05:25 EST Thứ hai, 21/01/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học - công nghệ

bản tin Khoa học công với nông nghiệp nông thôn số tháng 3

Thứ ba - 31/03/2015 04:04
HƯỚNG DẪN PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN
HẠI LÚA TRÊN VỤ XUÂN 2015
 
          Sản xuất vụ Xuân 2015 đến nay trà lúa Xuân trung giai đoạn đẻ nhánh rộ, trà Xuân muộn giai đoạn đẻ nhánh; Ngô trà Đông muộn Xuân sớm giai đoạn trổ cờ, phun râu - hình thành bắp, trà Xuân muộn giai đoạn 5 – 7 lá; Cây lạc giai đoạn 2 lá, phân cành; cây rau giai đoạn phát triển thân lá – thu hoạch. Đến ngày 11/3 toàn tỉnh có 441,7ha lúa nhiễm bệnh đạo ôn (Hương Sơn 235 ha, Đức Thọ 50 ha, Thạch Hà 50 ha, Cẩm Xuyên 39 ha, Can Lộc 20 ha, Lộc Hà 16,6 ha, Vũ Quang 13ha, thành phố Hà Tĩnh 10ha, Hồng Lĩnh 6 ha, Nghi Xuân 1,5 ha) trong đó có 28 ha nhiễm nặng; Các giống lúa nhiễm bệnh tập trung trên trà Xuân trung như: Xi23, NX30, P6 và một số giống trà Xuân muộn như: Khang dân 18, PC6, B-TE1, tỷ lệ bệnh trung bình 5 - 7%, nơi cao 20 - 25%, cục bộ một số diện tích đã cháy (Thạch Mỹ - Lộc Hà; Phù Việt, Thạch Vĩnh - Thạch Hà; Sơn Trà, Sơn Mỹ - Hương Sơn; Yên Hồ, Đức Tùng - Đức Thọ, Cẩm Hưng, Cẩm Quan - Cẩm Xuyên). Thời tiết Tiết Kinh trập âm u, mưa phùn, ẩm độ không khí cao kết hợp với cây lúa đang giai đoạn phát triển mạnh về thân lá sau thời kỳ bón thúc đẻ nhánh là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát sinh gây hại trên diện rộng, đồng thời là nguồn bệnh gây hại trên cổ bông giai đoạn lúa trổ. Để chủ động phòng trừ, hạn chế thiệt hại do bệnh đạo ôn hại lúa vụ Xuân 2015 gây ra, Chi cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật sau:
Duy trì mực nước thích hợp trên ruộng tạo điều kiện thuận lợi cho lúa sinh trưởng tốt và nâng cao hiệu lực của các loại thuốc hoá học trong quá trình phòng trừ.
Tổ chức khoanh vùng, cắm vè những diện tích lúa bị nhiễm bệnh và các khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cần phải tiến hành phòng trừ.
Khi phát hiện bệnh ngừng bón đạm, không phun các loại phân bón qua lá có chứa đạm, những ruộng xanh tốt, tỷ lệ bệnh cao, đã lụi cục bộ tiến hành cắt bỏ số lá bị bệnh và tiêu huỷ, tiến hành phun thuốc khi bệnh mới xuất hiện bằng một trong các loại thuốc hóa học sau:
Stamonas 45WP: Pha 20 gam thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2-3 bình/sào. Filia 525SC:  Pha 10 ml thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2 - 3 bình/sào. Fukasu 42WP: Pha 17 gam thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2 - 3 bình/sào. Fuji-One 40WP: Pha 15 gam thuốc vào 10 lít nước, phun 2 - 3 bình/sào. Funhat 40WP: Pha 15 gam thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2 - 3 bình/sào. Beam 75WP: Pha 4 gam thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2 – 3 bình/sào. Kabim 30WP: Pha 10 gam thuốc vào bình 10 lít nước, phun 3 bình/sào. Vista 72.5WP: Pha 12 gam thuốc vào bình 12 lít nước, phun 2 bình/sào. Fendy 25WP: Pha 10 gam thuốc vào bình 12 lít nước, phun 2 bình/sào. Pysaigon 50WP: Pha 25 gam thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2- 3 bình/sào. Citiusa 650WP: Pha 10 gam thuốc vào bình 10 lít nước, phun 2 - 3 bình/sào. Bidizole 750WP: Pha 10 gam thuốc vào bình 10 lít nước, phun 3 bình/sào.
          Lưu ý: Phun thuốc khi thời tiết tạnh ráo, phun ướt đều bộ lá, sau khi phun thuốc 5-7 ngày kiểm tra nếu vẫn còn vết bệnh cấp tính thì tiến hành phun lại lần 2, trong quá trình phun thuốc phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc 4 đúng.
Bên cạnh đó cần theo dõi diễn biến của các đối tượng dịch hại khác như: chuột, rầy nâu, rầy lưng trắng... để chủ động phòng trừ.
http://sonongnghiephatinh.gov.vn
 
