12:09 EST Thứ tư, 14/11/2018
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Kỹ thuật bao trái cây đúng chuẩn, hiệu quả cao

Thứ hai - 29/10/2018 03:04
Nhiều năm nay kỹ thuật dùng bao túi bọc trái cây đã dần quen thuộc với các hộ trồng nông nghiệp ở Việt Nam. Việc sử dụng túi bao trái vừa giúp trái cây không bị các loại côn trùng như: sâu đục cuống, bọ xít, ruồi đục quả, đốm nâu... phá hoại vừa làm vỏ trái cây màu sắc đậm, nhạt đẹp theo ý muốn và làm thay đổi chất lượng trái cây.
Tuy nhiên, do mới được biết đến vài năm gần đây nên nhiều hộ gia đình chưa thực sự sử dụng túi bọc trái đúng cách. Hôm nay Nongnghiephoabinh.com  sẽ trực tiếp chỉ cho bà con cách sử dụng túi bọc trái một cách hiệu quả và đạt được lợi nhuận cao nhất.
1. Nguyên tắc bọc trái.
Trước khi bọc trái bà con nên cắt tỉa những dé hoa còn sót không đậu quả, cắt bỏ các cành tăm, lá vô hiệu và những quả nhỏ đối với các giống trái chùm và phun thuốc trừ sâu bệnh 1 lượt để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên mặt trái.
Dùng bao trái phù hợp với kích thước của từng loại quả cần bọc. Túi bao trái to cho các loại quả nguyên chùm: nhãn, bưởi, chôm chôm… và bao trái nhỏ cho các loại quả như: ổi, cam, lê...
Bọc trái bằng túi bọc màu khác nhau sẽ cho ra quả chín có màu khác nhau. Từ đó bà con có thể chọn màu túi bọc theo ý muốn.
2. Hướng dẫn bao trái.
Bước 1: Vệ sinh trái cây (quả).
Xử lý vườn trái bằng thuốc sinh học Lidomine để trái cây tránh được bệnh ghẻ ngoài ra việc vệ sinh sạch sẽ trái cây như vậy càng làm tăng hiệu quả sau khi bọc.
Bước 2: Tiến hành bọc trái.
Lồng bao bên ngoài trái hoặc chùm trái theo chiều từ dưới lên, buộc miệng túi phía trên bằng dây mềm. Đầu dưới túi để hở tự nhiên (túi thủng 2 đầu)hoặc đục lỗ (nếu dùng túi hở 1 đầu) để thoát nước, tản nhiệt.
Tùy từng loại trái cần bọc mà có các loại bao chuyên dùng như sau: Đối với các loại quả nhỏ dùng túi bọc kích thước 15*18cm để bọc và các loại quả lớn hoặc theo chùm như bưởi, chôm chôm dùng túi bọc lớn kích thước 31*38cm để bọc. Việc sử dụng từng loại túi bọc phù hợp cho mỗi loại quả khác nhau cũng giúp việc bọc trái hiệu quả hơn, chất lượng quả đồng đều hơn.
Trên đây là nguyên tắc cũng như các bước thực hiện việc bọc quả đúng cách mà Nongnghiephoabinh.com giới thiệu cho bà con. Hi vọng với bài viết này bà con sẽ có thêm kinh nghiệm bọc trái mang lại hiệu quả cao hơn.

Nguồn tin: nongnghiephoabinh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 532

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 10483

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1388318