năm, sự tăng trưởng gấp đôi được lặp lại nhiều lần với sự bùng nổ theo cấp số mũ về tăng trưởng kinh tế...Ngày nay, sự phát triển kinh tế chóng vánh đã nâng mức thu nhập bình quân đầu người của Hàn quốc từ một phần ba vào giữa thập niên 1980 lên hai phần ba mức trung bình của OECD năm 2005 (OECD, 2005a; 2005b).

          Vậy động lực nào, sức mạnh nào đã đưa Hàn Quốc từ một nước từng bị phá huỷ gần như hoàn toàn trong chiến tranh, là nước nghèo nhất thế giới trở thành một cường quốc hùng mạnh, trong rất nhiều chính sách phát triển đúng hướng, có tầm chiến lược mà nổi bật nhất là các chính sách đầu tư phát triển công nghiệp và phát huy nội lực cộng đồng nông thôn qua phong trào làng mới-Saemaul Undong.

Nguồn tin: Ban biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 550

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13735

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464700