07:14 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lồng

Thứ tư - 22/06/2016 20:52
Nuôi cá lồng trên sông, hồ phải chọn nơi có mực nước sâu trên 3 m, lưu tốc dòng nước không quá 0,3 - 0,5 m/giây, có nguồn nước sạch không bị nhiễm bẩn bởi nước thải sinh hoạt hoặc nước thải công nghiệp.
Lựa chọn địa điểm nuôi: Địa điểm đặt lồng bè phải có nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp. Môi trường nuôi phải đảm bảo các yếu tố sau: pH 7,0-8,5; oxy hoà tan>5 mg/lít; NH3 nhỏ hơn 0,01 mg/lít; H2S < 0,01 mg/lít.
Đặt lồng ở sông hoặc hồ chứa nước có lưu tốc dòng chảy 0,2-0,3m/giây. Chọn nơi thông thoáng, không nên nuôi tại các điểm cuối của eo ngách. Độ sâu điểm đặt lồng trên hồ chứa, sông có độ sâu lớn hơn 3m tại thời điểm mực nước hồ xuống thấp nhất.
Mật độ lồng nuôi trên hồ chứa không quá dày. Các cụm lồng đặt cách nhau 20-30m và đặt so le để nước lưu thông. Diện tích đặt lồng không quá 5% diện tích khu vực đặt lồng.
Lưu ý khi đặt lồng: Đặt lồng có đáy lồng cách đáy sông, hồ từ 0.5-1m khi mức nước xuống thấp nhất.
Chọn giống và thả giống: Đối tượng nuôi: Chọn đối tượng nuôi phải phù hợp với điều kiện của từng vùng nuôi, tốt nhất nên lựa chọn những đối tượng có giá trị kinh tế cao để nuôi lồng.
Các đối tượng nuôi lồng trên hồ chứa, sông nước ngọt: như trắm cỏ, rô phi, cá diêu hồng, cá lóc, cá leo, cá trê phi, cá lăng. Nuôi cá lồng nên chọn đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao.
Con giống: Cá giống phải khỏe mạnh, không dị hình, xây xát, kích cỡ đồng đều, không bị mất nhớt. Cá hoạt động linh hoạt, bơi lội nhanh nhẹn, bơi chìm.
Kích cỡ cá giống: Đối với nuôi trong lồng lưới yêu cầu kích thước cá giống trên 25 g/con. Cá giống này đã được nuôi trong ao cho đến khi đạt kích thước trên mới đưa ra thả trong lồng.
Mật độ thả:  Tùy thuộc vào vị trí đặt lồng và tình hình sinh thái thủy vực, từng đối tượng nuôi và điều kiện chăm sóc quản lý để thả nuôi với mật độ phù hợp.
Bảng: Cở giống và mật độ các đối tượng nuôi bằng lồng
TT Đối tượng nuôi Kích cở giống Mật độ (con/m3)
1 Cá trắm cỏ 200 - 500 (g/con) 20 - 30
2 Rô phi, điêu hồng 30 - 40  (g/con) 50 - 80
3 Cá lóc, cá khác 10 - 12 cm 20 - 30
 
