03:15 BNT Thứ tư, 20/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Khoa học - công nghệ

Lời giải nào để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ hợp tác, Hợp tác xã nông nghiệp

Thứ tư - 14/12/2016 09:09
Chiều 12/12 Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh phối hợp Hội KH&KT Nông nghiệp đã tổ chức hội thảo khoa học nhằm tìm ra các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp.
Toàn cảnh Hội thảo khoa học: “Thực trạng và giải pháp nâng cao
hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác, 
hợp tác xã nông nghiệp”.
          Sau khi thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) 2012. Theo khảo sát của Hội KHKT Nông nghiệp tỉnh, đến nay ở Hà Tĩnh đã có 549 HTX nông nghiệp chuyển đổi hoặc thành lập mới và 2.632 Tổ Hợp Tác sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Hà Tĩnh là tỉnh có số HTX đã thành lập nhiều nhất cả nước. Đến nay, không những đã hoàn thành giai đoạn 2 (từ 2017-2020) trước 5 năm mà còn nhiều gấp gần 20 lần so với lộ trình thành lập HTX kiểu mới trong nông nghiệp do Liên minh HTX Việt Nam đề  xuất.
          Tuy nhiên, đến nay, bên cạnh những HTX hoạt động thiết thực, hiệu quả thì vẫn còn không ít HTX sau chuyển đổi, thành lập mới đã bộc lộ những khó khăn như: thiếu vốn, lúng túng trong việc xác định mô hình, phương thức hoạt động, khả năng cạnh tranh thấp, quy mô nhỏ, ở nhiều địa phương trong tỉnh hiện nay HTX chỉ tồn tại trên danh nghĩa mà thực tế không đủ khả năng hoạt động do có tới 6 không, đó là: Không phương án sản xuất kinh doanh, không vốn, không trụ sở, không tư liệu sản xuất, không lao động và không sản phẩm dịch vụ.
          Tại hội thảo đã có 13 tham luận khoa học được báo cáo, các tham luận đến từ các nhà làm chuyện môn có và quản lý có. Tất cả đều một trăn trở làm thế nào để tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp của Hà Tĩnh phát triển và hoạt động hiệu quả. Nhiều đề xuất giải pháp được đưa ra, để cùng nhau tham khảo, cùng nhau góp ý, hoàn thiện.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh,
Ông Nguyễn Xuân Thiều: Cần tuyên truyền sâu rộng để nhân dân
nắm rõ Luật HTX năm 2012 từ đó đổi mới nhận thức, nâng cao
vài trò của kinh tế tập thể, nhận thức rõ về HTX kiểu mới.
          Các đại biểu cho rằng, trước mắt, cần nâng cao vai trò của liên minh HTX, tăng cường quản lý nhà nước về kinh tế tập thể; kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể các cấp; cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính; tổ chức tọa đàm, đối thoại theo chuyên đề nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho HTX; mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hội nghị, hội thảo chuyên sâu về mô hình HTX kiểu mới; nâng cao năng lực điều hành HTX, lập kế hoạch sản xuất kinh doanh. Song, cũng cần phát huy năng lực nội tại của HTX; tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ HTX; hỗ trợ và xây dựng cánh đồng lớn, vùng nguyên liệu tập trung gắn với liên kết sản xuất.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên, Ông Lê Ngọc Hà: Phân loại, rà soát
các HTX, THT hiện có trên địa bàn để có kế hoạch cũng cố
những HTX
đang hoạt động hiệu quả cũng như giải thể một số HTX 
quá yếu kém,
hoặc không hoạt động trong thời gian dài.
          Hội thảo là diễn đàn để những nhà làm công tác quản lý và các nhà làm chuyên môn gặp nhau trong quan điểm, tìm ra những tồn tại, vướng mắc, từ đó tìm ra lời giải nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã trong thời gian tới, để tổ hợp tác, HTX thực sự trở thành động lực quan trọng trong tái cơ cấu nền Nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

Tác giả bài viết: Ảnh, tin: Tuấn Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 155

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13340

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1464305