22:09 BNT Thứ hai, 25/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Kỹ thuật trồng rau ngò

Thứ hai - 09/10/2017 17:08
Ngò rí là một trong những loại rau gia vị nếu thiếu sẽ làm món ăn mất ngon. Rau ngò rí có thể trồng mọi nơi, mọi lúc, rất dễ chăm sóc cũng như thu hoạch.

1. Trồng rau ngò.

Rau ngò thích sống ở ruộng nước, trong ao hồ... nên đất cần cho rau ngò là đất ao hồ, có nhiều bùn, chất hữu cơ và luôn luôn có nước. Vì vậy đất được cày bừa, sục bùn, nhặt sạch cỏ. Nếu đất đã tốt, không cần bón thêm phân chuồng nhưng nếu đất vụ trước đã trồng trọt và khai thác nhiều, nên bón thêm 15-20 tấn phân chuồng hoai, 200-300 kg phân lân, 400-500 kg tro bếp cho 1 ha, trộn đất cho đều, chia ao hay ruộng ra thành các băng rộng 1,2-1,4m.

Tuy rau ngò có hoa, có hạt nhưng trong thực tế nhân dân thường trồng rau ngò bằng phương pháp vô tính, vì dễ trồng và nguồn giống cũng sẵn. Cắt các ngọn rau ngò dài 20-25cm đem cấy lên các băng đất đã làm sẵn như cây rau cần, rau muống. Cấy xong giữ trong ruộng một lớp nước mỏng 5-7cm để rau ngò dễ bén rễ. Cây rau ngò cần có một lượng nước lớn nên nếu thiếu nước cây hô hấp mạnh, sinh trưởng chậm, năng suất thấp.

2. Thu hoạch và chăm sóc.

Sau trồng 7-10 ngày rau ngò đã đâm chồi, vươn lá, lúc đó cần bón thêm phân đạm hay nước rửa chuồng heo, bò, nước tiểu hoai (nếu có) pha loãng hoặc không cần, bón trực tiếp vào ruộng vì ruộng luôn luôn có nước. Rau ngò rất cần kali nên sau khi mưa hay lúc có sương nên bón tro bếp cho rau ngò, lượng bón không hạn chế. Rau ngò trồng như vậy sau 25-30 ngày đã có thể thu hoạch được. Nếu cần dùng hay bán ít có thể cắt tỉa các cành tốt, cắt gần sát gốc, đem dùng hoặc bán. Nếu ruộng rau tốt đều cần bán đại trà nên dùng dao sắc cắt từng băng một, cắt sát gốc hoặc nếu có lớp nước nên cắt phần trên mặt nước 3-5cm đem bán. Sau đó cần bón thúc tro bếp, nước phân chuồng, phân đạm hoá học khoảng 1 kg urê cho 100m2 .Cứ sau 7-10 ngày bón lại 1 lần. Chú ý trước khi cắt 1 tuần  không nên bón phân chuồng, nước rửa chuồng, nước giải hay phun xịt hoá chất lên ruộng rau. Rau ngò nếu đủ nước, đủ phân, cứ sau 20-25 ngày có thể cắt lại lứa thứ 2. Thu hoạch xong lại chăm sóc, sau đó lại thu hoạch cho đến khi năng suất đã giảm còn 70-80% đợt thu hoạch trước có thể phá bỏ để làm đất luân canh cây khác  hay cho đất nghỉ khoảng nửa tháng rồi chuẩn bị trồng lại vụ khác. 

Nguồn tin: rausach.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 613

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16938

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1467903