22:11 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ăn quả có múi

Chủ nhật - 06/03/2016 20:00
Cam, chanh, bưởi là các cây trồng phổ biến hiện nay. Mặc dù chúng ta đã có nhiều biện pháp cải thiện chất lượng giống và chăm sóc nhưng vẫn có nhiều loại sâu bệnh phát triển. Dưới đây là một số bệnh và cách phòng trừ sâu bệnh cho cam quýt nói chung
Chăm sóc vườn cam

Chăm sóc vườn cam

         1. Sâu vẽ bùa.
        Trưởng thành hoạt động ban đêm, ban ngày đậu trong tán lá, giao phối lúc chập tối. Trưởng thành cái đẻ trứng rải rác ở mặt dưới lá non, sát gân lá chính, trứng nở ra sâu non, sâu non đục vào biểu bì mặt dưới lá tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo. Sâu non chủ yếu gây hại ở lá non, cây quang hợp kém gây ảnh hưởng đến sức sinh trưởng đồng thời tạo ra những vết thương cơ giới, là cơ hội để bệnh loét xâm nhập.
         2. Rầy chổng cánh.
Trưởng thành khi đậu thường chúc đầu và cánh chổng cao hơn phần đầu, thường đậu ở các đọt non để chích hút nhựa cây, ít bay và thường bay gần, ấu trùng di chuyển chậm chạp, sống tập trung ở đọt và lá non, nếu mật độ cao sẽ làm lá và chồi non dị dạng. Nguy hiểm nhất là truyền bệnh Greening từ cây bệnh tới cây khoẻ, làm cây tàn lụi.
         3. Nhện.
       Gây hại cam quýt có 2 loại nhện là nhện đỏ và nhện trắng, nhện trắng hại lá, quả, chúng chích hút tinh dầu làm quả chuyển màu xám bạc, làm quả nhỏ, chua; nhện đỏ gây hại chủ yếu trên lá đã ổn định, làm lá mất màu xanh bóng, biến thành màu xám bạc.
        4. Rệp.
        Có nhiều loại gây hại như: Rệp vẩy ốc, rệp sáp, rệp nâu, rệp đen... Có loại gây hại quanh năm, có loại gây hại theo các đợt lộc. Các loại rệp chích hút nhựa lấy dinh dưỡng làm cho lá không phát triển được, biến dạng nhỏ và cứng, cây suy kiệt, giảm năng suất. Chất bài tiết của rệp tạo điều kiện cho nấm muội đen phát triển trên lá, cành ảnh hưởng tới sự quang hợp của cây.
        5. Bọ trĩ, bọ phấn.
       Trưởng thành và sâu non sống trên các bộ phận như hoa, lá non, quả non, lộc non chích hút dịch cây, ảnh hưởng sinh trưởng phát triển của cây.
 Phòng trừ sâu vẻ bùa, rầy chổng cánh, rệp, nhện, bọ trĩ, bọ phấn: Bón phân cân đối, tưới nước, chăm sóc hợp lý để cho cây ra lộc tập trung; Tỉa cành, tạo tán cho thông thoáng để tránh ẩm độ cao; Bảo vệ thiên địch tự nhiên; Sử dụng thuốc BVTV: Padan 95SP, Angun 5WG, Tasieu1.0 EC, 1.9EC,Applaud 25SC, Dầu khoáng DS 98.8 EC…
        6. Sâu đục thân cành.
       Sâu non đục lỗ vào trong thân gỗ, tạo thành đường hầm ngày càng lớn theo sự phát triển của nó, phá huỷ phần giác gỗ. Lỗ đục có thể tròn hay elíp, ở chỗ sâu đục, cây chảy nhựa và một số mùn gỗ trắng rơi ra ngoài từ các lỗ đục. Mức độ phá hại có thể nhận biết qua lượng mùn cưa do sâu non đẩy ra ngoài. Cành bị sâu đục khô héo và chết.
Phòng trừ: Bắt bằng tay lúc trưởng thành ra rộ (tháng 5); Dùng gai mây luồn vào lỗ đục để bắt và giết sâu non; Cắt cành mới héo từ dưới lỗ đục mới nhất 20 cm đưa ra ngoài đốt; Sử dụng thuốc BVTV: Sau khi phát hiện ra lỗ đục, dùng xi lanh tiêm thuốc sâu vào lỗ đục bằng các thuốc như: Padan 95SP, Regent 800WG, Tango 800WG...
         7Ruồi vàng đục quả.