TĂNG CƯỜNG CHĂM SÓC NUÔI DƯỠNG
VÀ PHÒNG TRỊ BỆNH CHO VẬT NUÔI VỤ XUÂN HÈ
 
          Hiện nay, ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta, tiết trời mùa xuân, chuẩn bị bước sang hè, thời tiết ấm dần lên, mưa phùn kéo dài, độ ẩm rất cao đã ảnh hưởng đến sức khỏe của các đàn vật nuôi.
          Đồng thời, vừa qua dịp Tết Nguyên đán, đã có sự giao lưu rộng rãi của con người, cũng như sự gia tăng vận chuyển, buôn bán, giết mổ vật nuôi và vận chuyển, buôn bán sản phẩm của vật nuôi giữa các vùng, miền, các địa phương. Thêm vào đó, dịp tết, các gia đình đều bận rộn nên kém quan tâm đến việc chăm sóc đàn vật nuôi và nhu cầu tái đàn cao. Đây là những nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên các đàn vật nuôi.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 về tập trung giảm dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản trong năm 2015, đặc biệt trước và sau Tết Nguyên đán. Theo đó, người chăn nuôi cần thực hiện tốt các việc sau:
          1. Kiểm tra, nâng cấp chuồng trại chăn nuôi.
          Chuồng nuôi phải xây dựng ở nơi cao ráo, dễ thoát nước, thông thoáng về mùa hè, ấm áp về mùa đông đối với chuồng nuôi hở. Tường và nền chuồng nên phẳng, làm bằng vật liệu dễ vệ sinh, sát trùng. Khu vực chăn nuôi phải tách riêng với các khu vực khác như kho thức ăn, kho đựng dụng cụ, vật tư chăn nuôi...
          Có hàng rào hoặc tường bao chắn xung quanh khu vực chăn nuôi cũng như có cổng ra vào, hố sát trùng trước chuồng nuôi.
          2. Công tác chuẩn bị chăn nuôi.
          Chuẩn bị chuồng nuôi phù hợp với đối tượng vật nuôi: loại, giống, lứa tuổi, số lượng...
          Trước khi nuôi phải vệ sinh toàn bộ khu vực chăn nuôi, phun thuốc sát trùng, quét vôi. Phải có thời gian trống chuồng ít nhất là 2 tuần (nuôi thịt), 4 tuần (nuôi sinh sản), sau khi đã dọn rửa phun khử trùng và quét vôi mới đưa vật nuôi vào nuôi.
          Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống… phải được rửa sạch, phun thuốc sát trùng và phơi nắng cho khô.
Vệ sinh cỏ, rác, khơi thông cống rãnh và rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi.
          3. Vệ sinh thú y trong quá trình chăn nuôi.
          Đảm bảo vệ sinh thức ăn, nước uống. Vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh: Chuồng nuôi luôn đảm bảo sạch sẽ, khô ráo; Định kỳ phun thuốc sát trùng trong và xung quanh chuồng nuôi; Thu gom phân, rác để xử lý đúng kỹ thuật.
          4. Kiểm tra sức khoẻ vật nuôi.
          Kiểm tra vật nuôi vào đầu giờ sáng hàng ngày, quan sát dáng đi, đứng, tiếng kêu, mắt, mũi, trạng thái phân. Kiểm tra tình trạng ăn uống của vật nuôi. Cách ly kịp thời những con có biểu hiện khác thường, chẩn đoán và điều trị nếu cần thiết
          5. Xử lý vật nuôi ốm, chết.
          Sớm cách ly vật nuôi ốm, chết ra khỏi đàn, không được bán hoặc phát tán. Phải có khu mổ khám và đốt hoặc chôn xác vật nuôi. Khi chôn phải chôn sâu, rắc vôi bột. Thường xuyên phun thuốc sát trùng khu vực này. Không được sử dụng lại thức ăn thừa của những vật nuôi bị bệnh cho vật nuôi khác.
          Trong quá trình thực hiện công việc, người chăn nuôi đặc biệt chú ý mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, đi ủng, đeo kính bảo hộ, đội mũ, đi găng tay, sau khi thực hiện công việc xong phải tắm rửa và sát trùng tay, chân, quần áo và các vật dụng có liên quan cẩn thận.
          6. Vận chuyển, giết mổ vật nuôi.
          Hiện nay chỉ những vật nuôi có đủ các điều kiện sau mới được vận chuyển, giết mổ:
          Những vật nuôi khoẻ mạnh và có nguồn gốc rõ ràng; Có sự kiểm dịch của cơ quan thú y.
          Vận chuyển vật nuôi phải dùng xe chuyên dụng, không phát tán chất thải vật nuôi trong quá trình vận chuyển.
          Giết mổ ở nơi quy định và phải có nơi xử lý chất thải, vệ sinh và phun sát trùng nơi giết mổ ngay sau khi giết mổ.
          Đặc biệt quan tâm đến những nơi đã từng xảy ra dịch bệnh trên vật nuôi và nơi có nguy cơ cao như khu vực gần chợ, gần khu giết mổ, khu tập trung, xử lý rác thải...
http://khuyennongvn.gov.vn/
 
 
MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH CHO CÁ
TRONG TÌNH HÌNH NẮNG NÓNG

          Hiện nay, mùa khô đã bắt đầu vào cao điểm, nắng nóng kéo dài là yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe cá nuôi. Do đó, bà con nuôi cá rất cần thực hiện các biện pháp giảm tác hại của nắng nóng. Như chúng ta biết, mỗi loài cá nuôi có một ngưỡng nhiệt độ thích hợp để tăng trưởng và sinh sản. Khi nhiệt độ tăng cao hơn ngưỡng thích hợp của cá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thu và chuyển hóa thức ăn. Đồng thời ở môi trường nhiệt độ cao, chất hữu cơ trong ao sẽ phân hủy mạnh hơn và làm giảm lượng dưỡng khí trong nước và thải ra nhiều loại khí độc. Khi nhiệt độ tăng, tính độc của kim loại nặng trong nước cũng tăng và cùng với sự gia tăng cường độ hô hấp của cá gây ra tác động hợp lực ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá. Nhiệt độ cao cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, nấm, tảo độc…phát triển.
          Nói chung, trong môi trường nắng nóng có rất nhiều yếu tố bất lợi trực tiếp và gián tiếp cho cá nuôi. Do đó, bà con chăn nuôi theo điều kiện nuôi của gia đình nên thực hiện các biện pháp sau:
          Thứ nhất là luôn cần duy trì mực nước trong ao tối thiểu là 1,2m nhằm hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ trong ao.
          Thứ hai là bờ, đáy ao cần được gia cố kỹ, vững chắc, tránh rò rỉ, thất thoát nước.
          Thứ ba là làm chỗ che mát cho cá bằng cách thả thêm rau muống, lục bình, bèo,…trên mặt ao. Đối với những ao có diện tích nuôi nhỏ, chúng ta có thể dùng lưới lan (lưới tản nhiệt) để giảm tác động trực tiếp của nhiệt độ và nên trồng các loại cây có bóng mát xung quanh bờ ao.
          Thứ tư là như đã đề cập khi nhiệt độ tăng cao môi trường nước sẽ bị giảm dưỡng khí. Vì vậy, có thể làm tăng lượng oxy trong ao bằng cách châm thêm nước hoặc sử dụng máy bơm tạo mưa, sụt khí cho ao nuôi.
          Thứ năm là cần giữ chất lượng nước cũng như nền đáy ao luôn sạch bằng cách sử dụng các chế phẩm sinh học, vi sinh để xử lý,… Tránh để hiện tượng tảo tàn, tảo độc phát triển trong ao nuôi khi nhiệt độ nước cao và nắng kéo dài. Tảo tàn sẽ bám vào mang cá làm cá mắc bệnh về hô hấp. 
          Thứ sáu là nên giảm lượng thức ăn trong những ngày nắng nóng từ 30 đến 40% và giảm vào bữa trưa hoặc có thể bỏ cữ ăn trưa. Điều này rất quan trọng nhất là đối với một số loại cá nuôi bằng thức ăn tươi sống do thức ăn tươi sống rất dễ bị ôi thiu nhanh khi nhiệt độ cao sẽ gây ô nhiễm nước và làm cho cá dễ mắc bệnh. Ngoài ra, chúng ta có thể trộn thêm vitamin C vào thức ăn giúp cá tăng sức đề kháng và chống stress, bổ sung chế phẩm men tiêu hóa để giúp cá hấp thu thức ăn tốt hơn.
          Sau cùng, khi đánh bắt và vận chuyển cá trong mùa nóng bà con nên thực hiện vào lúc sáng sớm, trời mát. 
CÁCH BÓN PHÂN CHO RAU TRỒNG TRONG NHÀ
         
