22:11 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Phòng trừ chuột, ốc bươu vàng và cỏ dại đầu vụ lúa hè thu

Thứ ba - 28/06/2016 04:22
Phòng trừ chuột, ốc bươu vàng và cỏ dại đầu vụ lúa hè thu

Phòng trừ chuột, ốc bươu vàng và cỏ dại đầu vụ lúa hè thu

Việc phòng trừ chuột, ốc bươu vàng và cỏ dại hại lúa ở đầu vụ lúa hè thu là cần thiết và có hiệu quả vì chúng sống tập trung hơn và số lượng cỏ dại ít hơn.
I. Phòng trừ chuột.
1. Đặc điểm sinh học.
Mùa khô chúng thường sống tập trung trong hang ở các bờ mẩu, bờ đìa. Chuột hoạt động mạnh và gây hại vào ban đêm, có thể di chuyển xa khoảng 2 km để tìm thức ăn và thường đi theo các đường mòn cố định.
Chuột rất tinh khôn và có tính đa nghi.
Chuột sinh sản 1 năm từ 3-4 lứa, mỗi lứa trung bình từ 6-10 con. Thời gian đẻ nhiều từ tháng 4-5 và tháng 11-12. Chuột con sau 2 tháng thì bắt đầu đẻ tiếp. Chuột tấn công nhiều loại cây trồng, nhưng ăn thì ít mà phá thì nhiều. Ngoài ra còn truyền bệnh cho người.
2. Biện pháp phòng trừ.
Biện pháp canh tác: Hạn chế nguồn thức ăn của chuột, cố gắng gieo trồng và thu hoạch từng tiểu vùng phải tiến hành đồng loạt trong thời gian ngắn.
Hạn chế nơi cư trú và sinh sống của chuột bằng cách không để đất hoang hóa, hạn chế các cồn gò, lùm bụi... giữa các cánh đồng lúa.
Dọn sạch cỏ bờ, đốt rơm rạ để hạn chế nơi cư trú của chuột.
Biện pháp cơ lý: Dùng hệ thống bẫy cây trồng kết hợp với rào cản và lồng hom để bắt chuột. Cách làm: Mỗi cánh đồng 10-15ha, gieo 1 ruộng lúa (thơm) có diện tích 1.000m2 thời vụ gieo sạ sớm hơn lúa đại trà 15-20 ngày, làm hàng rào ni-lông bao quanh ruộng (cao 0,7m) và đặt từ 4-8 lồng hom để bắt chuột.
* Lưu ý: Biện pháp này có ưu điểm là chủ động, sạch môi trường, rẻ tiền, bắt chuột sống và hạn chế mật độ ngay từ đầu vụ, trong vụ và cả vụ sau. Nhưng chi phí cho 1 bẫy tương đối lớn, đòi hỏi phải có nhiều người kết hợp cùng làm. Sử dụng các loại bẫy như: bẫy lồng, bẫy sập. Đào hang tốt nhất tiến hành lúc chuột vào hang sinh sản.
Săn đuổi: có thể dùng chó săn bắt, hoặc dùng rào chắn và lồng hom đuổi bắt chuột.
Biện pháp sinh học: Bảo vệ các loài chim, thú, rắn là thiên địch của chuột như: chim cú, chim cắt, mèo, trăn, rắn... Tăng cường nuôi các động vật ăn và săn bắt chuột như: chó, mèo, trăn, rắn...
Biện pháp dùng thuốc: Rat K 2%: Trộn với mồi (lúa ngâm ủ, gạo, cua, ốc...). Đặt nơi đường đi hoặc gần miệng hang chuột. Liều lượng một gói (10 g) trộn với 1 kg bả mồi. Storm: Thuốc dạng bả viên. Đặt nơi đường đi, miệng hang, bụi rậm, nơi có chuột, đặt khoảng cách 5-10 m 1 viên, liều lượng 100 viên/ha. Biorat: Thuốc vi sinh dạng bả mồi. Đặt nơi đường đi hoặc gần miệng hang chuột, thời gian đặt buổi chiều tối, khoảng 2-5m 1 bả, liều lượng 25-50 g/bả.
* Lưu ý: Các loại thuốc chuột đều rất độc cho người và gia súc, nên chỉ sử dụng khi thật cần thiết và trước khi đặt phải thông báo rộng rãi cho mọi người xung quanh khu vực biết, sau mỗi buổi sáng phải thu gom lại, khi tiếp xúc với thuốc phải mang găng tay.
II. Phòng trừ ốc bươu vàng.
1. Đặc điểm sinh học.
Ốc bươu vàng là loại ốc có con đực và con cái. Ốc cái thường lớn nhanh hơn ốc đực. Khi ốc trưởng thành, nắp miệng ốc đực vểnh lên, trên nắp miệng có những đường vạch đen, trong khi đó ốc cái có nắp miệng rộng và lõm. Ốc cái trưởng thành nhìn qua vỏ mỏng có thể thấy buồng trứng màu hồng bên trong. Chúng là loại ốc sống ở nước ngọt.
2. Biện pháp phòng trừ.
Đặt phên lưới chắn các luồng nước ra vào để bắt ốc ở đó. Bắt ốc và diệt trứng ở các ao, mương bao theo khuông hộ gia đình, dùng đèn soi bắt ốc ban đêm. Chỉ dùng thuốc khi cần thiết nếu có mật sốc ốc cao trên 5 con/m2. Dùng một trong các loại thuốc sau: Deadline Bullets: Liều lượng 10-15kg/ha (Deadline 40%). Padan 4H: Liều lượng 30-40 kg/ha (Vicarp)
Lưu ý: Trước khi sử dụng thuốc cần tháo cạn nước chỉ còn 5-7cm thuốc mới đạt hiệu quả cao.
III. Phòng trừ cỏ dại.
Cỏ dại tranh chấp thức ăn với cây lúa, là nơi trú ẩn của mầm sâu bệnh và làm giảm giá trị nông sản. Trên ruộng lúa cỏ dại gồm 3 nhóm: Nhóm cỏ hòa bản: Lá dài, hẹp, có gân song song, thân cỏ toàn rỗng, có đốt (lóng), lá xếp trên thân thành 2 hàng 2 bên, ví dụ: cỏ gạo, cỏ đuôi phụng... Nhóm cỏ lác: Lá dài, hẹp có gân song song, thân cỏ có hình tam giác, đặc không có đốt (lóng), lá đính trên đầu thân xếp thành 3 hàng, ví dụ: cỏ cháo, cỏ chác, cỏ lác... Nhóm cỏ lá rộng: Lá bề ngang rộng có nhiều hình dạng và cách sắp xếp của lá trên thân khác nhau tùy từng loại cỏ, ví dụ: cỏ bồng bồng (xà bông), cỏ đồng tiền, rau mác, rau bợ...
Biện pháp phòng trừ: Cày ải phơi đất để diệt mầm móng cỏ dại. Làm cỏ bằng tay và công cụ. Sử dụng thuốc diệt cỏ khi mật độ cỏ nhiều.

Nguồn tin: vietlinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17626

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468591