02:41 BNT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học với nhà nông

Đặc tính thích ứng của giống lúa Gia Lộc 102

Thứ ba - 31/05/2016 08:56
Giống lúa Gia Lộc 102 là giống lúa do Trung tâm giống lúa thuần của Viện cây lương thực và cây thực phẩm chọn tạo và đã được Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Hà Tĩnh đưa vào khảo nghiệm và sản xuất thử trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh và ở huyện Duy Xuyên, huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam, thành công đạt kết quả cao.

Lúa Gia Lộc 102 trên đất Cẩm Xuyên đạt năng suất cao
Là một giống lúa ngắn ngày thời gian sinh trưởng trong vụ Đông xuân 125-130 ngày; vụ Hè thu 80-85 ngày, đặc biệt là giống lúa có nhiều đặc tính ưu việt như ngắn ngày, chống chịu tốt với sâu bệnh, gạo thơm, cơm mềm dẻo, tỷ lệ thành gạo cao 69-70%. Trong quá trình khảo nghiệm và sản xuất thử Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Võ Thanh Hải và cộng sự đã rất tâm đắc với giống lúa này. Ông Võ Thanh Hải đã lặn lội trên các cánh đồng của nhiều huyện trong tỉnh và tỉnh Quảng Nam. Trong gần 4 năm tìm hiểu và khảo nghiệm cũng như sản xuất thử, cho thấy giống lúa Gia Lộc 102 rất phù hợp với nhiều vùng đất, vùng thấp trũng và đặc biệt với giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn trong vụ Hè thu sẽ là giống lúa cứu cánh cho nông dân vùng thấp trũng chạy lụt. Trong vụ Đông Xuân khi sản xuất giống lúa Gia Lộc 102 chú ý bệnh đạo ôn ở giống này cho nên không bón nhiều đạm ở giai đoạn cuối đẻ nhánh, nên bón phân tổng hợp NPK Việt-Nhật 16, 16, 18 để chống chịu sâu bệnh và cân đối phân bón để cho quần thể lúa đồng đều.
Giống lúa Gia Lộc 102 sản xuất trong vụ Hè Thu thì bệnh đạo ôn ít xuất hiện, đặc biệt là giống này không bị bệnh bạc lá. Năng suất có thể đạt 60-65tạ/ha. Vì là giống đẻ nhánh ít nên lượng giống gieo nên từ 4-5kg/sào để tăng số dãnh hữu hiệu và tăng mật độ cây/đơn vị diện tích.
Với trách nhiệm của một đơn vị cung ứng vật tư nông nghiệp, Công ty vật tư nông nghiệp Hà Tĩnh sẽ thành công trên lĩnh vực phân bón, giống lúa cùng một số giống cây trồng khác góp phần đẩy mạnh nền nông nghiệp tỉnh nhà ngày càng đi lên và phát triển.

Nguồn tin: sonongnghiephatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 82

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13267

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464232