          Để giúp cây rau nhanh lớn, nhanh ra lá người ta thường lựa chọn một số loại phân bón phù hợp cho rau trồng trong nhà.
          1. Phân hữu cơ.
          Đối với phân hữu cơ cần bón đúng cách mới phát huy tác dụng. Nên bón phân đã được ủ hoai hoặc đã qua quá trình xử lý bằng vi sinh và bón lót trước khi trồng. Hiện nay có một số phân hữu cơ vi sinh sử dụng nguồn từ phân chế biến từ rác thải thành phố, đây là loại phân không nên dùng bón phân cho rau vì trong rác thải thường có chứa hoặc tiềm ẩn các kim loại nặng như chì, thủy ngân... và các vi khuẩn gây hại cho người như E.coli, Samonela, Coliform...
          Thông thường người nông dân hay sử dụng phân chuồng ủ hoai để bón phân cho rau trong diện tích lớn. Riêng trồng rau trong nhà việc bón phân cho rau nên sử dụng các phân hữu cơ cao cấp như: phân trùn quế, phân dơi, bánh dầu đã xử lý...
          Dùng phân hữu cơ để bón phân cho rau trong giai đoạn bón lót cho cây con (có trộn chung với giá thể khác như tro trấu - xơ dừa với tỷ lệ thích hợp).
          Ngoài ra có thể bón bổ sung trên bề mặt chậu khay sau mỗi đợt cắt thu hái rau lá với liều lượng như khuyến cáo của người bán. Nếu chỉ sử dụng phân hữu cơ bón cho rau thì hương vị rau càng đậm đà và nhiều vị tự nhiên hơn. Tuy nhiên cây rau trông không bắt mắt, lá nhỏ hơn, màu xanh nhạt hoặc hơi vàng.
          Nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau ăn lá trồng trong nhà như: rau húng các loại, rau xà lách, rau thơm...
          2. Phân hóa học.
          Để giúp cây rau nhanh lớn, nhanh ra lá, người ta thường chọn phân hóa học hay còn gọi là phân vô cơ để bón phân cho rau trồng trong nhà. Đó là các loại phân: DAP, urê, NPK, lân... và một số phân bón lá thông qua việc phun bằng bình phun sương.
          Khi trồng các loại rau lá như rau muống, rau cải, rau ăn trái... mới bón phân cho rau bằng phân vô cơ và bón vào thời điểm rau còn nhỏ vừa chiết sang chậu, hay lúc cây rau đang lớn cho ra thân lá. Thời gian bón phân cho rau bằng phân vô cơ phải cách từ 15-20 ngày mới được thu hoạch. Đó là thời gian cách ly an toàn cho người sử dụng tránh sự ngộ độc ni-trát còn tồn dư trên lá rau. Liều lượng bón phân cho rau bằng phân vô cơ phải tuân thủ theo sự hướng dẫn trên bao bì. Để bảo đảm an toàn nên pha phân vô cơ trong nước sạch để tưới cho rau với tỷ lệ 1-3% tùy vào rau còn nhỏ hay trưởng thành. Nên tưới lúc chiều mát không mưa và tưới đẫm rửa lại lá rau vào sáng sớm hôm sau để rau không bị cháy lá do ánh nắng mặt trời.
          Ví dụ: Đối với cây rau cải, cây cà chua... còn nhỏ có 3-4 cặp lá, pha 1 muỗng cà phê nhỏ phân urê cho thùng 8 lít nước sạch tưới cho cây. Còn rau muống, rau cải đang lớn gần gang tay có thể dùng muỗng canh vừa đong phân urê rồi pha vào thùng 10 lít nước tưới cho rau (nhớ khuấy đều cho tan phân trong nước).
http://vietlinh.com
 
BỆNH MỐC SƯƠNG CÀ CHUA
 
          Triệu chứng bệnh xuất hiện trên lá, thân và quả. Ban đầu, những vết nhờn như có dầu, màu xanh xám trên lá. Những vết tổn thương này phát triển rộng ra và chuyển sang màu nâu đậm.
          Trong điều kiện độ ẩm cao, nhiều đám mốc trắng bắt đầu xuất hiện trên mặt các vết này. Khi khô, các vết đó sẽ biến màu nâu như màu gan và dễ vỡ khi va chạm nhẹ.
Các vết màu nâu đậm cũng có thể được hình thành từ ban đầu trên thân, cuống lá và quả cà chua. Sau đó, chúng chuyển qua màu nâu đen. Những tổn thương thường xuất hiện sớm trên quả non. Khi quả chín, để lại những vết nâu như màu sô cô la trên bề mặt quả.
          Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây bệnh ban đầu là các sợi nấm của các vụ trước còn sót lại trong đất. Khi gặp điều kiện thuận lợi, bào tử nang hình thành trên các vết thương tổn và sản sinh ra các động bào tử nấm bệnh. Nhờ nước tự do, các động bào tử xâm nhập vào trong cây qua lỗ khí khổng hoặc các vết thương.
          Bệnh xuất hiện và phát triển trên đồng ruộng khi có nhiệt độ thấp (khoảng 20oc) và độ ẩm cao. Dưới điều kiện thích hợp, có thể xảy ra nhiều đợt bùng phát bệnh trong một vụ do giai đoạn ủ bệnh ngắn.
          Khi chuẩn bị trồng cần vệ sinh đồng ruộng bằng cách dọn sạch hoàn toàn các cây bị bệnh và phần còn lại của chúng từ các vụ trước. Kế đó là việc chọn giống. Trong những giống có năng suất cao, nên chọn trồng các loại có khả năng kháng bệnh tốt, theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Độ ẩm trên ruộng cũng nên giữ ở mức thấp trong chừng mực có thể, bằng cách điều chỉnh việc tưới nước.
          Nên trồng luân canh các loại cây khác nhau, vụ này cây này, vụ sau cây khác. Đặc biệt sau vụ có bệnh bùng phát mạnh. Do bệnh mốc sương gây hại cả trên cà chua và khoai tây, nên lưu ý nếu thấy những ruộng khoai tây gần đó bị bệnh này thì nên phun thuốc phòng.
          Các thuốc hoá học thường dùng có khá nhiều như các hoạt chất Chlorothalonil (Daconil 500SC...), Folpet (Folpan 50WP...), Mancozeb (Manozeb 80WP...), Metalaxyl+Mancozeb (Ricide 72WP…). Tốt nhất, nên phun thuốc phòng tối thiểu một lần trước khi bệnh xuất hiện. Điều này rất đáng lưu ý trong phòng trừ bệnh nói chung. Sau đó có thể phun từng đợt, cách nhau 7 - 14 ngày, tùy theo điều kiện thời tiết và mật độ vết bệnh phát hiện trên ruộng.
          Thường xuyên thăm đồng, nếu thấy vết bệnh xuất hiện thì phun thuốc càng sớm càng tốt, không nên để bệnh nặng mới đi phun. Việc phun liên tiếp một loại thuốc trừ bệnh trong nhiều lần có thể dẫn đến sự kháng thuốc của mầm bệnh, vì thế làm giảm hiệu lực phòng trừ. Để tránh điều này, nên sử dụng đảo các loại thuốc với nhiều kiểu tác động khác nhau (tiếp xúc, nội hấp...) trong một chu kỳ phun.
http://hoinongdan.org.vn
 
PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG ỐC ĐỒNG
          Vào mùa khô, ốc thường vùi dưới mặt đất 5 - 20cm; khi có nước ngập thì trồi lên sinh sống và phát triển ở môi trường nước. ốc ăn tạp, thức ăn là sinh vật phù du, rêu, rau xanh, cám gạo, nội tạng gia súc, gia cầm và cả phân trâu - bò. Ốc cái thường lớn hơn ốc đực, ốc cái có 2 râu duỗi thẳng ra phía trước, ốc đực có râu bên phải cuộn về bên trái. Ốc đẻ nhiều lần ở nhiệt độ thích hợp, sinh sản tập trung vào tháng 6-7 khi nhiệt độ nước 20-25ºC và điều kiện sống phù hợp.
          Phương pháp nhân giống
          Cho ốc đẻ ở ao đất, đáy có bùn mềm, nhiều mùn hữu cơ, mực nước trung bình 0- 5m và tốt nhất là nước có dòng chảy nhẹ. Ao được bón lót bằng phân chuồng, phân gà, phân trâu - bò trộn lẫn với rơm rạ băm nhỏ (tỷ lệ 1/3). Bón phân cho ao nuôi trước khi thả ốc bố mẹ 3 ngày. Mật độ thả 15 -20 con/m2 ao, tỷ lệ ốc đực - cái 1/1. Nên thả ốc vào ao trước mùa sinh sản của ốc. Sau 10 - 15 ngày kể từ ngày thả ốc bố mẹ, có thể bắt ốc con để nuôi riêng. Ốc giống có thể bắt ngoài tự nhiên về nuôi. Cần làm nhẹ nhàng, tránh ốc bể vỏ, chết.
http://vietlinh.vn
 
