22:10 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Hướng dẫn kỹ thuật các bước cắt nhung hươu

Chủ nhật - 10/04/2016 22:06
Nhung là sừng của nai đực hay hươu đực mới mọc, khi mới mọc sừng của hươu đực và nai đực rất mềm bên ngoài phủ đầy lông êm như nhung nên gọi là nhung, bên trong chứa nhiều mạch máu, Nhung là một trong bốn thượng dược (Nhung, Sâm, Quế, Phụ) có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh hàng đầu cho con người. Nhung có tác dụng tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực. giúp ăn ngủ tốt, chống suy nhược cơ thể, tác dụng tích cực đến quá trình trao đổi chất, điều dưỡng khí huyêt. Dùng chữa bệnh, tẩm bổ và ngăn ngừa sự lão hóa, giúp trẻ lâu... Thường nhung hươu sau khi mọc 45 - 60 ngày có thể cắt, nếu để quá tuổi thì phần gốc sẽ hóa sừng, chất lượng nhung giảm đi, nếu cắt non thì nhung còn bé, không có lợi ích về kinh tế.
Cắt nhung hươu

Cắt nhung hươu

Kỹ thuật cắt nhung: 
            Bước 1. chuẩn bị.

Dụng cụ cắt nhung thật sắc (cưa thật sắc); Các dụng cụ khống chế và cố định hươu. Thuốc cầm máu nhanh; Nhân lực một người thao tác cắt nhung 4-5 người khống chế và cố định hươu.

Bước 2. Cố định.

Khống chế và cố định hươu phải nhanh và phải bảo đảm an toàn cho người và vật nuôi, yêu cầu nhanh gon. Thường là những người có kinh nghiệm.

Bước3. Thao tác cắt nhung.

Cắt nhung yêu cầu phải nhanh, vị trí cắt nhung cách gốc đế khoảng 1cm, lúc gần đứt thì cưa chậm lại.

Bước 4. Thao tác cầm máu và một số bài thuốc cầm máu.

Cầm máu phải nhanh chóng, thuốc cầm máu tốt, cách cầm máu là khi đã chuẩn bị các loại thuốc và gạc đắp thuốc cầm máu lên viết thương và nhanh chóng buộc chặt.

Một số bài thuốc mà người chăn nuôi thường dùng là:

Bài 1: Cây hoàng xà còn gọi là cây ba lá chúng ta lấy về và giả nhỏ và đắp lên chổ cắt, dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Bài 2: Than lá chuối khô sạch, giả nhỏ trộn với dầu lạc đặc sệt, đắp vào viết cắt, dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Bài 3: Mực tàu trộn với bột than củi tán nhỏ và pha với nước sôi để nguội ở dạng đặc siệt đặp lên viết cắt và dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Bài 4: Dùng thuốc cầm máu như vitaminK rồi trộn với kháng sinh như Furadolidon sau đó dùng gạc hoặc vải sạch bịt ngoài thật chặt, sau khi cầm máu thì có thể tháo ra.

Nguồn tin: nhunghuoucaocap.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17609

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468574