22:13 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Đối thoại chính sách thu hút đầu tư và phát triển thị trường nông sản

Thứ năm - 26/11/2015 04:31
Sáng 25/11, Bộ Ngoại giao Thương mại và Phát triển Canada, Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông Phát triển (RED- Thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam) phối hợp Sở NN&PTNT, HĐND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình "Đối thoại chính sách tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thu hút đầu tư và phát triển thị trường nông sản Hà Tĩnh".
Ông Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh (thứ hai bên trái) trả lời các ý kiến phản hồi của Đại sứ quán Canada

Ông Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh (thứ hai bên trái) trả lời các ý kiến phản hồi của Đại sứ quán Canada

Tại chương trình đối thoại các đại biểu đại diện cho cơ quan quản lý, đơn vị sản xuất kinh doanh, các tổ chức xã hội đã trao đổi đa chiều về cơ chế chính sách, khó khăn vướng mắc, vai trò trách nhiệm của các bên trong cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển thị trường nông sản. Nội dung đối thoại được chia làm hai chủ đề của các phiên thảo luận gồm: Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp; Quy hoạch nông nghiệp và bình đẳng về cơ hội đối với các thành phần kinh tế trong việc tạo lập môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và phát triển thị trường nông sản ở Hà Tĩnh.

Theo đó đa số đại biểu cho rằng hiện nay hệ thống chính sách của tỉnh đã có tác động rất lớn đến phát triển thị trường nông sản, nhiều chính sách được áp dụng hiệu quả nhất là các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên bên cạnh đó việc xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm vẫn còn gặp nhiều khó khăn hạn chế do chưa đảm bảo các tiêu chí đặc biệt là các đơn vị, doanh nghiệp và người dân sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ. Một trong những nội dung đại biểu quan tâm là việc hoàn thiện các chuỗi sản phẩm ngoài việc hỗ trợ về cơ chế của chính quyền thì đơn vị, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cũng cần phải nâng cao nhận thức, ý thức để tự nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đây một khi sản phẩm đáp ứng được thị trường, có uy tín sẽ đảm bảo sản xuất bền vững, có thương hiệu và đặc biệt sẽ có ý nghĩa lớn khi Việt Nam tham gia ký hiệp ước TPP.

Việc liên kết bốn nhà: nhà quản lý-nhà khoa học-nhà sản xuất- nhà doanh nghiệp cũng cần được thực hiện tốt, trong đó nhà sản xuất và doanh nghiệp phân phối cần có trách nhiệm cao tránh việc bội tín trong hợp tác làm ăn. Trao đổi về vấn đề này bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Sao Đại Dương, một doanh nghiệp nuôi tôm lớn trên địa bàn Hà Tĩnh cho rằng hiện nay đáng ngại nhất là tình trạng "lật kèo" giữa doanh nghiệp và người dân cung cấp sản phẩm. Một khi tình trạng "giá thị trường cao người dân phá cam kết ban cho thương lái, còn sản phẩm nhiều giá thấp lại đổ lỗi cho doanh nghiệp" chưa thể hoàn thành được chuỗi sản phẩm ổn định. Bà Hạnh cho rằng để tránh tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa" thì cần có sự ràng buộc thông qua một hiệp hội, hoặc cơ sở pháp lý để hai bên cam kết chấp hành vấn đề này như các nước phát triển.

Bên cạnh đó nhiều ý kiến cho rằng cơ hội bình đẳng của các doanh nghiệp, HTX trong phát triển thị trường nông sản là bình đẳng như nhau vấn đề là việc tiếp cận và vận dụng các chính sách là ở mỗi đơn vị. Trong thực tế Hà Tĩnh đã mở rộng cửa thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đối với nông nghiệp có những dự án lên tới hàng trăm ngàn tỷ đồng như dự án nuôi bò của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, dựa án sản xuất rau củ quả trên cát ...

Ở một góc độ khác đại biểu khối quản lý nhà nước cũng cho rằng để có được chính sách tốt cần phải căn cứ từ thực tế, chính sách phải toàn diện đảm sự tiếp cận và vận dụng mới là chính sách tốt, bền vững. Bên cạnh đó cần loại bỏ tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào chính sách mà cần chủ động hướng đến phát triển sản xuất bền vững, tự khẳng định thương hiệu tìm chỗ đứng trên thị trường.

Một số doanh nghiệp ngoài tỉnh ở Quảng Bình, Nghệ An cũng đã trao đổi về cơ hội được thụ hưởng chính sách của họ cũng như người dân khi đầu tư vào Hà Tĩnh đồng thời đề xuất các ngành liên quan của Hà Tĩnh xây dựng một sổ tay hướng dẫn các nội dung liên quan để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Cũng tại chương trình đối thoại này ông Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT đã trả lời các câu hỏi về bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp các chính sách tích tụ đất sản xuất; sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; đầu ra của sản phẩm nông nghiệp ... của Đại sứ quán Canada và đại biểu tham dự.

Được biết, để khuyến khích phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới chỉ tính trong ba năm trở lại đây Chính phủ đã ban hành 7 chính sách thông qua các quyết định, Nghị định. Đối với Hà Tĩnh trong hai năm 2014, 2015 HĐND và UBND tỉnh đã ban hành 9 nghị quyết và quyết định liên quan đến nội dung trên.

Tác giả bài viết: Thái Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17637

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468602