KỸ THUẬT TRỒNG VÀ BÓN PHÂN CHO CÂY MĂNG TÂY XANH
 
          1. Đặc điểm và giá trị kinh tế.
          Măng tây là loại cây đa niên, dạng bụi, thân thảo dược trồng chủ yếu lấy măng non làm thực phẩm vì có giá trị kinh tế cao. Nếu trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt có thể thu hoạch kéo dài 10 – 15 năm mới trồng lại.
          Thực tế khi trồng ở Việt nam cho thấy, sau khi trồng 4 – 5 tháng, bắt đầu cho thu hoạch hàng ngày, mỗi lần cắt 7 – 8kg/1.000m² (70 – 80kg/ha/lần cắt), bán với giá cao gấp 4 – 5 lần so với trồng nhiều loại rau màu khác
          2. Thời vụ trồng.
          Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt từ 15 đến 30°C, do đó có thể trồng vào 2 thời vụ. Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 để trồng tháng 2, tháng 3 và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch
          3. Gieo ươm cây giống.
          Cân 500g hạt giống để gieo ươm đủ trồng cho 1 ha (mật độ 18.000 – 20.000 cây/ha). Hạt giống được ngâm trong nước ấm khoảng 52°C (2 sôi,3 lạnh) trong thời gian 12 giờ, vớt ra đem ủ trong vải sạch cho nứt nanh rồi đem gieo vào bầu ni lông kích thước 12 x 7cm có chứa đất sạch, phân hữu cơ và 1 ít tro bếp. Mỗi bầu gieo 1 hạt, hàng ngày tưới vừa đủ ẩm, chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt cho đến khi đủ tiêu chuẩn (sau gieo từ 3 – 3,5 tháng, chiều cao cây đạt 25 – 30cm, thân có 1 – 2 nhánh, khỏe mạnh, không sâu bệnh gây hại) thì đem trồng được.
          4. Chọn và làm đất trồng.
          Chọn các loại đất phù sa, đất đỏ, đất xám, thịt nhẹ có pha cát; đất có độ tơi xốp cao, giàu mùn, giàu chất hữu cơ; thế đất cao ráo, dễ thoát nước; có tầng canh tác dày từ 30 – 40 cm, độ ẩm đất trung bình  từ 65 – 70%, độ pH từ 6,6 – 7,0, không bị phèn chua, không bị ngập úng trong mùa mưa, chủ động tưới nước trong mùa nắng. Đất được cày bừa kỹ, phơi ải, nhặt sạch cỏ dại, xử lý nấm bệnh và tuyến trùng, san cho bằng phẳng. Lên liếp rộng 100 – 120 cm, cao 20 – 25cm.
          Để bảo đảm ổn định năng suất và chất lượng măng cao, cần tiến hành thường xuyên, đầy đủ và đều đặn việc cung cấp dinh dưỡng cho cây: Cứ 15 ngày/1 lần phải tiến hành bón phân NPK, và cứ 3 tháng/1 lần phải bón phân phân hữu cơ cho cây Măng tây xanh.
          Việc sử dụng phân hữu cơ sinh học Better HG01 để bón lót, sẽ giúp hạn chế mầm bệnh gây hại cho cây; giúp thúc đẩy quá trình cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển bến vững hơn, thời gian thu hoạch măng kéo dài hơn, sản lượng và chất lượng măng cũng tốt hơn.
          5. Bón phân chăm sóc.
          Bón Phân: Lượng phân bón cho 1 ha đất trồng cây Măng tây xanh cụ thể như sau: Bón lót: Ngay từ đầu khi trồng cây, cần bón lót với lượng phân hữu cơ sinh học Better HG01: 10 tấn + 50 kg Better NPK 16-12-8-11+TE trộn đều.
          Bón thúc: Sau khi trồng 15 ngày: Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây nhỏ, cây già và cây bị sâu bệnh. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE. Sau khi trồng 30 ngày (1 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ, và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.
          Trên cùng một hàng với cây trồng, chen giữa các cây măng, cắm các cọc tre đường kính khoảng 5cm, cao khoảng 120cm, cách nhau khoảng 3-4m, rồi dùng dây cước nilon bền chắc (chịu được mưa nắng) giăng thành một hàng đôi (kẹp cây măng vào giữa đôi dây) cách mặt liếp ở độ cao khoảng 40-50cm để chống đổ ngả cây.
          Sau khi trồng 45 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.
          Sau khi trồng 60 ngày (2 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.
          Sau khi trồng 75 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất, bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.
          Sau khi trồng 90 ngày (3 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.
          Tuỳ theo độ cao và độ lớn của cây, cần giăng thêm hoặc nâng dần hàng đôi dây cước nilon (kẹp cây Măng vào giữa đôi dây) lên các độ cao khoảng 75cm, 90cm, 100cm để chống đổ ngả cây.
          Sau khi trồng 105 ngày: Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 10 tấn phân hữu cơ sinh học Better
HG01 + 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.
          Sau khi trồng 120 ngày (4 tháng): Cây phát triển thêm nhiều thân mới. Chọn giữ lại 4-6 cây mẹ khỏe mạnh trên 1 bụi, tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây. Làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg NPK 16-12-8-11+TE
          Sau khi trồng 135 ngày (>4,5 tháng): Chăm sóc đúng kỹ thuật và đủ dinh dưỡng, từ giai đoạn này cây sẽ bắt đầu trổ măng. Đón đầu lứa măng tơ này, khi quan sát thấy cây mẹ phát triển tốt, đường kính thân cây đạt >10-12mm (lớn hơn điếu thuốc lá) + lá chuyển sang màu xanh đậm thì chọn giữ lại 2-3 cây mẹ khỏe mạnh,tiến hành cắt hạ bớt ngọn cây măng ở độ cao 1,20m để kích thích việc trổ măng, kết hợp dưỡng cành lá thật sum suê để lấy ánh nắng quang hợp nuôi dưỡng cây măng, rồi tỉa bỏ cây già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây, làm sạch cỏ non, xới xáo vun đất đậy gốc, bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE.
          Sau khi cắt hạ bớt ngọn 5-10 ngày, cây bắt đầu trổ măng tơ. Cần tiến hành thu hoạch cho bằng hết lứa măng tơ này (bất kể đạt hay không đạt chất lượng) để cây măng có chỗ trống chuẩn bị cho ra đời lứa măng kế tiếp nhiều hơn và khỏe mạnh hơn. Thu hoạch lứa măng tơ mỗi ngày, được 12-15 ngày thì bón thúc 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE thu hoạch tiếp 12-15 ngày nữa thì phải tạm ngưng thu hoạch măng ngay.
          Không nên thu hoạch lứa măng tơ kéo dài quá 25-30 ngày (1 tháng) để tránh cho cây không bị mất sức, suy kiệt, làm ảnh hưởng năng suất, chất lượng các lứa măng sau.
          Bón phân trong chu kỳ dưỡng cây mẹ thay thế: Sau khi tạm ngưng thu hoạch lứa măng tơ 12-15 ngày, khi quan sát thấy cây mẹ thay thế vừa đủ lớn, bắt đầu bung tàn cành lá thì tiến hành tỉa bỏ cây mẹ già, cây bị sâu bệnh, cây nhỏ và cành lá phát sinh ở phần gốc khoảng 40-50cm để thông thoáng gió phòng tránh bệnh hại cho cây, xới xáo vun đất đậy gốc, làm sạch cỏ non, đồng thời bón thúc 100 kg Better NPK 16-16-16-9+TE.
          Khoảng 15-20 ngày sau, khi quan sát thấy đường kính thân cây mẹ thay thế đạt >10-12mm (lớn hơn điếu thuốc lá) + lá chuyển sang màu xanh đậm thì tiến hành cắt hạ bớt ngọn cây măng ở độ cao 1,20m để kích thích trổ măng (dưỡng cành lá cho thật sum suê để quang hợp với ánh nắng nuôi dưỡng cây); bón thúc10 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG 01+ 100 kg Better NPK 16-12-8-11+TE..
          Sau khi cắt hạ ngọn 5-10 ngày, cây sẽ cho lứa măng mới, bắt đầu thu hoạch lứa măng thứ 2 kéo dài khoảng 2 tháng; sau đó nghỉ dưỡng cây mẹ khoảng 1 tháng, rồi thu hoạch tiếp lứa măng thứ 3 kéo dài khoảng 3 tháng. Cứ thế, tiếp tục dưỡng cây và thu hoạch các lứa măng tiếp theo.
          Sau khi thu hoạch các lứa măng trong năm thứ 1, ở mỗi bụi măng chỉ cần giữ lại khoảng 2-3 chồi măng lớn, khỏe mạnh, sạch bệnh để làm cây mẹ thay thế. Ở các lứa măng sau, năm thứ 2 sẽ giữ lại 3-4 chồi măng làm cây mẹ thay thế; năm thứ 3 sẽ giữ lại 4-5 chồi măng làm cây mẹ thay thế; năm thứ 4 sẽ giữ lại 5-6 chồi măng làm cây mẹ thay thế; năm thứ 5 sẽ giữ lại 6-7 chồi măng làm cây mẹ thay thế. Làm như vậy sản lượng và chất lượng măng sẽ tăng dần lên.
          Trong 1 chu kỳ dưỡng cây mẹ thay thế kéo dài 30-35 ngày, cần bón thúc 15 ngày/lần với10 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG 01 + 100 kg NPK 16-16-16-9+TE. Lượng phân này sẽ tăng dần lên theo sức lớn của các lứa cây sẽ cho măng lớn hơn, nhiều hơn ở các năm sau.
          Bón phân trong chu kỳ thu hoạch măng: Trong 1 chu kỳ thu hoạch măng kéo dài khoảng 80-85 ngày, cần bón thúc 15 ngày/lần với 100-150 kg Better NPK 16-12-8-11+TE. Tùy theo vùng đất trồng và sự phát triển của cây măng, lượng phân bón có thể tăng dần lên tùy theo sức lớn của cây. Cây măng càng lớn gốc thì lượng phân bón thúc càng nhiều, năng suất và chất lượng măng sẽ càng cao hơn. Có thể kết hợp phun thêm các loại phân bón lá Better KNO3, hoặc Đầu Trâu 001, 907 để kích thích cây măng phát triển và cho nhiều chồi măng tốt hơn.
