22:59 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Một số vấn đề cần lưu ý khi ghép cây bưởi Phúc Trạch

Thứ năm - 08/09/2016 03:49
Bưởi Phúc Trạch là một trong những cây ăn quả đặc sản có giá trị giá trị kinh tế cao. Để có hệ số nhân giống nhanh, cây sớm ra hoa kết quả mà vẫn giữ được đặc tính của giống bưởi Phúc Trạch phải áp dụng phương pháp ghép. Khi tiến hành ghép cây bưởi Phúc Trạch cần lưu ý một số vấn đề sau:
Thời vụ: Đối với đặc thù cây bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh thường được ghép vụ Thu trong tháng 7 đầu tháng 8 (dương lịch). 
Đối với vườn cây gốc ghép (thường chọn cây bưởi chua): Trước khi ghép 1-2 tuần phải tiến hành vệ sinh vườn cây gốc ghép, cắt bỏ cành, lá mọc sát gốc ở độ cao 15-20cm, lau sạch đoạn gốc, tưới nước phân pha loãng để cây có nhiều nhựa và dễ bóc vỏ gốc ghép. Chọn cây gốc ghép phải sinh trưởng tốt, sạch sâu bệnh.
Chọn cành, chọn mắt ghép tốt: Cành để lấy mắt ghép phải được lấy trên những cành giống đã được bình tuyển trước (tại vườn cây S1 hoặc các vườn cây đầu dòng lưu giữ tại vườn hộ) và có đầy đủ đặc tính tốt của giống bưởi Phúc Trạch. Để có mắt ghép tốt phải chọn cành sinh trưởng khoẻ, cành giữa tầng tán (không dùng cành lạ, cành tược, cành có mầm móng sâu bệnh). Lưu ý: nếu phải vận chuyển cành đi xa phải bảo quản trong điều kiện đủ ẩm, tránh nhiệt độ cao, bôi sáp vào 2 đầu cành và cắt hết lá chỉ để lại cuống.
Phương pháp ghép: Gồm có phương pháp ghép mầm (ghép kiểu chữ T, ghép cửa sổ, ghép mầm có gỗ nhỏ) và ghép cành (Ghép áp, ghép đoạn cành). Đối với cây bưởi Phúc Trạch thường áp dụng phương pháp ghép mầm có gỗ nhỏ: Ở phần dưới của gốc ghép đầu tiên cắt ngang lạm vào gỗ với gốc 200cm so với thân gốc ghép. Sau đó lách lưỡi dao từ trên xuống dưới, kéo dài 2-3cm, vớt bỏ phần vỏ với lớp gỗ mỏng. Cắt phiến mầm ghép bình thường, nhưng cắt ngang ở phiá dưới mắt cũng với gốc 20cm. Di chuyển phiến mầm sang phải hoặc sang trái để các lớp tượng tầng của gốc ghép và mắt trùng nhau. Buộc dây từ dưới lên trên kín mầm (vị trí ghép trên gốc cách mặt đất khoảng 20cm).
Sau ghép 2-3 ngày bẻ ngọn gốc ghép để hạn chế sinh trưởng phần trên của gốc ghép. Sau 20-25 ngày, bấm ngọn cách mắt ghép 7-10cm, sau đó tiến hành mở dây buộc.
 

Nguồn tin: sonongnghiephatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17714

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468679