07:08 EDT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Đối xử với người nông dân trong sản xuất lúa: Không nên áp đặt.

Thứ hai - 19/05/2014 01:38
Tại Hội thảo "Thực trạng lúa cấy và gieo thẳng, đề xuất biện pháp canh tác an toàn hiệu quả" do Hội KH&KT Nông nghiệp Hà Tĩnh vừa tổ chức, các đại biểu cho rằng đối xử với người nông dân không nên áp đặt, đặc biệt là trong sản xuất lúa.
GS.TS Nguyễn Tử Siêm phát biểu tại hội thảo

GS.TS Nguyễn Tử Siêm phát biểu tại hội thảo

Theo báo cáo đề dẫn, hiện nay diện tích lúa gieo chiếm khoảng 2/3 tổng số diện tích gieo cấy của tỉnh, trong đó vụ đông xuân có ít diện tích gieo hơn vụ hè thu. Báo cáo cũng đưa ra các số liệu chi tiết được thu thập, đối sánh giữa các vụ, các vùng của phương về năng suất, lợi thế của cả hai phương thức đồng thời đưa ra một số nhận định ban đầu đối với thực trạng gieo và cấy ở tỉnh. Trên thực tế nếu gieo thẳng sẽ mất ít công, chủ động về thời gian, thời vụ trong khi đó lúa cấy sẽ tăng khả năng chịu rét, chống sâu bệnh tốt, năng suất cao .... mỗi phương thức đều có những hạn chế và ưu điểm riêng.

          Theo GS.TS Nguyễn Tử Siêm, Cố vấn kỹ thuật trưởng Quốc tế Dự án phát triển nông nghiệp Hà Tĩnh, ngày nay trong sản xuất lúa người nông dân không còn đặt yếu tố "thiếu ăn" lên đầu mà là bài toán kinh tế. Từ thực tế này họ quyết định lựa chọn việc gieo hay cấy một cách phù hợp để mang lại lợi ích cao nhất cho thu nhập của mình. Ông cũng viện dẫn việc một người nông dân sẵn sàng gieo lúa để dành thời gian cho một công việc có thu nhập cao hơn và ngược lại.

          Từ đóng góp của các nhà chuyên môn, hội thảo đã đưa ra một số nhận định ban đầu nhằm tư vấn cho ngành nông nghiệp hướng tới sản xuất an toàn, hiệu quả. Theo đó để đảm bảo được vấn đề này cần dựa vào đặc điểm từng địa phương, từng vụ, từng địa hình ... để áp dụng, lựa chọn phương thức phù hợp, tránh việc áp đặt đối với người nông dân. Hội thảo cũng nhận định một khi nhân công ở nông thôn ngày càng thiếu cùng với kỹ thuật tiên tiến và khuyến cáo của Bộ NN&PTNT thì xu hướng gieo thẳng sẽ ngày càng chiếm ưu thế.​

Tác giả bài viết: THÁI SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 594

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13779

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464744