          Nếu chăm sóc kém, không đúng kỹ thuật, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước tưới hoặc tiêu thoát nước không tốt để ngập úng bộ rễ, hoặc để sâu đất, trùn đất, dế nhũi, côn trùng,... xâm hại bộ rễ, cây măng sẽ chậm phát triển, chồi măng sẽ kém chất lượng, biến dạng hình thù cong vẹo làm mất giá trị thương phẩm, không thu hoạch được.
          Sản lượng và chất lượng măng trong mùa mưa bao giờ cũng kém hơn sản lượng và chất lượng măng trong mùa nắng. Trong mùa mưa, người trồng măng tây xanh có thể rút ngắn thời gian thu hoạch hoặc tạm ngưng thu hoạch măng (không nhất thiết phải kéo dài thu hoạch đủ 3 tháng) để tập trung dưỡng cây mẹ, chuẩn bị thu hoạch nhiều măng hơn trong mùa nắng tiếp theo.
          Tưới, tiêu thoát nước: Măng tây xanh là cây cho thu hoạch chồi măng non mỗi ngày để làm thực phẩm rau ăn cao cấp, vì thế rất cần được cung cấp đều đặn, đầy đủ nước tưới hàng ngày ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Bên cạnh phân bón, nước tưới là một yếu tố quyết định cho năng suất măng nhiều hay ít. Nếu đất nặng thì số lần tưới ít, nếu đất nhẹ thì cần tưới thường xuyên hơn. Mùa nắng phải tưới thường xuyên mỗi ngày, giữ đều độ ẩm của đất khoảng 65-70% để có măng ngọt, mềm với năng suất, chất lượng cao. Mùa mưa phải chú ý tiêu thoát nước cho thật tốt, tuyệt đối không được để úng ngập quá 24 giờ, sẽ làm đầu chồi măng biến dạng cong vẹo, gốc rễ cây măng và chồi măng phát bệnh, hư thối, cây sẽ không cho măng hoặc măng bị giảm chất lượng đáng kể không thể thu hoạch được.
          Với diện tích sản xuất lớn, cách tưới thấm qua rãnh là biện pháp thường được dùng vì ít tốn kém. Tùy khả năng và điều kiện của người trồng, cũng có thể dùng biện pháp tưới nhỏ giọt, tưới ngầm, hoặc tưới phun sương. Cách tưới phun có thể làm phát sinh nhiều cỏ dại, đến giai đoạn cây cho măng có thể làm hỏng măng chưa thu hoạch nếu không kịp chụp nón bảo vệ lá đài trên đầu các chồi măng. Cách tưới rãnh có thể tránh được nhiều cỏ dại, nhưng sau khi tưới nếu gặp trời mưa to hay gây ra hiện tượng úng ngập làm hỏng mầm các chồi măng non.
          Chồi măng sinh sôi và phát triển chủ yếu vào ban đêm.Vì vậy, không được tưới nước cho cây măng tây xanh sau 17 giờ chiều mỗi ngày,vì nước tưới (hoặc nước trời mưa to vào buổi tối nếu có) sẽ làm cong vẹo đầu chồi măng, làm ảnh hưởng, ức chế việc sinh sôi nảy nở các chồi măng vào buổi tối hôm đó, làm giảm hoặc mất sản lượng măng vào ngày hôm sau.
          Chỉ nên tưới nước cho cây măng tây xanh vào các buổi sáng sớm mỗi ngày, sau khi đã thu hoạch xong lứa măng hàng ngày vào mỗi buổi sáng.
          Làm cỏ: Trồng măng trên diện tích lớn, làm cỏ bằng tay tốn nhiều công sức và mất nhiều thời gian. Cần chủ động tính trước việc làm cỏ từ khi chuẩn bị đất trồng, để có thể sử dụng máy làm cỏ kết hợp xới xáo đất và bón phân về sau:
          Ngay từ khi chuẩn bị đất trồng, cần làm và xử lý cỏ thật kỹ, kết hợp phun thuốc diệt cỏ và phòng ngừa sâu bệnh.
          Khi chuẩn bị liếp trồng, cần căng dây lấy mực để xẻ rãnh, lên liếp, trồng cây cho thẳng hàng cách nhau 100cm (mặt liếp trồng) và 20cm (mặt rãnh thoát nước). Biện pháp này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm cỏ bằng máy làm cỏ kết hợp xới xáo đất, đồng thời tạo đường đi thuận lợi để bón phân, chăm sóc cây và vận chuyển măng thu hoạch sau này.
          Sau khi trồng, trước mỗi định kỳ bón phân 15 ngày/lần, cần phải làm cỏ thường xuyên, liên tục, dứt điểm từ khi cỏ còn non, không để cỏ già rơi hạt tái sinh lớp cỏ con cháu.
          Không dùng rơm, trấu chưa xử lý mầm bệnh (bằng sulfat đồng hoặc nước vôi) để phủ gốc thay việc làm cỏ; Không dùng bạt nilon phủ gốc để khử cỏ, vô tình ngăn cản sự quang hợp ánh nắng làm hỏng bộ rễ chùm và ngăn cản sự phát triển của các chồi măng non. Sau khi bón phân, cần lấy lớp đất trên mặt liếp bổ sung vào gốc cây măng; cách làm này cũng giúp ích rất nhiều cho việc kiểm tra và hạn chế cỏ dại.
          Cũng có thể cẩn thận dùng thuốc diệt cỏ trong giai đoạn tạm ngưng thu hoạch măng chờ thay cây mẹ. Chú ý sử dụng thuốc diệt cỏ đúng hướng dẫn (theo nguyên tắc “4 đúng”), không để thuốc ảnh hưởng làm mất sức cây măng, đồng thời phải bảo đảm thời gian cách ly đúng quy định bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
          Cắm cọc, giăng dây chống đổ ngả cây: Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây măng sẽ cao lớn, tăng dần số lượng thân cây trên một bụi và bung tán rất rộng. Lứa thân cây thời gian sau sẽ to hơn lứa thân cây thời gian trước, rất dễ làm đổ ngả cây trồng. Để giúp cây măng đứng thẳng, cần phải giăng dây chống đổ ngả cây. Cách làm: Trên cùng hàng cây trồng, chen giữa các cây măng, tiến hành cắm các cọc tre đường kính khoảng 5cm, cao khoảng 120cm, cách nhau 3-4m. Dùng dây cước nilon chắc chắn giăng thành hàng đôi (kẹp cây măng ở giữa), cách mặt liếp ở độ cao 50cm; rồi giăng thêm dây hoặc nâng dần đôi dây lên cao khoảng 75cm, 90cm, 100cm tuỳ theo độ cao lớn của cây để giữ cây luôn đứng thẳng.
          6. Phòng trừ sâu bệnh.
          Nếu chọn và xử lý đất tốt trước khi trồng, chăm sóc bón phân đúng kỹ thuật thì măng tây rất ít sâu bệnh hại. Tuy nhiên, cần chú ý phòng trị kịp thời một số đối tượng dịch hại như sâu ăn lá, bọ trĩ, rệp…, các bệnh thán thư, mốc sương, phấn trắng, thối rễ, đốm lá, thối măng… vào mùa mưa măng tây rất dễ bị 1 số bệnh hại như thán thư, mốc sương, phấn trắng, thối rễ, đốm lá, thối măng… Nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thảo mộc và vi sinh nhằm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm khi thu hoạch.
          7. Thu hoạch và phân loại măng.
          Việc thu hoạch sản phẩm măng tây xanh khá đơn giản. Người trồng có thể tận dụng lao động nhàn rỗi, lao động nữ và lao động lớn tuổi để thu hoạch và sơ chế sản phẩm.
          Khi các chồi măng nhú lên cao khỏi mặt đất khoảng 25cm-30cm là lúc cần phải thu hoạch ngay để có được sản phẩm măng chất lượng cao. Sau khi thu hoạch, không nên để măng tây xanh tiếp xúc với ánh nắng làm cho chồi măng nhanh chóng bị già hóa, măng sẽ có nhiều xơ, mất dinh dưỡng, giảm chất lượng và mất giá trị thương phẩm.
          Thời gian thu hoạch măng tây xanh là buổi sáng, thường từ 5-9 giờ sáng mỗi ngày, trước khi mặt trời mọc để măng tránh tiếp xúc với ánh nắng. Chọn các chồi măng đã đạt chiều cao >25cm (loại 1) và >22cm (loại 2), dùng tay nắm chặt gốc chồi măng, nghiêng 300-450 giật nhẹ, chồi măng sẽ tách rời khỏi rễ trụ dễ dàng. Đem vào phân loại măng loại 1 và loại 2 rửa sạch đất, cát (chú ý không để nước ướt đầu măng sẽ làm thối hỏng lá đài, làm hỏng chồi măng), bó lại thành bó 1-1,5 kg, xếp thẳng đứng nhẹ nhàng vào sọt hoặc xô nhựa.
          Cứ thế, tiếp tục khai thác măng mỗi ngày cho đến hết chu kỳ thu hoạch măng, khi thấy cây mẹ sắp chuyển lá vàng (lão hóa) thì ngưng thu hoạch ngay, chọn giữ lại 4-6 chồi măng khỏe mạnh làm cây mẹ thay thế (trẻ hóa), tỉa bỏ cây nhỏ, cây mẹ già và cây bị sâu bệnh. Nếu chăm sóc tốt, năm đầu mỗi cây có thể cho 1-2 chồi măng/ngày, từ năm thứ 2 mỗi cây có thể cho 2-3 chồi măng/ngày hoặc nhiều hơn tùy theo chế độ chăm sóc, trong đó có khoảng 80% là măng loại 1.
          Sau khi thu hoạch măng, cần phải nén chặt đất trồng nơi đã lấy măng.
Măng tây xanh sau khi thu hoạch nếu để tiếp xúc với ánh nắng và bảo quản lạnh không đúng kỹ thuật bảo quản thực phẩm sẽ bị hư hỏng nhanh chóng trong vòng 2 ngày. Để tiếp xúc với ánh nắng, măng sẽ bị hóa già (xơ hóa), bị héo làm mất dinh dưỡng và giảm chất lượng, không thể phân phối cho thị trường được. Vì vậy, ngay sau khi thu hoạch, cần tiến hành sơ chế phân loại, rửa sạch, cắt cỡ, cột thành bó xong phải chuyển giao ngay cho đơn vị thu mua để họ còn kịp thời gian chế biến, bảo quản lạnh và phân phối ra thị trường, hoặc xuất khẩu. Măng đã thu hoạch nếu chưa sử dụng ngay cần phải được bảo quản lạnh 20C hoặc cắm chân măng vào 3-5cm nước (đá) lạnh.
          http://hatgionghanoi.com
 
