23:17 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Hoạt động sáng tạo kỹ thuật

Sáng tạo trẻ, khơi dậy lòng đam mê xây dựng quê hương đất nước

Thứ tư - 10/12/2014 03:38
Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (Cuộc thi) là sân chơi bổ ích giúp khơi dậy và phát huy tiềm năng sáng tạo của tuổi trẻ.
Nguyễn Trọng Thủy, học sinh trường Bình An Thịnh (Lộc Hà) - Người có nhiều sản phẩm đoạt giải quốc gia và quốc tế trong sáng tạo trẻ.   Ảnh baohatinh.vn

Nguyễn Trọng Thủy, học sinh trường Bình An Thịnh (Lộc Hà) - Người có nhiều sản phẩm đoạt giải quốc gia và quốc tế trong sáng tạo trẻ. Ảnh baohatinh.vn

        Đây là cuộc thi Quốc gia, được tổ chức mỗi năm một lần. Ở Hà Tĩnh, Cuộc thi này đã triển khai 5 năm và nhận được sự quan tâm sâu sắc của các sở, ban ngành trên địa bàn, sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của các em thanh, thiếu niên nhi đồng trong toàn tỉnh. Các đề tài, giải pháp gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi năm sau luôn nhiều và chất lượng hơn năm trước, đặc biệt các ý tưởng của các em ngày càng gắn với thực tiễn học tập, vui chơi và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Mỗi năm các sản phẩm tham gia cuộc thi lại có những đặc sắc nổi bật riêng. Chỉ tính trong hai năm gần đây, các sản phẩm, ý tưởng đạt giải đề có sự đầu tư nghiên cứu, nhiều sản phẩm được Hội đồng giám khảo đánh giá cao. Nhiều lĩnh vực được các em tập trung như lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, đồ dùng học tập, dụng cụ sinh hoạt gia đình ...Theo thống kê lĩnh vực bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế có số lượng đề tài tham dự nhiều nhất, phần nào thể hiện môi trường sống hiện nay được các em đặc biệt quan tâm, theo dõi. Năm 2014, trong số 100 sản phẩm tham dự Cuộc thi có đến 47 giải pháp tham dự thuộc lĩnh vực này trong đó số giải pháp đặt giải thuộc lĩnh vực này là 18 giải pháp, chiếm trên 51% tổng số các giải pháp đạt giải. Bên cạnh đó, lĩnh vực dụng cụ sinh hoạt gia đình cũng thu hút nhiều sự quan tâm của thế hệ trẻ, năm 2013, số lượng giải pháp tham dự thuộc lĩnh vực này là 18, xếp thứ 2 sau lĩnh vực Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Đặc biệt năm nay, số lượng các giải pháp đã tăng lên con số 32 giải pháp, trong đó có những giải pháp ý tưởng tốt, có tính ứng dụng cao như “Máy lọc nước sinh hoạt”, “Mái che di động”, “Máy tẻ ngô đơn giản”. Ngoài việc tăng số lượng thì chất lượng của các giải pháp cũng ngày một tăng lên, sát với thực tiễn, số lượng giải pháp đạt giải thuộc lĩnh vực này hằng năm đều tăng lên đáng kể. Những con số trên thể hiện chất lượng các ý tưởng tham dự Cuộc thi ngày càng tốt lên và sâu sát với thực tiễn hơn. Kết quả đạt được của cuộc thi phần nào thể hiện mong muốn, trách nhiệm của thế hệ trẻ với quê hương đất nước.

          Tại cuộc thi năm 2014, Hà Tĩnh có 35 giải pháp suất sắc tham dự cuộc thi toàn quốc, kết quả có 7 giải pháp đạt giải, trong đó có 1 giải nhất toàn quốc thuộc về em Nguyễn Trọng Thủy, học sinh trường THCS Bình An Thịnh, huyện Lộc Hà. Đoàn Hà Tĩnh xếp thứ 3 cả nước về số lượng các đề tài giải pháp đạt giải, sau Hà Nội và thành phố Đà Nẵng. Tại buổi triễn lãm, sản phẩm mô hình của đoàn Hà Tĩnh vinh dự được Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến xem và đánh giá cao. Đây là niềm vinh dự, tự hào của các nhà khoa học nhí Hà Tĩnh, đồng thời là động lực để các em tiếp tục phát huy niềm say mê khoa học ở những năm về sau.

          Để ghi nhận những kết quả mà cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh lần thứ 5 đã đạt được, tháng 10 vừa qua, Ban Tổ chức Cuộc thi đã long trọng tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi lần 5, đồng thời phát động Cuộc thi toàn tỉnh lần thứ 6 (2014-2015). Tại lễ trao giải có 57 em đạt giải toàn tỉnh, 15 em đạt giải cuộc thi toàn quốc và 6 tập thể có thành tích suất sắc trong tổ chức Cuộc thi năm 2013- 2014 đã được nhận biểu dương.
Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng là sân chơi giúp các em vận dụng được các kiến thức đã học từ nhà trường vào thực tiễn cuộc sống. Cuộc thi không chỉ giúp các em nắm vững được những nguyên lý đã được học, mà còn từng bước hoàn thành giấc mơ trở thành nhà khoa học trong tương lai. Tin tưởng rằng tại Cuộc thi lần thứ 6 với sự quan tâm, tạo điều kiện của các địa phương, đơn vị, sự hưởng ứng tham gia của các em thanh thiếu niên nhi đồng trên toàn tỉnh cuộc thi sẽ đạt được nhiều kết quả cao nhất, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quê hương

Tác giả bài viết: Thiều Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17740

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468705