07:11 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Kỹ thuật trồng bí ngô kết hợp lấy rau và quả

Thứ hai - 05/06/2017 04:05
Bí ngô là một trong những loại cây trồng lấy quả truyền thống phát triển khá phổ biến trên địa bàn Quảng Trị. Tuy nhiên hiện nay do nhu cầu sử dụng rau bí khá nhiều nên người trồng bí ngô đã sử dụng nhiều biện pháp kỹ thuật kích thích bí ra nhiều ngọn để thu hoạch rau trước khi cho chúng ra hoa rồi đậu quả. Rau bí là một trong những loại rau sạch có giá bán khá cao được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bí ngô có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính là vụ đông xuân trồng từ tháng 11 để cắt ngọn tháng 2, tháng 3, thu quả tháng 4, tháng 5; vụ hè thu trồng tháng 7 để cắt ngọn vào tháng 9, tháng 10 và thu hoạch quả vào tháng 11.
Bí ngô là loại cây ít kén đất, có thể trồng trên tất cả các chân đất. Nhưng nếu muốn trồng bí ngô cho năng suất rau và quả cao thì cần chọn đất nơi cao ráo, tơi xốp, giàu mùn, dễ thoát nước. Đất thịt nhẹ pha cát như đất bồi phù sa ven sông, suối là các loại đất trồng bí ngô thích hợp nhất. Bí ngô có thể trồng chuyên canh nhưng cũng có thể trồng xen canh với nhiều loại cây trồng khác.

Đặc biệt, bí ngô là loại cây có thể trồng để tận dụng đất ở các bờ lô, bờ thửa, trồng giữa các hàng cây công nghiệp khi chưa khép tán. Cũng có thể trồng bí ngô luân canh với các loại cây màu khác (một vụ trồng màu, một vụ trồng bí ngô) để hạn chế các loại cỏ dại mọc trong đất. Bí ngô cũng có thể trồng được ở đất ruộng cao nhưng phải cày lật, lên luống cao rồi đặt đất mồi vào trong hố trồng cây đã gieo qua bầu.

Xử lý hạt trước lúc trồng là ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi, 3 lạnh trong vài tiếng, sau đó vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo. Có thể gieo trực tiếp vào đất trồng hoặc gieo vào bầu chăm sóc cho cây tốt rồi mới đem trồng. Nếu trồng trên đất bãi bồi, đất vườn thì nên gieo thẳng vào đất sau này cây sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh hơn gieo vào bầu.

Mỗi hốc có thể tra từ 2-3 hạt, khi cây mọc thì nhổ cây thừa đi chỉ giữ lại mỗi hốc 1 cây khỏe mạnh, những cây khác có thể bỏ đi hoặc trồng dặm cho những hốc cây bị chết hoặc cây yếu hơn. Nếu trồng ở đất ruộng thì nên trồng bằng bầu cây sẽ tốt hơn. Sau khi đất được cày, bừa tơi xốp thì bón lót phân hữu cơ hoai mục mỗi sào khoảng 400-600kg. Có thể bón thêm các chất độn khác như phân xanh để tạo thêm độ tơi xốp cho đất.

Bón càng nhiều phân hữu cơ sẽ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển bền, khỏe khi kết hợp với bón thúc bằng phân đạm cho nhiều chồi, thu hái được nhiều lứa. Trồng bí kết hợp thu ngọn và thu quả nên phải đầu tư thâm canh cao gấp 2 - 3 lần và trồng dày hơn nhiều so với trồng chỉ thu quả. Khoảng cách giữa các hàng là 2 m, cây cách cây 35cm. Với mật độ như vậy, mỗi sào có thể trồng được khoảng 700 cây.

Khi cây có từ 4-5 lá thật (nếu trồng bầu thì khi cây bén rễ) nên tưới nhử 3 ngày/lần bằng nước giải hoặc nước phân chuồng pha loãng để cho cây có sức ban đầu. Khi cây bí sắp vươn ngọn kịp thời vun gốc để bí có ngọn to, mập. Khi ngọn bò dài khoảng 2 m thì bắt đầu cắt ngọn chính để bí đâm các ngọn chồi. Ngọn chính chỉ cắt khoảng 30 - 50 cm để chừa lại nhiều nách lá cho bí đâm chồi. Sau thu hoạch ngọn chính, tiến hành bón thúc phân đạm với lượng 2,5-3kg/sào.

Trước khi bón thúc cần làm sạch cỏ, rạch cách gốc 15-20cm rồi rải đạm xuống, lấp đất rồi tưới nước đủ ẩm. Khi các chồi đã nảy mầm, các chồi dài 50-60cm, chọn giữ lại mỗi gốc 1-2 chồi khỏe nhất để cho ra hoa đậu quả, còn thì cắt thu hoạch chồi. Tiếp tục bón thúc phân đạm đợt 2 và vun gốc tưới nước ẩm thường xuyên. Chú ý thu hoạch chồi cần cắt sát chỉ chừa lại 1 nách lá để cây bí đâm chồi khác. Mỗi vụ trồng có thể thu hoạch từ 3-4 lứa chồi, khi cây đã có quả to thì để cây có sức nuôi quả, không thu hoạch chồi nữa.

Bí ngô thường bị các loại sâu ăn lá, rệp hại ngọn, hại lá... thường xuyên chăm sóc và phát hiện sâu bệnh kịp thời. Nếu bị sâu bệnh hại ở mức độ nặng thì phun bằng các loại thuốc sâu, thuốc trừ sâu vi sinh như Bt, NPV. Chú ý cần đảm bảo thời gian cách ly phải từ 7-10 ngày trở lên, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học dễ gây ra ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng rau bí. Trồng bí ngô kết hợp thu hoạch quả và ngọn đem lại nguồn thu đáng kể và thường xuyên cho nông dân. 

Nguồn tin: vietlinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 601

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13786

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464751