 
NHÂN RỘNG CÁC MÔ HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
HIỆU QUẢ Ở HÀ TĨNH
 
          Ngày 18/3, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về việc xây dựng nông thôn mới gắn với xóa đói giảm nghèo và đi thị sát một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.
          Theo lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục có các chuyển biến tích cực. Trước cơ hội phát triển mới, tỉnh Hà Tĩnh tập trung tái cơ cấu kinh tế trên địa bàn, trọng tâm là tái cơ cấu nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống của người dân.
          Tái cơ cấu nông nghiệp ở Hà Tĩnh là tạo điều kiện cho các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp tham gia vào sản xuất nông nghiệp cùng với nông dân. Chỉ sau 4 năm, số mô hình sản xuất nông nghiệp của Hà Tĩnh đã tăng từ 480 mô hình lên 5.500 mô hình (nuôi tôm, cá, hươu, rau sạch, lợn, bò,...) có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm đến hàng chục tỷ đồng. Nhiều mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ mới, liên kết với doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng
Nông thôn mới làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về việc xây dựng
nông thôn mới gắn với xóa đói giảm nghèo
 
          Động lực từ các mô hình sản xuất đã giúp phong trào xây dựng nông thôn mới của Hà Tĩnh đạt kết quả cao, toàn diện trên mọi lĩnh vực. Hiện toàn tỉnh có 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới; không còn xã dưới 5 tiêu chí và chỉ còn 38 xã dưới 7 tiêu chí (giảm 90 xã so với năm 2011). Dự kiến đến cuối năm 2015, có 49 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm trên 20% tổng số xã đạt chuẩn 19 tiêu chí),  không còn xã nào dưới 7 tiêu chí.
          Nghe báo cáo của tỉnh và trực tiếp đi khảo sát việc xây dựng nông thôn mới của Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao quyết tâm xây dựng nông thôn mới của tỉnh.
          “Chưa đầy hai năm quay trở lại Hà Tĩnh đã thấy nhiều điều thay đổi tích cực hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ.
          Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá cao cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng ở tất cả các xã các mô hình sản xuất nông nghiệp- yếu tố quan trọng để thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập cho người dân và là nền tảng của xây dựng nông thôn mới. “Hà Tĩnh cần tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả để người dân làm giàu từ sản xuất nông nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh
          Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý đến tính bền vững của sản xuất, tránh tình trạng dư thừa sản phẩm nông nghiệp, không tiêu thụ được; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao hơn năng suất, thu nhập cho nông dân.
          Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng cho ý kiến giải quyết một số kiến nghị của địa phương về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
http://kinhtenongthon.com.vn
 
