02:40 BNT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học - công nghệ

Ứng dụng năng lượng mặt trời sản xuất nước mắm, hướng đi mới trong nghề sản xuất và chế biến nước mắm tại Hà Tĩnh

Thứ hai - 28/03/2016 10:26
Công nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời trong nghề sản xuất và chế biến nước mắm là đề tài khoa học đã được nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công tại Hà Tĩnh. Năm 2014 được tài trợ của Qũy môi trường toàn cầu, chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh thực hiện dự án: Ứng dụng năng lượng mặt trời trong nghề sản xuất và chế biến nước mắm ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.
Ông Nguyễn Xuân Thiều, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh, Trưởng ban điều hành dự án phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Ông Nguyễn Xuân Thiều, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh, Trưởng ban điều hành dự án phát biểu chỉ đạo Hội nghị

         Sản xuất nước mắm nói riêng và chế biển Hải sản nói chung là nghề sinh sống chủ yếu của người dân xã Cẩm Nhượng. Chính vì vậy khi dự án được triển khai được người dân và chính quyền địa phương rất phấn khởi, vào cuộc với khí thế và tâm huyết rất cao.
          Đến nay sau gần một năm thực hiện dự án đã đạt được những kết quả tốt, minh chứng cho sự ưu việt của công nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời trong nghề sản xuất nước mắm. 20 mô hình đã được đưa vào chế biến, với trử lượng 1,5tấn cá/mô hình theo ước tính mỗi mô hình sẽ cho 500 lít nước mắm. Các mô hình vận hành tốt, không có sự cố xảy ra, kỹ thuật đảm bảo, nước mắm đã thơm, màu đẹp, hứa hẹn một kết quả tốt. Dự kiến đến đầu tháng 5 năm 2016 nước mắm sẽ chín; các hoạt động tổ chức thành lập Hợp tác xã sản xuất nước mắm, xây dựng nhãn mác, thương hiệu, công bố chất lượng sản phẩm nước mắm đang được tiến hành. 

Đại diện hộ dân tham gia dự án, phát biểu tại Hội nghị
 
          Ngày 25/3/2016 Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả bước đầu thực hiện dự án Ứng dụng năng lượng mặt trời trong nghề sản xuất và chế biến nước mắm ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự Hội nghị có Ông Trần Thúc Sơn, thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia, đại diện quỹ môi trường toàn cầu GEF, đại diện của các sở ban ngành, lãnh đạo UBND xã Cẩm Nhượng và các hộ dân tham gia dự án. Các đại biểu tham dự Hội nghị đều cho rằng công nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời sản xuất nước mắm ưu việt hơn hẳn so với cách làm truyền thống lâu nay. Rút ngắn thời gian sản xuất, giảm công lao động, tăng năng suất, chất lượng nước mắm, hiệu quả kinh và đặc biệt không gây ô nhiểm môi trường.
         Sau thành công của dự án người dân sẽ thấy được những hiệu quả về kinh tế và môi trường của phương pháp ứng dụng năng lượng mặt trời sản xuất và chế biến nước mắm. Từ đó sẽ thay đổi tư duy, cách làm truyền thống thay bằng phương pháp mới hiệu quả hơn cả về kinh tế và môi trường.
 

Tác giả bài viết: Tiến Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 67

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13252

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464217