        Trên quả bị hại có thể quan sát thấy những lỗ nhỏ khoảng 1mm. Sâu non đào lỗ và chui vào trong tép, thường có giọt gôm nhỏ từ trong lỗ chảy ra. Quả bị đục thường nhiễm nấm bán ký sinh, vết bệnh bắt đầu thối và biến nâu, thịt quả thối rữa và quả rụng xuống.
        Phòng trừ: Dùng túi nilon hoặc túi lưới bọc quả lại có thể chống ruồi vàng và 1 số sâu khác; Quả chín không để lâu trên cây, cần thu hái nhanh gọn; Thu gom các quả rụng, chôn sâu vào đất xa vườn cây; Xới đất quanh gốc để diệt nhộng; Dùng bẫy bả diệt trưởng thành.
        8Bệnh chảy gôm.
       Chỗ gần mặt đất là nơi bị hại trước; biểu hiện của bệnh là vỏ và tầng sinh gỗ phía dưới thối, chảy nhiều nhựa. Sau đó vỏ nứt dọc, dưới vỏ lộ ra những mảng gỗ màu nâu. Bệnh thể hiện với đặc trưng là chảy nhựa cây, giọt gôm (nhựa) hoà tan được trong nước và có thể bị hoà tan bởi mưa to. Cây bị bệnh nặng có thể bị tróc một khoanh vỏ dẫn đến suy thoái từng phần của tán, cành khô, lộc mọc ngắn.
         Phòng trừ: Tránh làm thân cây bị thương, bị nứt nẻ; Diệt côn trùng đặc biệt là mối; Lau sạch nhựa (nạo khoét mô bị bệnh) sau đó dùng Boócđô 10%, Champion 37.5FL… quét hỗn hợp quanh gốc.
          9. Bệnh vàng lá cam (Greening).
         Là bệnh rất phổ biến và tàn phá mạnh các vùng trồng cam ở nước ta, còn có tên gọi là bệnh Greening…Cây bị bệnh lùn nhỏ, tán lá không đều, lá nhỏ và có thể bị rụng sớm, lá già cũng biến vàng, cành khô, cây bị tàn lụi. Trên cành cây bị bệnh nặng, quả nhỏ, tâm lệch, hạt có màu nâu và bị lép, quả chua, tép khô.
Phòng trừ: Áp dụng các biện pháp phòng trừ rầy chổng cánh; Bón phân đầy đủ, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.
        Dùng giống sạch bệnh. Chọn cành ghép kỹ lưỡng. Lấy mắt ghép từ các cây mẹ không bị bệnh. Dùng các cây gốc ghép kháng bệnh Greening. Khi phát hiện cây bệnh phải kịp thời nhổ bỏ và thiêu huỷ để loại bỏ mầm bệnh trong vườn.
       Khi mật số rầy cao trong các tháng mùa khô, cần xử lý các loại thuốc hóa học từ 6-7 lần như Bassa 50EC, Admire 050EC,... vào các đợt lộc của cây.
          10. Bệnh sẹo.
         Bệnh hại trên các bộ phận lá non của cây như: Lá, cành, quả, đài hoa. Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ màu vàng sau chuyển thành các vết hình chóp khô rám, hoá bần làm cho lá quăn queo, cành và vỏ quả sần sùi thành từng đám như da cóc, bệnh hại vào các đợt lộc nhất là lộc xuân. Hại nặng trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, vườn cây rậm rạp.
Phòng trừ: Sau mỗi vụ thu hoạch cần cắt tỉa cành lá, vệ sinh vườn cây để giảm nguồn bệnh lây lan của bệnh. Tăng cường chăm sóc cho lộc ra tập trung phun phòng bằng một trong các loại thuốc sau: Champion 37.5FL, Anvil 5 SC...
        11. Bệnh loét.
        Bệnh do vi khuẩn Xanthomonas Citri hại lá, cành, quả, gai. Lá bị loét nặng sẽ mau rụng, quả bị bệnh có thể rụng nhưng phần lớn các quả bị bệnh dễ thối.
         Phòng trừ: Làm vệ sinh vườn ươm, vườn sản xuất cam, cắt bỏ cành bị bệnh đem đốt; Diệt sâu vẽ bùa trong các tháng mùa hè để tránh vi khuẩn xâm nhiễm theo vết đục của sâu non.
Sử dụng thuốc BVTV: Booc đo nồng độ 1%, Zineb nồng độ 0,5-1%, Casuran nồng độ 1%.

Nguồn tin: sonongnghiephatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17631

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468596