 
ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN NẤM GÓP PHẦN NÂNG CAO THU NHẬP,
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
 
          Chiều 10/3, Sở KH&CN Hà Tĩnh tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án Phát triển sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020.
          Nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế cho người trồng nấm, góp phần chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, tháng 5/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định số 1453/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Phát triển nấm ăn và nấm dược liệu tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020” với các mục tiêu trọng tâm: Phát triển sản xuất nấm hàng hóa ổn định, bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho lao động nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới; xây dựng ngành sản xuất nấm thành ngành đi đầu trong ứng dụng công nghệ sinh học và công nghệ cao của tỉnh.
          Ngày 12/7/2013, UBND tỉnh quyết định thành lập Trung tâm Phát triển nấm ăn và nấm dược liệu trực thuộc Sở KH&CN. Qua gần 2 năm triển khai đề án, đến nay, toàn tỉnh đã có 6 cơ sở đầu tư sản xuất và cung ứng giống với tổng công suất đạt 13.200 bịch/ngày, sản lượng giống đạt 802.090 bịch giống và 20.500 kg giống/năm, tăng gấp 6,5 lần so với trước khi có đề án.
 
          Hiện toàn tỉnh có 169 cơ sở sản xuất nấm thương phẩm với tổng số 287 hộ tham gia, tăng 85 hộ so với trước khi đề án ban hành, diện tích lán trại năm 2014 là 22.780m2, tăng gần 3 lần so với trước khi đề án ban hành. Sản lượng nấm các loại năm 2014 là 279,1 tấn. Trong 2 năm 2013-2014, toàn tỉnh sản xuất được 500 tấn nấm các loại.
          Thời gian tiếp theo, Sở KH&CN tiếp tục có những hỗ trợ sản xuất tại các huyện đang có các cơ sở, mô hình sản xuất nấm hiệu quả, các doanh nghiệp có điều kiện và nhu cầu sản xuất nấm để tổ chức thành công và nhân ra diện rộng; triển khai nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ KH&CN để nâng cao năng suất, chất lượng các loại nấm sản xuất trên địa bàn; tổ chức xây dựng mạng lưới giới thiệu, quảng bá sản phẩm phục vụ tiêu dùng tại chỗ; đăng ký chất lượng, mã số, mã vạch, tiến tới xây dựng thương hiệu nấm Hà Tĩnh.
http://nongthonmoihatinh.vn
 
PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM,
THỦY SẢN PHẢI BẮT ĐẦU TỪ Ý THỨC
 
          Sáng 10/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Giám đốc Sở NN&PTNT Đặng Ngọc Sơn cùng chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2015.
            Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản phải bắt đầu từ ý thức
(Baohatinh.vn) Sáng 10/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn và Giám đốc Sở NN&PTNT Đặng Ngọc Sơn cùng chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2015.
Năm 2014, dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản vẫn tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh. Trong đó, dịch cúm gia cầm H5N1 xảy ra tại 4 xã thuộc 3 huyện (Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà) làm 2.619 con gia cầm mắc bệnh chết.
          Đặc biệt, dịch cúm gia cầm H5N6 lần đầu tiên xuất hiện tại xã Kỳ Thọ (Kỳ Anh) làm cho 1.900 con vịt của 2 hộ chăn nuôi mắc bệnh buộc phải tiêu hủy; dịch lở mồm long móng gia súc xảy ra tại 28 xã, phường thuộc 7 huyện làm 237 con gia súc mắc bệnh, trong đó có 7 con chết và phải tiêu hủy;
          Về thủy sản, dịch bệnh đốm trắng xảy ra 3 đợt tại 21 vùng nuôi thuộc tại 5 huyện với diện tích 62,5 ha và 3 đợt dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tính tại 6 vùng nuôi với diện tích 4,65 ha...
          Nguyên nhân xảy ra dịch chủ yếu là do công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm tại một số địa phương đạt tỷ lệ thấp so với tổng đàn; việc quản lý các cơ sở kinh doanh giống vật nuôi, kiểm soát con giống nhập vào địa bàn thiếu chặt chẽ; một số ổ dịch do người chăn nuôi mua con giống không rõ nguồn gốc làm phát dịch và lây lan.
          Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2015, ngành NN&PTNT xây dựng các giải pháp triển khai thực hiện. Theo đó, ngành chuyên môn cùng với các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác tiêm phòng định kỳ và thường xuyên tiêm bổ sung cho gia súc, gia cầm mới nhập đàn; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, tổ chức cấp và quản lý giấy chứng nhận tiêm phòng để làm cơ sở cho việc truy xuất nguồn gốc khi đưa gia súc vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung theo quy định...
          Đối với công tác quản lý giết mổ tại các địa phương có cơ sở giết mổ tập trung phải tổ chức ký cam kết với người hành nghề giết mổ để đưa 100% gia súc vào giết mổ tập trung theo quy hoạch; kiểm tra, xử lý nghiêm túc để loại bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ tại hộ gia đình không đảm bảo các điều kiện. Quản lý kiểm soát, chặt chẽ về con giống trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
          Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Cơ quan Thú y vùng 3, ông Dương Văn Tri đánh giá cao công tác phòng chống, dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Thời gian tới, Hà Tĩnh cần tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt về công tác quản lý giết mổ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; quản lý tốt giấy tiêm phòng để nâng cao tỷ lệ, đảm bảo chất lượng công tác tiêm phòng; phát hiện sớm dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản ngay tại cơ sở để xử lý kịp thời....
          Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản phải thành ý thức từ chính quyền đến người dân, cần triển khai đồng bộ bằng các giải pháp cụ thể. Theo đó, các ngành liên quan và các địa phương cần quan tâm sâu sát và phân công cụ thể cho người có trách nhiệm; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm, thiếu trách nhiệm. Đặc biệt, phải kiểm soát chặt chẽ con giống khi nhập vào địa bàn, hồ sơ dịch bệnh gắn với hộ chăn nuôi...
          Ngành NN&PTNT và các huyện cần tập trung chỉ đạo các địa phương, người dân tổ chức tốt công tác tiêm phòng gia súc gia cầm định kỳ theo kế hoạch của tỉnh giao.
          Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các ngành liên quan và chính quyền địa phương chủ động phát hiện sớm, xử lý đúng quy trình kỹ thuật bệnh đạo ôn ở lúa, đồng thời chăm sóc cây trồng, vật nuôi vụ đông đảm bảo phát triển tốt; tổ chức đồng loạt ra quân làm giao thông thủy lợi nội đồng đạt kết quả cao.
Baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 390

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9889

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1432995