22:10 EDT Thứ ba, 26/03/2019
Chào mừng bạn đến với Trang tin điện tử Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hà Tĩnh

 Liên kết website

 Liên Kết

Trang chủ » Cập nhật thông tin » Hoạt động sáng tạo kỹ thuật

Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên, Nhi đồng Sân chơi nhóm lên ngọn lửa đam mê sáng tạo

Thứ tư - 06/07/2016 03:36
Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng, do Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục Đào tạo và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thường niên với quy mô toàn quốc.
Đại diện nhóm tác giả đang thuyết trình đề tài giải pháp của nhóm  tại Vòng chung kết Cuộc thi Toàn tỉnh lần thứ 7 (2015-02016)

Đại diện nhóm tác giả đang thuyết trình đề tài giải pháp của nhóm tại Vòng chung kết Cuộc thi Toàn tỉnh lần thứ 7 (2015-02016)

Cuộc thi có ý nghĩa thiết thực dành cho các em học sinh ở lứa tuổi từ 6 đến 19 tuổi, nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tính tư duy khoa học, thúc đẩy phong trào thi đua học tập và sáng tạo khoa học kỹ thuật cho học sinh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ để trở thành các nhà sáng chế trong tương lai.
Đối với Hà Tĩnh, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng được tổ chức mỗi năm một lần, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là cơ quan thường trực cùng với các Sở: Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh phối hợp tổ chức.
Sau khi có văn bản triển khai Cuộc thi của TW, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND về việc thành lập và kiện toàn Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hà Tĩnh. Cuộc thi lần thứ 7, Ban tổ chức Hội thi Cuộc thi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từ mục đích, ý nghĩa, đến kế hoạch, thể lệ cuộc thi tới đông đảo các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh bằng nhiều hình thức, như: phát động  cuộc thi ở các đơn vị, phối hợp với các cơ quan truyền thông địa phương để tuyên truyền…Phân công các đồng chí thành viên Ban tổ chức đảm nhiệm, phụ trách từng lĩnh vực, địa phương, trong quá trình tổ chức triển khai. Thường xuyên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn, Đài phát thanh và truyền hình chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã triển khai, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị ở cơ sở tham gia Cuộc thi. Sau một thời gian tích cực triển khai thực hiện ở các đơn vị, Ban tổ chức Cuộc thi cấp huyện đã thu nhận, sơ tuyển, lựa chọn các mô hình, sản phẩm, giải pháp dự thi nộp về Ban tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh theo đúng kế hoạch, thời gian quy định.
Cuộc thi năm nay đã thu hút khá đông đảo các em học sinh ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn toàn tỉnh tham gia. Vòng chung kết Cuộc thi toàn tỉnh lần này có 103 đề tài, giải pháp tham dự. Đáng chú ý là hoạt động nghiên cứu khoa học này đã thu hút được phần lớn các em học sinh tham gia, nhiều đơn vị điều kiện học tập còn khó khăn như các huyện miền núi Vũ Quang, Hương Khê, Kỳ Anh cũng tích cực tham gia. Các em đã nhận thấy từ cuộc sống gần gũi quanh mình những vấn đề cần nghiên cứu và mong muốn tìm ra giải pháp tích cực cho những vấn đề đó. Tại vòng chung kết Cuộc thi, Ban Tổ chức Hội thi Cuộc thi đã lựa chọn được trên ba mươi đề tài giải pháp suất xắc để trao giải và tham dự cuộc thi toàn quốc lần thứ 12 (2015-02016) vào cuối tháng 7 tới.
Là những người làm khoa học, làm giáo dục, chúng tôi hiểu rằng đây là tiền đề, là bước khởi đầu mở ra hình thức học tập mới, hoạt động học tập trong nhà trường vừa phải gắn với thực tế, gắn với nghiên cứu và sáng tạo, giúp các em làm quen với phương pháp tư duy, cách làm việc của các nhà khoa học, cuộc thi sẽ nhóm lên ngọn lửa đam mê sáng tạo, đam mê khoa học cho thanh, thiếu, nhi trên địa bàn ngay từ khi các em còn là học sinh. Thông qua cuộc thi này để nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tính tư duy khoa học, thúc đẩy phong trào thi đua học tập và sáng tạo khoa học kỹ thuật cho học sinh đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ để trở thành các nhà sáng chế trong tương lai và là dịp đẻ chúng ta tôn vinh và ghi nhận các tập thể, cá nhân có những công trình khoa học, giải pháp kỹ thuật hữu ích, có giá trị mang lại hiệu quả cao trong kinh tế và xã hội. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

 VIDEO CLIP

 BẢN ĐỒ HÀ TĨNH

 Thư viện hình ảnh

  • Thường trực Tỉnh ủy làm việc với LHH Việt Nam

 Hỗ trợ trực tuyến

Liên Hiệp Hội

Name: Thái Sơn

 Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17615

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1468580