 
Mùa vụ thả giống: Tốt nhất nên thả giống nuôi vào tháng 3, tháng 10 và có thể nuôi 2 vụ/năm.
Xử lý cá giống trước khi thả nuôi: trước khi thả cá cần phải tắm cho cá bằng nước muối (NaCl) 2-3% trong khoảng thời gian 15 phút để tiêu diệt tác nhân gây bệnh ngoại ký sinh.
Khi thả cá, cân bằng môi trường bằng cách ngâm bao chứa cá vào lồng nuôi trong thời gian 10-15 phút, sau đó cho nước từ từ vào miệng túi và tiến hành thả cá.
Chăm sóc và quản lý: Thức ăn cho cá nuôi lồng đủ dinh dưỡng và bền trong nước. Thức ăn chứa hàm lượng 25-30% protein, sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế từ bột ngô, cám gạo, bột đỗ tương, bột sắn và có thể sử dụng thêm bột cá nhạt bổ sung vào để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho cá. Bổ sung vitamin C và khoáng chất vào thức ăn cho cá để tăng sức đề kháng cho cá.
Cho cá ăn 2-3 lần/ ngày và cho ăn vào ban ngày, mỗi lần cho ăn cách nhau 4-6 giờ. Đối với cá trắm cỏ, thức ăn cho cá là cỏ và các loại lá, hàng ngày cho ăn với lượng bằng 30% tổng trọng lượng thân, bổ sung một phần thức ăn tự chế cho cá. Các đối tượng khác cho ăn thức ăn tự chế hoặc công nghiệp với lượng 4-5% trọng lượng đàn cá thả nuôi.
Các loại thức ăn được nấu chín để nguội vo lại thành nắm nhỏ hoặc sử dụng máy ép cắt thành sợi hoặc viên phơi cho se để cho cá ăn trong sàng ăn. Cho cá ăn từ từ, từng ít một cho đến khi hết thức ăn, tránh hiện tượng cá tranh giành thức ăn quá mạnh, làm thức ăn tan vào nước ao gây thất thoát. Không nên cho cá ăn thức ăn dạng bột vì thức ăn bị tan trong nước vừa lãng phí vừa làm ô nhiễm môi trường ao nuôi.
Trong quá trình nuôi cần theo dõi tốc độ bắt mồi, theo dõi tiêu thụ thức ăn và tăng trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Không cho cá ăn các loại thức ăn ôi thiu, ẩm mốc sẽ dễ gây trúng độc cho cá và cá dễ mắc bệnh
Quản lý lồng nuôi: Hàng ngày quan sát hoạt động của cá trong các lồng nuôi, tình hình sử dụng thức ăn và các hiện tượng bất thường khác xảy ra.
Trước khi cho cá ăn cần vớt các loại thức ăn thừa và rác bẩn ra ngoài; Mỗi tuần vệ sinh lồng một lần, dùng bàn chải nhựa cọ sạch các cạnh bên lồng lưới. Việc vệ sinh lồng tiến hành trước các bữa ăn của cá.
Trong quá trình vệ sinh cần kiểm tra lồng, phát hiện kịp thời các vết rách, rạn nứt để kịp thời khắc phục các vết rách nhằm hạn chế cá đi mất; Loại bỏ rác trôi nổi và các vật cứng vào khu bè nuôi.
Vào mùa mưa lũ phải kiểm tra các dây neo bè, di chuyển lồng vào vị trí an toàn khi có bão, lũ.
Phòng và trị bệnh: Thực hiện nguyên tắc phòng bệnh là chính; Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, cho cá ăn thức ăn sạch để bảo vệ môi trường nuôi; Hàng ngày theo dõi hoạt động của cá để có biện pháp xử lý kịp thời.
Sử dụng vitamin C thường xuyên trong khẩu phần ăn của cá để tăng sức đề kháng cho cá, liều lượng 50-60mg/kg cá/ngày.
Sử dụng vôi nung (CaO) để khử chua cho môi trường nước hạn chế mầm bệnh. Treo túi vôi ở các góc của lồng bè cách mặt nước 1/3-1/2  độ sâu của nước hoặc cho vào bao tải treo ở đầu nguồn nước hoặc khu vực cho ăn trong các lồng bè. Lượng vôi sử dụng từ 2-4kg/10m3 nước. Khi vôi tan hết lại thay túi vôi khác. 
Sử dụng Sunphat đồng (CuSO4) để phòng bệnh ký sinh trùng đơn bào: Cho túi thuốc vào túi vải và treo như treo túi vôi. Liều lượng sử dụng  50g/m3 nước, định kỳ một tuần treo 2 lần.
Cần cách ly những lồng bè cá nuôi bị bệnh bằng cách kéo bè xuống vị trí cuối dòng nước chảy và kịp thời trị bệnh cho cá nuôi. Khi thấy cá bị bệnh và có khả năng lây lan cần tiến hành thu hoạch ngay nếu cá đã đạt thương phẩm.
Thu hoạch: Sau 6-8 tháng nuôi cá đạt kích cỡ cá thương phẩm có thể tiến hành thu tỉa cá đạt kích thước lớn. Cá nhỏ hơn tiếp tục được nuôi cho đến cuối vụ thu hoạch toàn bộ. Trước khi thu hoạch giảm cho ăn từ 2-3 ngày và ngừng cho ăn để thu cá.

Nguồn tin: sonongnghiephatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: sinh hoạt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 610

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13795

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464760