18:04 BNT Thứ sáu, 22/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Giải pháp cho các vùng nuôi tôm tập trung thường xảy ra dịch bệnh

Thứ sáu - 15/04/2016 10:53
Được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh nhà, tôm thẻ chân trắng hiện là đối tượng nuôi có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ chiều rộng đến chiều sâu.
Đa dạng hóa các đối tượng nuôi, có thể hạn chế dịch bệnh

Đa dạng hóa các đối tượng nuôi, có thể hạn chế dịch bệnh

Từ nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến đến nuôi thâm canh trong ao đất vỗ bờ, lót bạt và cao hơn nữa là nuôi công nghệ cao trên cát. Mặc dù sự phát triển rầm rộ nuôi tôm thẻ chân trắng mở ra nhiều triển vọng cho phát triển kinh tế NTTS của địa phương, tuy nhiên trong những năm qua, ngoài các thành tựu đạt được thì nuôi tôm thẻ chân trắng cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về thời tiết, dịch bệnh, đặc biệt là nuôi tôm thẻ trong ao đất trên các vùng nuôi tôm tập trung thuộc các huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh và Nghi Xuân.
Năm 2015, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp. Tại các vùng nuôi tôm tập trung hầu như chỉ thu được 01 vụ có lãi, người dân thả nuôi vụ 2,3 hầu như thất bại do dịch bệnh phân trắng, gan tụy xảy ra trên diện rộng.
Đầu năm 2016, thời tiết diễn biến hết sức bất lợi cho người nuôi tôm. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ trong tháng 4/2016 có khả năng xảy ra từ 2-3 đợt nắng nóng. Xen kẽ từng đợt nóng là các đợt không khí lạnh, tác động dưới dạng nền rãnh áp thấp gây mưa cho các tỉnh Bắc Trung Bộ.
Để đảm bảo vụ nuôi tôm năm 2016 đạt được kết quả cao, người nuôi cần chú ý một số điểm sau:
Thứ nhất, trong thời gian tới, tại các vùng nuôi tôm tập trung nên thả giống muộn hơn so với các năm trước, khuyến khích nuôi 01 vụ, thả giống từ cuối 4 và thu hoạch vào tháng 7.
Thứ hai, tiến hành đa dạng hóa các đối tượng nuôi trên các vùng nuôi tôm tập trung thường xảy ra dịch bệnh. Với vụ 2, thả các đối tượng như cua, cá nhằm hạn chế dịch bệnh do nuôi tôm mang lại.
Thứ ba, Tăng cường công tác quản lý cộng đồng tại các vùng nuôi tôm tập trung, thành lập các tổ cộng đồng và đưa hoạt động của tổ cộng đồng đi vào nề nếp, phát huy được hiệu quả.
Với các giải pháp thiết thực trên, chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ nâng cao được hiệu quả sản xuất trên các vùng nuôi tôm tập trung.
 

Nguồn tin: sonongnghiephatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15069

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1466034